นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 768
ความเห็น: 0

คุณภาพต้องคิดทำแบบผู้ใช้ไม่ใช่ผู้ทำ

ปัญหาการพัฒนาคุณภาพ คือการคิดแบบผู้ทำที่มีมุมมองต่างจากผู้ใช้ เมื่อสิ่งพัฒนาออกไปจึงไม่ตอบสนองผู้ใช้ ลูกค้า และผู้รับบริการ

 

 

คุณภาพคือการตอบสนองความพึงพอใจของผู้ใช้ ลูกค้า ผู้รับบริการ 

 

ดังนั้น การพัฒนาคุณภาพที่ดีจึงตอบคิดแบบผู้ใช้ 

 

ปัญหาการพัฒนาคุณภาพ คือการคิดแบบผู้ทำที่มีมุมมองต่างจากผู้ใช้ เมื่อสิ่งพัฒนาออกไปจึงไม่ตอบสนองผู้ใช้ ลูกค้า และผู้รับบริการ

 

บ่อยครั้งที่การพัฒนาคุณภาพที่มองความต้องการ พฤติกรรม การกระทำของผู้ใช้ ของลูกค้า ของผู้รับบริการว่าเป็นปัญหา ในการทำงาน จึงมุ่งจะกำจัดปัญหาของผู้ทำด้วยการควบคุมผู้ใช้ ลูกค้า และผู้รับบริการ ทำให้ไม่สามารถสร้างความพึงพอใจให้ได้ จึงทำให้ไม่เกิดคุณภาพ

 

การคิดแบบผู้ใช้ ไม่ใช่แค่ความคิด พฤติกรรมของลูกค้า แต่เป็นคิดว่า เราอยู่ในฐานะผู้ใช้ ลูกค้า และผู้รับบริการจริง ๆ อยากได้อะไร ที่ทำให้พึงพอใจ ถูกใจจริง ๆ หรือเกินกว่าที่คาดหวัง

 

การพัฒนาไอโฟนของสตีฟ จ๊อบส์ ที่เป็นการพัฒนาในสิ่งที่ตัวเองอยากได้ อยากใช้ อยากมี จึงทำให้สามารถออกแบบแลำทำให้ดีที่สุด และดียิ่งขึ้นตลอดเวลา ซึ่งไม่ใช่แค่ตอบสนองต่อลูกค้า แข่งกับคู่แข่ง แต่เป็นการตอบสนองต่อคนเองในฐานะผู้ใช้ ที่เป็นความอยากจากภายในที่มีค่าสูงกว่าความต้องการของลูกค้า 

 

เช่นเดียวกับคนที่ทำอาหารอร่อยด้วยฝีมือของตนเอง คือคนที่ทำอาหารกินเองที่เป็นลักษณของตนเอง ไม่ได้ทำเพื่อให้ใครกิน 

 

การพัฒนาคุณภาพที่ดี คือการทำสิ่งที่ดีที่สุดที่ตนเองอยากได้ในฐานะผู้ใช้ ไม่ใช่แบบผู้ทำที่มองว่าผู้ใช้มีปัญหา ที่มุ่งไปควบคุมผู้ใช้ จึงหาค่าความพึงพอใจไม่ได้ เพราะเป็นความพึงพอใจของผู้ทำ

 

Sections: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 02 August 2015 09:58 Modified: 02 August 2015 09:58 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ