นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 698
ความเห็น: 0

การรับตำแหน่งใหม่

 ผู้มีตำแหน่งใหม่ จึงต้องปรับบทบาท พฤติกรรม การกระทำให้ตรงกับหน้าที่ มิฉะนั้นจะเป็นการบกพร่องในหน้าที่ จะนำใครไม่ได้เพราะจะไม่มีใครเชื่อถือ ผลคือทำให้งานแย่กว่าเดิม 

 

 

การรับตำแหน่ง มีขึ้นตลอดเวลา ที่เวลาผ่านไป

 

เอาตั้งแต่ การมีอายุเพิ่มขึ้น ก็มีตำแหน่งอายุน้อยเป็นคนอายุมาก จากเป็นน้องเป็นพี่ จากนักเรียนประถม 1 เป็นประถม 2 จากนักเรียนเป็นนักศึกษา จากนักศึกษาปีหนึ่งเป็นปีสอง เป็นบัณฑิต เป็นพนักงานใหม่ เป็นพนักงานเก่า เป็นหัวหน้า เป็นผู้บริหาร เป็นผู้นำ เป็นผู้แทน ฯลฯ

 

การมีตำแหน่งใหม่ก็ต้องมีบทบาทใหม่ มีหน้าที่ใหม่ ความรับผิดชอบใหม่ ที่ไม่สามารถทำ ปฏิบัติแบบเดิมได้ 

 

การทำแบบเดิม ๆ ทำให้ไม่สมกับบทบาทหน้าที่ใหม่ โดยเฉพาะหน้าที่ที่สำคัญ โดยเฉพาะ การเป็นหัวหน้า เป็นผู้บริหาร เป็นผู้นำ ที่หน้าที่ขับเคลื่อนทีมงาน องค์กร หน่วยงาน

 

การดำรงตำแหน่งหน้าที่การบริหารจัดการ แต่ยังทำตัวเหมือนพนักงานทั่วไปแบบเดิมจึงทำให้การทำหน้าที่ไม่สมบทบาท ยิ่งบางคนไปทะเลาะขัดแย้งกับเพื่อนร่วมงาน ผลที่ได้คืองานขององค์กร หน่วยงานจะไม่เจริญก้าวหน้า 

 

ดังนั้น ผู้มีตำแหน่งใหม่ จึงต้องปรับบทบาท พฤติกรรม การกระทำให้ตรงกับหน้าที่ มิฉะนั้นจะเป็นการบกพร่องในหน้าที่ จะนำใครไม่ได้เพราะจะไม่มีใครเชื่อถือ ผลคือทำให้งานแย่กว่าเดิม 

 

ดังนั้น เมื่อเวลาผ่านไป ทุกคนมีบทบาทหน้าที่เปลี่ยนไป จึงต้องศึกษาหน้าที่ให้ดี เพื่อให้สามารถทำหน้าที่ได้ดี สมบทบาท จึงทำให้เกิดความเจริญก้าวหน้า รวมทั้งหมั่นทบทวนบทบาทและหน้าที่ เพื่อทำให้ดีสมบทบาทตลอดเวลา รวมทั้งเมื่อหมดหน้าที่ จากการงาน จากหัวหน้า จากผู้บริหาร และจากผู้นำ 

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 08 July 2015 08:43 Modified: 08 July 2015 08:43 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ