นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 458
ความเห็น: 0

ทำให้พัฒนา ก้าวหน้า เพิ่มค่า คือเจริญ

ในการเรียน การศึกษา การทำงานให้เจริญก้าวหน้า ต้องทำและวัดจากสามองค์ประกอบ คือพัฒนาให้ดีขึ้น ทำให้ก้าวหน้าทันยุคทันสมัย และสร้างมูลค่าเพิ่มได้ 

 

ทุกสิ่งมีชีวิตและวิถีชีวิต ต้องมีการเจริญเติบโต ซึ่งต้องมีการพัฒนา ต้องก้าวหน้าไปในทางที่ดี และต้องมึมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น 

 

การพัฒนาเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ดังนั้นต้องวัดกันที่มีอะไรที่ดีขึ้น มีความรู้มากขึ้น มีความสามารถมากขึ้น ซึ่งต้องมาจากการเรียนรู้เพิ่มและนำมาปรับใช้งาน ไม่ใช่แค่อยู่นานแล้วทำได้เหมือนเดิมก็เรียกว่าล้าหลัง เพราะตามการเปลี่ยนแปลงไม่ทัน 

 

การวัดการพัฒนาขั้นถัดไปคือ ก้าวหน้า อย่างการเรียนการศึกษาต้องก้าวไปตามอายุ เวลาตามหลักสูตร หากก้าวไม่ทันก็ถือว่าไม่ก้าวหน้า  

 

หากเป็นการทำงาน ก็ต้องมีความก้าวหน้าตามตำแหน่งงานที่หน่วยงานกำหนด มีความชำนาญ เชี่ยวชาญ มีตำแหน่งทางวิชาการตามเกณฑ์ที่กำหนด และต้องนำความสามารถมาสร้างค่าเพิ่มได้ที่ต้องทันยุคทันสมัย ตรงใจ พึงพอใจแก่ผู้คน ผู้บริโภค ผู้รับบริการ ที่เรียกว่า แข่งขันได้

 

และสุดท้ายของความเจริญ คือต้องสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ โดยเฉพาะปัจจุบันที่ต้องอาศัยเงินเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ ที่ต้องให้มีการทำภารกิจต่าง ๆ แทนกัน แทนต่างคนต่างทำ 

 

รวมทั้งระบบเศรษฐกิจที่มีค่าครองชีพสูงขึ้น การทำงานให้ได้เงินมากขึ้นก็ต้องสร้างมูลค่าเพิ่มให้มากขึ้น จึงต้องเป็นส่วนหนึ่งของความเจริญ ที่ต้องพัฒนา ให้ก้าวหน้า และสร้างมูลค่าเพิ่มได้

 

ดังนั้น ในการเรียน การศึกษา การทำงานให้เจริญก้าวหน้า ต้องทำและวัดจากสามองค์ประกอบ คือพัฒนาให้ดีขึ้น ทำให้ก้าวหน้าทันยุคทันสมัย และสร้างมูลค่าเพิ่มได้ 

 

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 June 2015 09:01 Modified: 15 June 2015 09:01 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.220.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ