นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 754
ความเห็น: 0

จงกล้าแบบไม่มีทางสู้ จงเรียนรู้แบบมืออาชีพ

ความเป็นมืออาชีพ ทีมีการเรียนรู้ ฝึกฝน ให้มีมาตรฐานดีขึ้น ๆ ต่อเนื่องตลอดเวลา ทันสมัย ทันเทคโนโลยี ทันการเปลี่ยนแปลง 

 

 

การกล้าแบบไม่มีทางสู้ เป็นความกล้าที่ไม่มีทางเลือก ยังก็ต้องทำ ไม่ทำก็อดตาย จึงต้องอด ต้องทน ต้องสู้ยิบตา ไม่หวั่น ไม่กลัว ไม่มีข้อแม้ ข้อแก้ตัว สู้จนประสบความสำเร็จ อย่างเช่น คนจีนที่อพยพมาอยู่เมืองไทยที่มามือเปล่า ทำทุกอย่างแบบไม่มีทางเลือก จนทำให้มีทรัพย์สินมากมาย ที่เรียกว่า เจ้าสัว

 

วอีกตัวอย่าง คือคนผิวดำที่ถูกเกณฑ์ไปเป็นแรงงานในอเมริกา ก็อดทนใช้ความสามารถ ใช้ความแข็งแรง จนปัจจุบันเป็นนักกีฬาอาชีพที่มีค่าตัวหลายล้าน ทั้งบาสเก็ตบอล อเมริกันฟุตบอล จนถึงนักร้อง นักแสดง และประธาธิบดี ล้วนเกิดจากความอดทนต่อสู้แบบไม่มีทางเลือก ที่ทำให้ความกล้าที่มีค่าอันยิ่งใหญ่

 

 

จะยิ่งใหญ่อย่างที่เห็นต้องมีความเป็นมืออาชีพ  

 

ความเป็นมืออาชีพ ทีมีการเรียนรู้ ฝึกฝน ให้มีมาตรฐานดีขึ้น ๆ ต่อเนื่องตลอดเวลา ทันสมัย ทันเทคโนโลยี ทันการเปลี่ยนแปลง อย่างคนที่ประสบความสำเร็จทั้งหลาย

 

 

ต่างจากคนที่หยิ่งผยองที่ไม่มีดี ที่มีแต่ท้อแท้ ไม่กล้าสิ่งที่ควรกล้า ที่มัวแต่คิดว่า ไม่ทำก็ไม่อดตาย ใช้ทางเลือกที่ไม่ต้องสู้ จึงอ่อนแอ ทำอะไรไม่เป็น ย่อหย่อนมาตรฐาน ไม่กล้าหาญ อดทนต่อการเรียนรู้ ไม่ต่อสู้ปัญหาอุปสรรค คิดแต่ทุกข์ท้อ ติดความสบาย ทั้ง ๆ ที่ช่วยตนเองไม่ได้ ต้องพึ่งพาแต่คนอื่น ทั้งแรงงาน แรงกาย ความรู้ ความสามารถ จึงไม่มีความเป็นมืออาชีพ

 

ใครเป็นแบบไหน ก็ฝากคิดว่า ควรกล้าแบบไหนให้เก่งจริง ควรทำแบบไหนให้เป็นมืออาชีพ

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 25 June 2015 08:33 Modified: 25 June 2015 08:33 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 JIBCy, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ