นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 779
ความเห็น: 0

ความสำคัญของพันธกิจ

การวิเคราะห์จุดเด่นความสามารถของคนจริง ๆ จะได้รู้กลยุทธ์ที่กำหนดนั้นใครทำได้ดีที่สุด ทั้งสอดคล้องกับความชอบ ความสามารถ และอยากทำซึ่งถือเป็นพันธกิจของคนทำ มิฉะนั้นจะไม่มีใครทำ ที่เริ่มแสดงถึงความล้มเหลวของแผน

 

 

คำว่า พันธกิจ คนส่วนใหญ่มักคิดว่าเป็นแค่หน้าที่ขององค์กร

 

แต่ในทางการบริหารกลยุทธ์ พันธกิจ คือความมุ่งมั่น ยึดมั่น ในการทำดำเนินการให้เป็นตามเป้าหมายหรือวิสัยทัศน์

 

การบริหารกลยุทธ์ที่ไม่บรรลุวิสัยทัศน์เพราะขาดพันธกิจ จึงแค่คิดแผน เขียนพันธกิจ เป็นเอกสารแล้วไม่นำไปปฏิบัติจริง หรือแม้แต่ทำแผนก็ทำไม่จริง 

 

การทำแผนจริง ไม่ใช่แค่การวิเคราะห์ระดมความคิดเห็น แต่ต้องวิเคราะห์ตามข้อมูลจริง

ที่สำคัญคือ การวิเคราะห์จุดเด่นความสามารถของคนจริง ๆ จะได้รู้กลยุทธ์ที่กำหนดนั้นใครทำได้ดีที่สุด ทั้งสอดคล้องกับความชอบ ความสามารถ และอยากทำซึ่งถือเป็นพันธกิจของคนทำ มิฉะนั้นจะไม่มีใครทำ ที่เริ่มแสดงถึงความล้มเหลวของแผน

 

อีกส่วนที่สำคัญคือการวิเคราะห์ความพร้อมด้านการเงินและงบประมาณ เป็นอีกความล้มเหลวของการทำกลยุทธ์ที่มีแผนแต่ไม่มีเงินทำ แสดงว่า ไม่มีพันธกิจด้านงบประมาณที่สอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ซึ่งก็แน่นอนที่แผนไม่มีวันสำเร็จ

 

พันธกิจสำคัญอีกด้าน คือ คน ซึ่งหมายถึง ทุกคนในองค์กร ที่ต้องเข้าใจ ร่วมใจ ไม่ใช่แค่ไปทำแผน เขียนแผน แต่ต้องถือเป็นพันธกิจคือความมุ่งมั่นตั้งใจ ยึดถือว่าต้องทำอย่างวิสัยทัศน์จริง ๆ และที่สำคัญคือ ผู้นำ ผู้บริหารทุกระดับ เพราะหากผู้นำผู้บริหารไม่ทำแล้วใครจะทำตาม 

 

สรุป พันธกิจคือกลไกสำหรับขับเคลื่อนกลยุทธ์ให้เป็นไปตามวิสัยทัศน์ คือคนทำงาน ที่ต้องรับว่าเป็นพันธกิจตั้งแต่ทำแผน และขับเคลื่อนแผน โดยเฉพาะผู้นำ ผู้บริหารที่ต้องมุ่งมั่น ตั้งแต่การจัดสรรงาน เงิน และการทำจริง ที่ต้องนำทั้งการบริหารและการทำจริง แบบที่เรียกว่าเป็นภาระหน้าที่ คือ พันธกิจ คือความสำคัญของพันธกิจที่เป็นกลไกการบริหารงานให้พัฒนาเจริญตามวิสัยทัศน์ ที่ดูได้จากว่า ผู้นำได้ทำจริงหรือไม่ ในการบริหารจัดสรรงบประมาณ และการปรับท่าทีทิศทางการทำ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กรกฎาคม 2558 09:01 แก้ไข: 05 กรกฎาคม 2558 09:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ