นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 569
ความเห็น: 0

จน 1. จนปัญญา

ผู้ที่เป็น ดร. จำนวนมากกลับจนปัญญา ทำงานกลับมีแต่ปัญหา ที่พึ่งพาตนเองไม่ได้ เรียกร้องการสนับสนุน ขาดโน่นขาดนี่ ไม่มีวิธีการทำงานที่สร้างค่าได้คุ้มค่า อยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างมีสุขมีคุณค่า

 

 

คำว่า จน คือการมีไม่พอ ซึ่งความจนมี 2 อย่างที่สำคัญในชีวิต คือจนปัญญา และ จนเงินตรา 

 

จนปัญญา เป็นการแสดงว่า มีความรู้ความสามารถน้อย ไม่เพียงพอในการใช้งาน ทำงานแก้ปัญหา พัฒนาตนให้มีค่า สร้างรายได้ให้เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพ จนทำให้เป็นความยากในชีวิต 

 

การที่มีความรู้น้อย เพราะหาความรู้น้อยเกินไป จนไม่พอใช้ จนทำให้ยากเป็นอุปสรรคในการทำงาน ดังนั้น ไม่อยากจนปัญญาต้องหาความรู้ เรียนรู้ให้มากขึ้น 

 

 

การเรียนรู้ก็ไม่ใช่แค่การเรียนรู้ในระบบเท่านั้น แต่เป็นกระบวนการเรียนรู้ คือ รู้วิธีการหาความรู้ ทดลอง ฝึกฝน จนทำให้เกิดค่าเกิดผลที่เป็นประโยชน์แก่ใคร ๆ จนสร้างมูลค่าได้

 

ดังนั้น จึงเห็นผู้ไม่ได้เรียนรู้ในระบบ แต่เรียนรู้ได้เอง อย่างบิลเกตส์ สตีฟจ๊อบส์ และใคร ๆ อีกหลายคน ที่สำคัญ ผู้ที่เป็นหาเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของโลก ไม่ใช่คนที่จบปริญญาเอก เป็น ดร. 

 

ในทางตรงกันข้าม ผู้ที่เป็น ดร. จำนวนมากกลับจนปัญญา ทำงานกลับมีแต่ปัญหา ที่พึ่งพาตนเองไม่ได้ เรียกร้องการสนับสนุน ขาดโน่นขาดนี่ ไม่มีวิธีการทำงานที่สร้างค่าได้คุ้มค่า อยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างมีสุขมีคุณค่า ที่เรียกว่า มีความรู้ แต่ไม่มีกระบวนการเรียนรู้คือการใช้ความรู้ให้เกิดค่า เกิดประโยชน์ได้ดี จึงจนปัญญาที่เกิดจากการหาน้อยทางการใช้ความรู้ที่เป็นประโยชน์จริง

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กรกฎาคม 2558 08:49 แก้ไข: 11 กรกฎาคม 2558 08:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.172.52
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ