นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 653
ความเห็น: 1

เมื่อทำได้ให้รีบทำ 1.วัยเรียน

ใครที่ทำก่อน ทำเร็ว ทำล่วงหน้า ทำเต็มที่ก็มีโอกาสก่อน มีโอกาสสร้างความสำเร็จเพราะมีความพร้อม มีโอกาสเลือกในอนาคต ในการทำงาน ในชีวิตที่ดี

 

 

 

ทุกวันมีหน้าที่มีสิ่งต้องทำเสมอ ซึ่งสิ่งที่ต้องทำมีทั้งต้องทำเป็นประจำ เช่นอาบน้ำแปรงฟัน ทานอาหาร ไปทำหน้าที่ต่าง ๆ บางครั้งเมื่ออยู่กับคนหมู่มากต้องรีบทำเพื่อไปต้องรอหรือแย่งคนอื่นจนอาจเป็นปัญหาให้ทำไม่ทัน ไปไม่ทัน เร่งรีบจนอาจเกิดอันตราย เช่น การเร่งรีบไปเรียน ไปทำงาน จนอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ ไปสาย ไปถึงด้วยความไม่พร้อม ส่งผลให้เสียโอกาสได้

 

อีกสิ่งที่ควรต้องรีบทำ คือสิ่งที่ต้องทำตามวัย วัยเด็ก วัยเรียน วัยทำงาน วัยอาวุโส ที่หลายสิ่งเลยวัยก็ทำไม่ได้

 

วัยเด็กที่ต้องเรียนรู้การปรับตัว ปรับอารมณ์ ฝึกการทำสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นพื้นฐานในชีวิตด้วยตนเอง ซึ่งเมื่อเลยวัยไปแล้วก็ไม่มีโอกาสกลับมาทำได้ และยิ่งน่าเสียดายที่สมัยนี้ผู้ใหญ่ไปตัดตอนโอกาสของเด็ก ให้เด็กทำเฉพาะบางส่วน ฝึกแต่ให้เด็กเอาแต่สบายสะดวก โดยไม่ต้องรับผิดชอบต่อส่วนรวม ขาดสำนึกในความร่วมมือช่วยเกลือกัน เมื่อเป็นผู้ใหญ่ก็ยังรอรับความช่วยเหลือดูแลจากคนอื่น เช่นการมีของ ใช้ของเกินรายได้ที่รับ การคิดว่าหน่วยงานองค์กรต้องสนับสนุนให้ทุกอย่าง การทำงานเพื่อหวังรางวัลเฉพาะตน ขาดการอุทิศสร้างประโยชน์แก่องค์กร

 

วัยเรียนซึ่งปัจจุบันมีโอกาส สิ่งสนับสนุนอำนวยสะดวกมากมาย แต่หลายคนมัวหลงระเริงเหลวไหลไม่ใช้โอกาส ห้องเรียน ห้องสมุด ข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ สื่อการเรียนรู้ต่าง ๆ ที่เมื่อข้ามวัยไปแล้วไม่สามารถกลับมาเรียนรู้ได้ ยังมีผลต่อเนื่องของความรู้ความสามารถที่ต้องนำไปใช้ขั้นต่อไป จนทำให้หมดโอกาสไปหลายเรื่องเนื่องจากความไม่พร้อม

 

 

ใครที่ทำก่อน ทำเร็ว ทำล่วงหน้า ทำเต็มที่ก็มีโอกาสก่อน มีโอกาสสร้างความสำเร็จเพราะมีความพร้อม มีโอกาสเลือกในอนาคต ในการทำงาน ในชีวิตที่ดี

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 กรกฎาคม 2558 07:48 แก้ไข: 09 กรกฎาคม 2558 07:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รออ่าน "วัยทำงานกับวัยอาวุโส" ต่อนะครับ

ขอบคุณครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ