นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1120
ความเห็น: 2

ปัญหาหมา ๆ แมว ๆ กับคน 2.หมาแมวคนจัด

ก็ยังไม่ทราบวิธีการจัดการ เพราะจัดการทีไรก็ทะเลาะกัน ทั้งหมาแมวจรจัด และหมาแมวคนจัด

หมาแมวจรจัดเป็นหมาแมวไม่มีเจ้าของ

ส่วนหมาแมวคนจัดเป็นหมาแมวที่มีเจ้าของ

 

หมาแมวคนจัด ที่เลี้ยงในหมู่บ้านที่อยู่ติด ๆ กัน ที่พักที่เป็นแฟลต คอนโด ก็มีปัญหาหลายอย่าง

เห่า ร้องเสียงดัง

บางตัววิ่งไล่คน วิ่งไล่เด็ก วิ่งไล่จักรยานยนต์

บางคนนำหมาแมวไปถ่ายในที่สาธารณะ หรือปล่อยให้เพ่นพ่านไปถ่ายบ้านคนอื่น แมวไปปีนหลังคาบ้าน หลังคารถ ไปข่วนเป็นรอย ทำลายของของคนอื่น

 

เคยถูกสุนัขข้างบ้าน คาบรองเท้าหายไป แค่เวลาเพียงชั่วครู่ที่กลับบ้านเพื่อรอรถมารับไปสนามบินเพื่อไปกรุงเทพฯ ที่ถอดรองเท้าไว้ที่หน้าบ้านเพื่อเข้าบ้านไปหยิบของ พออกมาพบว่า รองเท้าหายไป 1 ข้าง เดินหารอบบ้านก็ไม่เจอ จนต้องเปลี่ยนรองเท้าอีกคู่ใส่ไปแทน มาเจอภายหลังพบมีรอยหมากัด ทำให้เสียรองเท้าไป 1 คู่ รวมทั้งเจอปัญหาหมา แมว มาวิ่ง เดิน ถ่าย ปีนป่ายรถเป็นประจำ

 

ทั้งหมดคือปัญหาหมาแมวคนจัด หากไปแจ้งเจ้าของ ไปต่อว่าให้ดูแลให้ดี ก็ทะเลาะกัน มีปัญหากัน จากคนที่รู้จัก เป็นเพื่อนบ้าน ก็กลายเป็นศัตรูกัน ทะเลาะเบาะแว้งกัน

 

เคยคอยกลบขี้หมา ขี้แมว ทนกลิ่นขี้หมา ขี้แมว รวมถึงระวังตนเอง อย่างการถอดรองเท้าก็ต้องเก็บในที่ไม่ให้หมาคาบได้ แม้จะเป็นชั่วครู่ก็ตาม เพราะไม่ต้องการทะเลาะกับคนในเรื่องหมา ๆ แมว ๆ 

 

หมา ๆ แมว ๆ ทั้งจรจัด คนจัด จึงมีปัญหาในการจัดการ นี่ยังไม่รวมผู้ที่ถูกกัดที่ต้องไปฉีดยากันรอบสะดือ หรือได้รับอุบัติเหตุที่ถูกหมาไล่

 

ก็ยังไม่ทราบวิธีการจัดการ เพราะจัดการทีไรก็ทะเลาะกัน ทั้งหมาแมวจรจัด และหมาแมวคนจัด

 

ใครมีวิธีดี ๆ ช่วยบอกที 

 

น่าสงสารผู้ที่มีบ้านอยู่ใกล้กับบ้านที่มีหมาแมวคนจัดที่ต้องอยู่กับปัญหาตลอดไป 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มกราคม 2557 10:14 แก้ไข: 10 มกราคม 2557 10:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ไม่ประสงค์ออกนาม [IP: 192.168.44.95]
10 มกราคม 2557 14:02
#95247

เหมือนที่อาจารย์ว่าแหละ ปัญหามันอยู่ที่

คนที่รักสัตว์ มีเมตตาต่อสัตว์ ก็ไม่สามารถทำใจที่จะกำจัด หมา ๆ แมว ๆ จรจัดได้เพราะเขาก็เป็นสิ่งมีชีวิตรักชีวิต เหมือนคนเราเช่นกันเราเป็นใครมีสิทธิ์อะไรจะไปฆ่าเขา (ต้องดูคนอวดผี จะได้รู้ว่าการฆ่าผู้อื่นโดยที่ไม่มีเหตุอันควรมันบาป)

สำหรับคนที่เกลี่ยดสัตว์ ก็น่าเห็นใจ บางทีก็ทนไม่ได้ที่จะได้ยินแม้แต่เสียงร้อง จะหลับจะนอนแมวมาร้องหาคู่หรือขู่จะกัดกัน แม้แต่เวลาที่ หมา ๆ แมว ๆ เดินผ่าน ก็กลัวมันจะกัดเอา หรือเอาโรค เอาเห็บเอาหมัดมาติด เบื่อหน่ายกับหมาแมวมาถ่ายหน้าบ้าน เรื่องนี้ก็เข้าใจได้ ก็ใจมันไม่รัก เข้าขั้นเกลียดอาจจะมีประสบการณ์ในอดีต หรือที่บ้านไม่รักสัตว์ เลยพลอยเกลียดไปด้วย

(แม้แต่คนรักสัตว์ก็เบื่อหน่ายกับการที่คนจูงหมามาถ่ายหน้าบ้านเหมือนกัน) แล้วเจ้าสัตว์พวกนี้มันก็แสนจะรู้มากบ้านตัวเองไม่ถ่ายไปถ่ายหน้าบ้านคนอื่น เจ้าของดีแค่ไหนก็คงจะตามไปเก็บไม่หวาดไม่ไหว แต่ถ้าเห็นจะจะจูงมาเลย แล้วไม่ทำอะไรก็รู้สึกจะขาดความรับผิดชอบอย่างแรง น่าเกลียดเป็นอย่างยิ่ง เห็นแก่ตัวเป็นอย่างมาก (แลดูจะแค้นเป็นการส่วนตัว)

สำหรับคนที่เฉย ๆ ไม่รักไม่เกลียดก็โชคดีไป ใครใคร่ทำอะไรก็ทำไป รักบ้าง เกลียดบ้างตามสถานะการณ์

เอาไงดีห้ามคนข้างนอกเอาสัตว์มาวิ่งในมอ.ให้ได้ก่อนดีไหม แล้วสัตว์ข้างในก็ยกให้คณะสัตวแพทย์ทำหมัน ฉีดวัคซีนเอาจริงเอาจังไม่นานก็น่าจะหมดปัญหา สำหรับบ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยงอยู่แล้วก็ให้ควบคุมไม่ให้แพร่ขยายพันธ์ เกิดมาแล้วจะให้เอาไปทิ้งก็ทำใจไม่ได้ เฮ้อยิ่งคิดยิ่งปวดกบาล

ปีนี้มีสุนัขจรจัดมากจริงๆ โดยเฉพาะบริเวณลานจอดรถคณะทรัพย์ช่วงตอนเย็น อยู่กันเป็นกลุ่มๆ กลุ่มละ2-3 ตัว เดินผ่านก็รู้สึกกลัว มัวแต่หลบหลีกเกือบถูกรถชนเอา พอเห็นรถมาจะหลบรถก็ไปเจอเอาเจ้าสุนัขพวกนี้ เลยได้วลีใหม่มา หนีหมาชนรถ หนีรถชนหมา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.220.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ