นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 939
ความเห็น: 0

10 จุดอ่อนไทยในสายตาคนญี่ปุ่น

ต้องช่วยกันปรับ ช่วยกันทำให้ศักยภาพคนไทยแสดงออกมาอย่างเต็มที่ ก็ทำให้ไทยเป็นหนึ่งชาติที่มีความเป็นไทยในโลก  อย่างมีคุณภาพที่คนต้องการในความเป็นไทย

 

 

ข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 20 มีนาคม 2558 ได้รวบรวม 10 จุดอ่อนของคนไทยจากประสบการณ์คนญี่ปุ่นที่มาทำงานในไทย ในระดับผู้บริหารหน่วยงาน ซึ่งสะท้อนความจริงที่คนไทยต้องช่วยกันปรับเปลี่ยน ปรับปรุง 

 

10 จุดอ่อนประกอบด้วย

 

1. คนไทยรู้จักหน้าที่ตัวเองต่ำมาก โดยเฉพาะหน้าที่ต่อสังคม มีพฤติกรรมแบบมือใครยาวสาวได้สาวเอา ทำให้เกิดธุรกิจการเมือง ธุรกิจข้าราชการ

 

2. การศึกษาล้มเหลว ไม่สร้างคนเพื่อสร้างชาติ

 

3. มองอนาคตไม่เป็น 70% ทำงานแบบไร้อนาคต

 

4. ไม่จริงใจในความรับผิดชอบต่อหน้าที่

 

5. การกระจายความเจริญยังไม่เต็มที่

 

6. การบังคับใช้กฎหมายไม่เข้มแข็ง ลูบหน้าปะจมูก

 

7. อิจฉาตาร้อน พลิ้วแบบศรีธนนชัย

 

8. เอ็นจีโอค้านลูกเดียว

 

9. ไม่พร้อมในเวทีโลก ขาดทักษะและทีมเวิร์ก

 

10. เลี้ยงลูกไม่เป็น มำให้ขาดความอดทน ไม่มีภูมิคุ้มกันดูแลตนเอง เพราะเลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน ไม่สอนให้ช่วยเหลือตนเอง แสงหาตนเอง ไม่สอนให้สำนึกรับผิดชอบต่อสังคม

 

โดยส่วนตัวเห็นว่า ค่อนข้างตรงกับความจริง

 

ความจริงคนไทยไม่ด้อยกว่าใคร หากมีการเลี้ยงดูหล่อหลอมให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ปิดกั้นการเรียนรู้ด้วยตนเองให้มากขึ้น ให้เกิดความคิด ความฉลาดตามสัญชาตญาณ ก็สามารถสู้ใคร ๆ ได้ 

 

ซึ่งต้องปรับที่ระบบการศึกษาทำคนไทยให้เป็นตัวของตัวเอง ที่มีจุดเด่นทั้งบุคลิกความเป็นไทย ยิ้มแย้มแจ่มใส ให้เกียรติคนอื่น เอาอกเอาใจ มีค่านิยมอาหารที่ดี มีธรรมชาติสวยงาม ที่เหมาะสมเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ดูแลสุขภาพ ที่มีพื้นที่เป็นจุดศูนย์ของอาเซียนและจุดผ่านของโลก ยังเป็นศูนย์อาหารของโลกที่ดี 

 

ก็อยู่ที่คนไทยจะสร้างคนไทยกันเองอย่างไร ที่ให้ไทยอยู่กับนานาชาติแบบเป็นหนึ่งแบบไทย ไม่ใช่ถูกกลืนไปเป็นต่างชาติ ที่ความเป็นไทยหายไป

 

คงต้องช่วยกันปรับ ช่วยกันทำให้ศักยภาพคนไทยแสดงออกมาอย่างเต็มที่ ก็ทำให้ไทยเป็นหนึ่งชาติที่มีความเป็นไทยในโลก อย่างมีคุณภาพที่คนต้องการในความเป็นไทย

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มีนาคม 2558 10:14 แก้ไข: 23 มีนาคม 2558 10:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ