นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1049
ความเห็น: 0

กินดี มีปัญหา

การกินอาหาร ต้องเน้นที่ การกินเพื่อชีวิตและสุขภาพ คือ กินให้เป็น กินพอดี อยู่พอดี การกินดี อยู่ดีเกิน จะทำให้มีสุขภาพไม่ดี

องค์กร Oxfam ประเทศอังกฤษ ได้สำรวจว่า ประเทศไหนในโลกมีอาหารการกินที่ดี จำนวน 125 ประเทศ

     

     

ซึ่งเปรียบเทียบตัวชี้วัด 4 ตัว คือ

1.  มีอาหารเพียงพอ (enough to eat)

2.  ประชาชนเข้าถึงได้ (affordability) เช่น ราคาไม่สูงเกินไปสำหรับประชาชาทั่วไป

3.  คุณภาพอาหาร (food quality) ซึ่งหมายถึง สุขอนามัย สะอาด ปลอดภัย และถูกโภชนาการ

4.  สุขอนามัยที่วัดจากโรคที่เกี่ยวการกินอาหาร คือ เบาหวานและโรคอ้วน (diabestes and obesity)

 

พบว่า ประเทศที่มีการกินดีจากค่าเปรียบเทียบ 4 องค์ประกอบ คือ ประเทศเนเธอร์แลนด์ และประเทศที่ด้อยที่สุด คือ ชาด (Chad)

               

 

ประเทศที่กินดี จาก 4 องค์ประกอบ ส่วนใหญ่เป็นประเทศในยุโรป สหรัฐอเมริกา อยู่ที่ 21 ลำดับเดียวกับญี่ปุ่น ส่วนประเทศไทยอยู่ลำดับที่ 42

 

การดูการกินดี ต้องดูทั้ง 4 องค์ประกอบ เพราะมีบางประเทศกินดีเกิน อย่างสหรัฐอเมริกา ทั้งปริมาณ การเข้าถึง และคุณภาพ ดีมาก

แต่กลับมีประชาชนมีสุขภาพไม่ดี

 

ประเทศไทยถึงแม้จะเป็นประเทศผลิตอาหารส่งออกแก่ชาวโลก

แต่ปริมาณในประเทศยังไม่สูงสุด ที่ขาดคือยังมีช่องว่างการเข้าถึงอาหารและคุณภาพอาหารยังไม่ดี

 

ข้อสังเกตอย่างหนึ่ง คือประเทศที่มีอาหารการกินไม่ดี กลับมีสุขภาวะของประชาชนดีกว่า ประเทศที่กินดี

แม้แต่ประเทศชาดที่ถูกจัดเป็นอันดับสุดท้าย ประชาชนยังมีสุขภาวะดีกว่าประเทศเนเธอร์แลนด์และอีกหลาย ๆ ประเทศที่มีอันดับต้น ๆ รวมทั้งดีกว่าประเทศไทย

ซึ่งปรากฏเช่นนี้ คือ ประเทศที่มีอาหารดี ทั้งปริมาณ คุณภาพ และการเข้าถึงที่ดี

คนกลับกินดีเกิน หรือกินแล้วไม่ได้ออกกำลังกาย จึงมีอาหารเกินในร่างกายทำให้เกิดโรคคนรวย 2 โรคดังกล่าว

 

แสดงว่าการกินดี ไม่ได้อยู่ที่อาหาร แต่ต้องกินเป็นและอยู่เป็น คือกินเพื่อสุขภาพ กินให้พอดี อยู่อย่างพอดี

 

หากต้องการดูรายละเอียด คลิกดูที่ http://www.oxfam.org.uk/what-we-do/good-enough-to-eat

แล้วคลิกชื่อประเทศและรายละเอียดของแต่ละประเทศ

 

สำหรับประเทศไทย ยังต้องปรับปรุงเรื่องคุณภาพอาหาร และการเข้าถึง

หมายถึงยังมีคนจำนวนมากยังไม่สามารถเข้าถึงอาหารอย่างเพียงพอ

แต่ก็มีคนจำนวนมากกินทิ้ง กินขว้าง กินเหลือ และการผลิตที่ไม่มีคุณภาพ

 

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลการกินอาหาร ต้องเน้นที่ การกินเพื่อชีวิตและสุขภาพ คือ กินให้เป็น กินพอดี อยู่พอดี

การกินดี อยู่ดีเกิน จะทำให้มีสุขภาพไม่ดี   

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 กุมภาพันธ์ 2557 16:51 แก้ไข: 07 กุมภาพันธ์ 2557 16:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ