นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 878
ความเห็น: 0

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน หมายถึง

ขอให้ทุกคนตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน แล้วพุ่งชนให้ได้ผลตามเป้าหมาย อย่าวิ่งชนจนบาดเจ็บเพราะชนแบบไม่ลืมหูลืมตา แบบมิจฉาทิฐิ แบบ ปนเปื้อนซึ่งจะเปื้อนไปตลอดชีวิต ที่ล้างออกไม่ได้  และยิ่งชนยิ่งบาดเจ็บ

 

 

เป้าหมาย คือสิ่งที่อยากเป็น อยากได้ อยากมี 

การพรุ่งชน หมายถึง ความมุ่งมั่นตั้งใจจริง ไม่ว่าเจอปัญหาอุสรรคใด ๆ ก็ไม่ยอมแพ้ ท้อแท้ จนกว่าจะได้มา

 

การทำให้ได้ตามเป้าหมาย ต้องมีความมุ่งมั่นและชัดเจน 

 

เรียนให้มีความรู้อะไร เพื่อใช้ทำอะไร ที่ต้องหาทางทำให้ได้สิ่งนั้นจริง ๆ และไม่ใช่เรียนแคให้ผ่าน ให้ได้คะแนน แต่ต้องเรียนให้เกิดความรู้ ความสามารถใช้ทำงานได้จริง รู้ว่าต้องการทำอะไร 

 

เป้าหมายการเรียน หากยังไม่รู้ก็ต้องรีบหา ว่าที่เรียนนั้นสามารถทำอะไรได้บ้าง แล้วหาคุณสมบัติที่ดีกับอาชีพ หน้าที่ที่ชอบ ทั้งคาวามรู้ ความสามารถ แล้วกำหนดว่าจะทำให้มีความรู้ ความสามารถนั้น เมื่อไร ต้องทำอะไร อย่างไร และไมว่าจะเกิดอะไร ในสถานการณ์ใด ๆ ต้องยึดเป้าหมายไว้ จึงเรียกว่า เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

 

การทำงาน การดำรงชีวิตก็ต้องกำหนดเป้าหมาย ว่าจะเป็นตำแหน่งอะไร เมื่อไร ทั้งตามกฎระเบียบ อายุงาน เพื่อกำหนดกระบวนการนำตนสู่เป้าหมายนั้น ว่าต้องพัฒนา ต้องทำอะไรเพื่อให้สมกับตำแหน่งหน้าที่นั้น อย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี 

 

ด้านชีวิตก็ต้องกำหนดเป้าหมายว่า จะมีทรัพย์ มีสิ่งที่ต้องการเมื่อไร ต้องทำอย่างไร หลายอย่างการกู้ยืมผ่อนส่งก็เป็นเลือกที่ดีซึ่งต้องทำเมื่อยังมีอายุไม่มาก มิฉะนั้น จะมีภาระผ่อนสูง ระยะเวลาสั้น ตามอายุการทำงานได้ หรือวิธีเก็บออมอย่างไร

 

การพุ่งชนเป้าหมาย อาจตั้งเป้าหมายสุดท้าย แล้วแบ่งเป็นระยะ ๆ ไปในการพุ่งชน เช่น เรียนปริญญาตรี แล้วทำงาน แล้วเรียนปริญญาโท ปริญญาเอก เพื่อให้เห็นรายละเอียดของแต่ละเป้าหมายได้ชัดขึ้น

 

การทำงานก็เช่นเดียวกัน ตั้งแต่เริ่มงาน ตำแหน่งและเป้าหมายแรก เป้าหมายที่สอง ที่สาม ไปตามลำดับ 

 

ด้านชีวิต ก็เริ่มว่าจะสร้างสมบัติ ความมั่นคง ความสะดวกอะไรก่อนหลัง ด้วยวิธีการอย่างไร แต่ต้องทำให้พอดีกับความสามารถ ภาระ หน้าที่ เพราะหากเกินกำลังอาจมีปัญหาแก่ตนเอง คนรอบข้าง 

 

การทำต้องทำอย่างมีคุณภาพ มีสติ มีการประเมินผลประจำ ว่าได้ผล มีข้อเด่นด้อย ต้องปรับแก้อะไร 

 

การทำให้ได้ตามเป้าหมายต้องทำอย่างมุ่งมั่นตั้งใจเอาจริง และคนที่ตั้งใจ ก้าวเดินจริง มักถึงเป้าหมายได้ก่อนกำหนดจริง

 

การตั้งเป้าหมาย ต้องตั้งด้วยการหาความรู้จริง ไม่ใช่การฝันลอย ๆ และต้องสอดคล้องกับชอบ ความสามารถของตน ที่ทำให้เกิดความท้าทาย และมีความสุข สนุกกับการทำ 

 

ขอให้ทุกคนตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน แล้วพุ่งชนให้ได้ผลตามเป้าหมาย อย่าวิ่งชนจนบาดเจ็บเพราะชนแบบไม่ลืมหูลืมตา แบบมิจฉาทิฐิ แบบ ปนเปื้อนซึ่งจะเปื้อนไปตลอดชีวิต ที่ล้างออกไม่ได้  และยิ่งชนยิ่งบาดเจ็บ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กรกฎาคม 2558 09:06 แก้ไข: 19 กรกฎาคม 2558 09:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 anni, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ