นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1298
ความเห็น: 0

ไม่เท่าเทียมเกิดจากใคร? 2. รักษาสิทธิ์และหน้าที่ตน

นักศึกษาจำนวนมากไม่ใช้สิทธิ์ที่มหาวิทยาลัย รัฐบาลจัดให้ เช่น การใช้ห้องสมุด สื่อการเรียนรู้ คอมพิวเตอร์ สนามกีฬา สถานที่ออกกำลังกาย การเข้าชั้นเรียน การปรึกษาอาจาย์์ที่ปรึกษา ผู้สอน 

 

พูดถึงความเท่าเทียม ที่ส่วนใหญ่พยายามทำให้มีความแตกต่างกันน้อยลง หรือ มีความเหลื่อมล้ำน้อยลง แต่ความเป็นจริงกลับยิ่งห่างขึ้น ซึ่งเกิดจาก การไม่ใช้สิทธิ์ การละเมิดสิทธิ์

 

 

 

ใน ม.อ. มีนักศึกษาจำนวนมากไม่ใช้สิทธิ์ที่มหาวิทยาลัย รัฐบาลจัดให้ เช่น การใช้ห้องสมุด สื่อการเรียนรู้ คอมพิวเตอร์ สนามกีฬา สถานที่ออกกำลังกาย การเข้าชั้นเรียน การปรึกษาอาจาย์์ที่ปรึกษา ผู้สอน (รวมในสถาบัน มหาวิทยาลัยอื่น ๆ)

ที่แต่ละปีมีค่าใช้จ่ายมากมาย ทั้งจากงบประมาณและค่าธรรมเนียมของตนเอง อันนี้เป็นการละเมิดสิทธิ์ของตนเอง 

 

แต่หากไปขอรับบริการ แต่ได้รับบริการไม่ดี อาจารย์ให้ความดูแล บริการไม่ดี ไม่จัดเวลาให้การปรึกษา ทั้ง ๆ รายงานว่ามีภาระงานการดูแลนักศึกษา ส่วนนี้เป็นการละเมิดสิทธิ์ ที่สร้างความไม่เท่าเทียม 

 

ซึ่งทั้งสองฝ่ายต้องทำให้เกิดความเท่าเทียม ไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ และผู้ที่ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมมักเป็นนักศึกษา ที่ไม่เข้าเรียน ไม่ตั้งใจเรียน ไม่ใช้บริการต่าง ๆ ที่มหาวิทยาลัยจัดให้ ซึ่งเป็นผลทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมในสังคม ในการมีความรู้ความสามารถ และการใช้ความรู้ความสามารถ ในการอยู่ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างรายได้ การมีทรัพย์สิน และสิทธิ์การเข้าถึงอื่น ๆ 

 

เอาง่าย ๆ ผู้ที่มีรายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย คือ ผู้ที่มีความเท่าเทียมด้านรายได้และทรัพย์สินน้อยกว่าคนอื่น 

 

ดังนั้น ความเหลื่อมล้ำจะมีน้อยลง 

หากแต่ละคนรับผิดชอบในการดูแลตนเอง ทำหน้าที่ให้ดีไม่ให้เกิดความไม่เท่าเทียม

 

ความเท่าเทียมจึงเกิดขึ้นได้ อย่ามัวโทษใคร ต้องรับผิดชอบที่ตนเองก่อน ด้วยการทำหน้าที่ รักษาสิทธิ์ตนให้เต็มที่ ความเท่าเทียมจะตามมา


หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 พฤษภาคม 2557 11:18 แก้ไข: 14 พฤษภาคม 2557 11:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ