นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 973
ความเห็น: 0

หาวิธีทำงาน กับ หาทางทำงาน

การหาทางทำงาน หมายถึงการพยายามศึกษาว่างานที่ทำมีกี่วิธี แต่ละวิธีมีข้อดี ข้อเสีย ต้องการความรู้ ความชำนาญอะไร เหมาะกับสถานการณ์แบบใด ได้ผลการทำงานแบบใด แล้วเลือกวิธีที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด 9

 

 

การทำงานทุกงาน สิ่งต้องทำคือหาวิธีทำ ที่ประกอบด้วยต้องทำอะไรบ้าง อย่างไร มีองค์ประกอบขั้นตอนอะไรบ้าง อย่างไร ก็สามารถทำได้เสร็จ

 

แต่คนที่ประสบความสำเร็จ คือเสร็จทั้งงาน พัฒนางาน พัฒนาความสามารถให้ดีขึ้น จะไม่หาแค่วิธีการทำงานให้เสร็จ หรือแค่ทำงานแต่ละวันให้เสร็จไป นอกจากจะทำให้การทำงานจำเจ น่าเบื่อหน่าย จนรู้สึกกลายเป็นงานหนัก ทำงานนานไปก็ไม่ได้ดี เพราะทำงานอยู่กับที่ไม่ก้าวไปไหน และกี่วัน กี่ปีก็ทำงานเหมือนเดิมจึงไม่มีความก้าวหน้า

 

คนที่ทำงานประสบความสำเร็จ จะเป็นคนที่หาทางทำงาน ไม่ใช่แค่หาวิธีทำงานวิธีใดวิธีหนึ่ง

 

การหาทางทำงาน หมายถึงการพยายามศึกษาว่างานที่ทำมีกี่วิธี แต่ละวิธีมีข้อดี ข้อเสีย ต้องการความรู้ ความชำนาญอะไร เหมาะกับสถานการณ์แบบใด ได้ผลการทำงานแบบใด แล้วเลือกวิธีที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด

 

การทำงานแบบหาทางการทำงาน เป็นการทำงานด้วยการพัฒนาความคิด ไม่ใช่ทำตามความรู้ จึงทำให้มีวิธีการที่หลากหลาย มีทางเลือกให้เหมาะกับแต่สถานการณ์ เพราะในความจริงงานเดียวกันมีผู้รับบริการ ผู้ร่วมงาน เครื่องมืออุปกรณ์ความพร้อมต่างกัน 

 

การทำงานแบบหาทางเลือก ทำให้มีการทำงานหลากหลายวิธี ไม่จำเจ ไม่เบื่อหน่าย ยังน่าตื่นเต้นติดตามว่าวิธีใดไม่ได้ผลก็เลือกใหม่ ทำให้ดีกว่าเก่าทำให้มีการพัฒนางาน พัฒนาคน ที่เป็นส่วนสำคัญของการประสบความสำเร็จ คือมีการพัฒนางาน มีการพัฒนาคน เพราะวิธีการทำงานมีการพัฒนาไม่สิ้นสุดของคนหลาย ๆ คน 

 

เมื่อมีการพัฒนาคน พัฒนางาน คือความก้าวหน้าในการทำงานที่มีวิธีการใหม่ ๆ ที่ดีกว่าเก่า ที่มีการผสมผสานเทคโนโลยีวิธีการใหม่ให้ทันสมัยอยู่เสมอ

 

ดังนั้น การทำงานให้สนุก ก้าวหน้า ประสบความสำเร็จ อย่าแค่หาวิธีทำงาน แต่ต้องหาทางทำงานด้วยการศึกษาหาวิธีการทำงานใหม่ ๆ ตลอดเวลา แล้วเลือกวิธีที่ที่สุดในแต่ละสถานการณ์เสมอ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มกราคม 2558 14:19 แก้ไข: 31 มกราคม 2558 14:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.214.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ