นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 809
ความเห็น: 1

กับดักความพร้อม

กับดักจากครอบครัว พ่อแม่ที่ปิดกั้นการพัฒนา การเรียนรู้ การใช้ชีวิต ที่ไม่มีโอกาสคิด ทำ ทุกอย่างด้วยตัวเองตามธรรมชาติ จนขาดทักษะไป จนเป็นปัญหาต่อลูกหลานและสังคม

 

 

หนูตัวหนึ่งตกลงไปในถังข้าว มันดีใจมาก คิดว่ามันโชคดี มันจึงกินข้าวสารนั้นอย่างอิ่มหมีพีมัน กินแล้วก็นอน นอนแล้วก็กิน เป็นอยู่อย่างนี้หลายวัน 

 

วันแห่งความสุขมักผ่านไปอย่างรวดเร็วเสมอ วันหนึ่งตอนที่มันกิน จนเห็นพื้นของถังข้าวสาร แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไร จนกินข้าวสารในถังหมดไป ถึงตอนนี้มันถึงรู้ว่า ไม่สามารถปีนออกจากถังได้ และตายเป็นซากในถังเปล่านั้น

 

 

ทำให้คิดถึงลูกหลานคนมั่งมี มีความพร้อมในปัจจุบัน ที่อยู่กับความสะดวก สบาย ที่พ่อแม่ดูแลอย่างดี ตลอดเวลา ไม่มีโอกาสพัฒนาความรู้ความสามารถตนให้พึ่งพาตนเองได้ แบบติดกับดักความพร้อม จนอับจนปัญญาความสามารถ ขาดความอดทน ขาดทักษะการใช้ชีวิต คอยแต่ความพร้อมความช่วยเหลือตลอดเวลา หรือไม่เคยพบความผิดหวัง ก็อาจทำให้ทนไม่ได้กับความผิดหวังจริงที่แม้เป็นเรื่องเล็กน้อย 

 

 

แต่กับดักดังกล่าว ไม่ได้เกิดจากตนเองที่ตกลงในถังข้าวสาร ความพร้อม ความมั่งมึ แต่เป็นกับดักจากครอบครัว พ่อแม่ที่ปิดกั้นการพัฒนา การเรียนรู้ การใช้ชีวิต ที่ไม่มีโอกาสคิด ทำ ทุกอย่างด้วยตัวเองตามธรรมชาติ จนขาดทักษะไป จนเป็นปัญหาต่อลูกหลานและสังคม

 

จึงต้องปล่อยให้ลูกเรียนรู้ด้วยตนเอง ให้สามารถพึ่งพาตนเอง ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อคนอื่น สังคมที่ดีด้วย อย่าติดกับดักให้อยู่แต่ในถังข้าวสาร 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มีนาคม 2558 07:33 แก้ไข: 11 มีนาคม 2558 07:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Monly, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Sixmon Foil [IP: 180.183.30.182]
11 มีนาคม 2558 14:49
#102245

 

มีพ่อแม่ในสัดส่วนไม่น้อย ที่ไม่รู้ตัวว่ากำลังทำร้ายลูกด้วยการยัดเยียดสิ่งที่เป็น "ปม" ของตัวเองในอดีต

ไม่ว่าจะเป็น ความลำบาก ความขัดสน ความอยากได้..อยากเป็น..อยากมี ที่ฝังลึกในจิตใต้สำนึกของพ่อแม่เอง

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.53.118
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ