นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 743
ความเห็น: 0

แม่ปู ลูกปู

ต้องเป็นแบบแม่ปู คือผู้ใหญ่ คนในสังคมต้องเป็นต้นแบบ รักษาสิ่งที่ดีที่ต้องการ ตามภาษาคุณภาพ คือต้องทำตามที่สอน ไม่ใช่สอนอย่างทำอีกอย่าง ที่เป็นแม่ปูแบบสำนวนไทย ที่สอนให้ลูกเดินตรง แต่ตัวเองกลับเดินไม่ตรง 

 

 

ปูเป็นสัตว์ที่มีแปดขา ทำให้เห็นว่าการเดินไม่เป็นเส้นตรง เพราะมีรอยเท้าสลับกันไปมา ที่ความจริงก็เป็นเส้นตรงตามธรรมชาติของปู ที่ทำให้ลูกปูเดินเหมือนแม่ปู

 

เปรียบเสมือนสังคมวัฒนธรรมที่ดี อย่างการรักษาระเบียบวินัยของชาวญี่ปุ่น การรักษากฎหมายของคนสิงคโปร์ ที่ทุกคนต้องมีวินัยในการอยู่ร่วมกัน ที่ต้องปฏิบัติจริง ไม่เอาเปรียบ ไม่หลอกล่อ ไม่เอาประโยชน์จากกันและกัน 

 

ซึ่งการจะเป็นเช่นนั้น ต้องเป็นแบบแม่ปู คือผู้ใหญ่ คนในสังคมต้องเป็นต้นแบบ รักษาสิ่งที่ดีที่ต้องการ ตามภาษาคุณภาพ คือต้องทำตามที่สอน ไม่ใช่สอนอย่างทำอีกอย่าง ที่เป็นแม่ปูแบบสำนวนไทย ที่สอนให้ลูกเดินตรง แต่ตัวเองกลับเดินไม่ตรง 

 

อยากได้สังคมที่ดี มีคุณภาพ ก็ต้องทำต้องปฏิบัติตามคุณภาพที่ดี ที่ต้องการ ให้ลูกปูเดินตามแม่ปูแบบธรรมชาติ ไม่ใช่คำสอนเปรียบเปรยที่สอนอย่าง ทำอีกอย่าง ย่อมไม่มีทางได้สังคมที่ดี 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 กรกฎาคม 2558 10:31 แก้ไข: 20 กรกฎาคม 2558 10:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ