นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1027
ความเห็น: 1

Smart phone คนสมาร์ท ?

ต้องใช้ให้คุ้มค่าทั้งอุปกรณ์และค่าใช้จ่ายประจำ คือใช้แล้วมีรายได้เพียงพอกับการซื้อหาเครื่องและค่าเครือข่าย และต้องพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น

ปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์สื่อสาร มีความฉลาด สามารถใช้งานได้หลากหลาย  ที่ทำให้มีราคาสูงทั้งค่าเครื่องและการใช้งาน

 

การมี smart phone ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการเชื่อมเครือข่ายสัญญาณ ที่เรียกว่า ต้องจ่ายมากกว่าการใช้โทรศัพท์ อุปกรณ์สื่อสารธรรมดา ๆ ทั่วไป ที่ใช้โทรเข้า รับสาย

 

คำถาม คือ เมื่ออุปกรณ์สมาร์ท แล้วคนสมาร์ทหรือเปล่า แล้วทราบได้อย่างไร ?

 

สิ่งแรกที่ต้องดู คือ การใช้งานว่าได้ใช้งานส่วนฉลาด ๆ นั้นมากน้อยเพียงใด

หากมีแล้วแค่พก แค่โชว์ แค่เปลี่ยนรุ่นตามให้ทันว่า มีอุปกรณ์รุ่นล่าสุดแล้ว ก็คงไม่สมาร์ท

 

หลายคนคงตอบว่า ก็ใช้ติดต่อ พูดคุย ส่งข่าวสาร บ่นโน่นนี่ บนสังคมออนไลน์ ถ่ายรูปเวลาไปทานอาหาร ไปโน่นนี่ ไม่มีสาระเชิงพัฒนา ติดตามข่าวสาร นอกจากทำให้ภาษาเสีย ไม่รู้ที่ถูก ที่ผิด อย่างนี้ก็คงไม่ฉลาด เพราะมีเสียมากกว่าได้

 

ดังนั้น นอกจากการใช้ตาม functions แล้ว

การดูว่าฉลาดตามสมาร์ทโฟน คือ

ต้องใช้ให้พัฒนาความฉลาด

ไม่ใช้จนหลงมาทำหน้าที่ เสียงาน เสียการ เช่น เข้าเรียน ระหว่างทำก็ไม่เรียน ไม่ตั้งใจทำงาน ใช้มากจนเสียงาน เสียเวลา ไม่มีเวลาเรียน ไม่มีเวลาทำงาน

 

การใช้สมาร์ทโฟนให้ฉลาด สมาร์ทสมชื่อ ต้องใช้ให้คุ้มค่าทั้งอุปกรณ์และค่าใช้จ่ายประจำ คือใช้แล้วมีรายได้เพียงพอกับการซื้อหาเครื่องและค่าเครือข่าย และต้องพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น

 

ยิ่งใครที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายจากพ่อแม่ ก็ลองคิดเองว่า สมาร์ทสักแค่ไหน ที่พ่อแม่ต้องหาเงินมาให้มีสมาร์ทโฟนใช้และค่าใช้จ่ายประจำ

 

เป็นข้อคิดการใช้สมาร์ทโฟนให้คนสมาร์ท อย่างน้อยก็พัฒนาตนให้ดีขึ้น ไม่ทำให้ต่ำลง     

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มกราคม 2557 17:25 แก้ไข: 20 มกราคม 2557 17:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Marky, Ico24 Monly, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ต้องสมาร์ททั้งเครื่องมืออุปกรณ์ เมื่อแล้วต้องคุ้มค่าในการใช้งาน ใช้ให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช่ซื้อไม่ทันข้ามปี เปลี่ยนของใหม่อีกแล้ว แต่วัตถุประสงค์การใช้งาน และผู้ใช้แค่ใช้ได้อย่างเดียว ผลของการใช้ในเครื่องมือที่ผ่านมาไม่ได้เห็นเป็นที่ประจักษ์ว่า ของเดิมคุ้มแล้วหรือยัง แต่ยึดหลักถึงความจำเป็นมุ่งตรงไปยังกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียวเป็นฐานหรือแนวคิดเป็นตัวตั้ง 
  •  ดังนั้นการลงทุนเพื่อเป้าหมายหลัก ย่อมคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุน แต่ลงทุนไปกับผู้ใช้ที่อย่างไม่เป็น ย่อมไม่คุ้มค่ากับเครื่องมือที่ซื้อใหม่
  • พึงระลึกไว้เสมอว่า เครื่องมืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับอิเล็กทรอนิกส์  ย่อมมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว
  • ดังนั้นเมื่อผู้บริหารเห็นชอบมอบหลักการให้จัดซื้อใหม่เพื่อให้เกิดประโยชน์กับกลุ่มคน พัฒนาให้องค์กรก้าวไกล  ผู้ได้รับมอบหมายก็ควรพิจารณาว่า เครื่องมือที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน ใช้คุ้มค่าแล้วหรือยัง เช่น ซื้อมาประมาณ 1 ปี มองไปไกลถึงของใหม่ที่ได้รับ จนลืมมองข้ามความคุ้มค่าของเครื่องมือที่มีอยู่

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.220.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ