นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 993
ความเห็น: 0

หัดให้รางวัลกับความสำเร็จของตน

การได้รับรางวัลจากความสำเร็จต้องเป็นความสำเร็จที่เกิดจากความตั้งใจ ความพยายามของตน และไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่ และจะเป็นการฝึกให้ตนทำงานเพื่องาน ทำงานเพื่อความสำเร็จ และมีความสุขกับความสำเร็จนั้นเองที่ไม่ต้องรอจากใคร

 

 

รางวัลเป็นของที่คนอยากได้ เพื่อเป็นกำลังใจในความสำเร็จ

 

แต่รางวัลที่ช่วยสร้างความสำเร็จที่ดี ที่แท้จริง ที่ต้องให้กับตัวเอง ไม่ใช่สิ่งของ ของที่อยากได้ แต่คือความภาคภูมิใจในตัวเองที่ประกอบด้วยการเรียนรู้ บทเรียนเพื่อพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง คือความภาคภูมิกับความสำเร็จ


 

 

คนที่รู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองในการทำงาน จะทำให้รู้จักวิธีการทำงาน รู้ซึ้งถึงรางวัลที่ได้ ทำให้หัวใจชุ่มชื่นมีความสุขทุกครั้ง ซึ่งเป็นรางวัลที่มีค่าตลอดไป 

 

การได้รับรางวัลจากความสำเร็จต้องเป็นความสำเร็จที่เกิดจากความตั้งใจ ความพยายามของตน และไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่ และจะเป็นการฝึกให้ตนทำงานเพื่องาน ทำงานเพื่อความสำเร็จ และมีความสุขกับความสำเร็จนั้นเองที่ไม่ต้องรอจากใคร

 

การรู้จักให้รางวัลกับความสำเร็จ ต้องเรียนรู้ให้เร็ว เพราะจะได้ใช้ไปตลอดชีวิต 

 

การให้รางวัลกับตัวเองไม่เป็นจะรอความหวังจากคนอื่น และมักผิดหวังเพราะรางวัลมีจำกัด พอผิดหวังอาจรู้สึกโกรธ ไม่พอใจ เสียใจ ประชด ทำลายข้อดีของตน จนทำอะไรดี ๆ ไม่เป็น

 

แต่การให้รางวัลกับความสำเร็จตัวเอง ไม่ต้องแข่งกับใคร รางวัลมีได้ทุกครั้ง ไม่จำกัด และยังเพิ่มพลังให้ทำดีตลอดไป เพราะทำสำเร็จเมื่อไรก็ภูมิใจทุกครั้ง

 

ข้อดีการให้รางวัลกับความสำเร็จของตนเอง ที่ไม่ใช่เป็นของ คือไม่ต้องหาที่เก็บ ไม่ต้องคอยดูแลรักษา และสามารถคิดถึงคุณค่ามีความสุข มีกำลังใจได้ตลอดเวลา

 

การให้รางวัลกับความสำเร็จของตนเอง จะทำให้คิดเสมอเมื่อเห็น เรียนรู้สิ่งใหม่แล้ว อยากนำมาใช้ นำมาทำในงานในชีวิตตนเอง ไม่ทิ้งความรู้ไป คือค่าที่สำคัญของการให้รางวัลตนเอง

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กุมภาพันธ์ 2558 14:30 แก้ไข: 01 กุมภาพันธ์ 2558 14:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.214.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ