นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 680
ความเห็น: 0

มุ่งหวังสร้างอนาคต คาดหวังมักหดหู่ 2. ความคาดหวัง พลังลบ

หากต้องการมีความสุข แข็งแรงกายใจ ความสามารถ ควบคุมได้ ต้องหวังจากตนเอง คือ สร้างความมุ่งหวัง อย่าเอาแต่คาดหวังที่ควบคุมไม่ได้ ที่ทำให้มีแต่ทุกข์ อ่อนแอ

การคาดหวัง คือ การหวังที่จะได้รับ ทั้งจากสิ่งที่เคยได้รับ หรือหวังจากการตอบแทน เช่น เมื่อให้อะไรก็หวังจะได้คืน และเป็นการหวังที่เกิดจากการรอรับ ไม่ใช่เกิดจากการทำ

 

ผู้มีความคาดหวังมักเป็นผู้ถูกเลี้ยงดูที่ได้การดูแลอย่างดี ที่มีแต่การได้รับ จึงคอยหวังจากคนอื่น ที่ทำให้เกิดความกระวนกระวายทั้งการคาดหวังรอคอย และหดหู่เมื่อไม่ได้ตามที่คาดหวัง ที่ทำให้สภาพจิตใจหดหู่ อ่อนแอ ที่เข้าข่ายเห็นแต่ความสำคัญของตนเอง

เมื่อคอยแต่คาดหวัง จึงไม่มีทักษะ ประสบการณ์ในการพึ่งตนเอง จึงพึ่งตนเองไม่เป็น มักคอยหาความช่วยเหลือเสมอ แม้มีความเก่ง ก็ใช้ไม่เป็น เพราะมีบุคลิกแบบ คุณหนู จะทำอะไรได้ก็ต้องมีคนเตรียมให้พร้อมเท่านั้น เมื่อไม่ได้ก็ทุกข์ใจ เพราะผ่านประสบการณ์มาแบบนั้น

 

การคาดหวัง มักจะมีความคิดแบบลบ  ๆ ตั้งแต่คิดว่าหวังจะได้โน่น นี่ ที่เคยได้ มีคนให้ หวังมากแต่ได้น้อย และไม่ได้ตามที่คาดหวัง จึงส่งผลลบต่อจิตใจ ตลอดเวลา

 

การคาดหวังจะเป็นหวังที่ควบคุมไม่ได้ เพราะขึ้นกับผู้อื่น ผู้ให้ และไม่มีการพัฒนากระบวนการคิด ทำ นอกจากรอ หวัง และผิดหวัง ทำให้จิตใจไม่เข้มแข็ง ส่งถึงกาย และการกระทำ

ยิ่งสมัยปัจจุบันที่มีกิจกรรมสังคมมากทำให้มีความคาดหวังมาก ทั้งวันเกิดตน วันเกิดเพื่อน วันเทศกาลต่าง ๆ รวมถึงหวังในที่ทำงาน หวังจากสังคม

 

หากต้องการมีความสุข แข็งแรงกายใจ ความสามารถ ควบคุมได้ ต้องหวังจากตนเอง คือ สร้างความมุ่งหวัง

อย่าเอาแต่คาดหวังที่ควบคุมไม่ได้ ที่ทำให้มีแต่ทุกข์ อ่อนแอ

 

น่าสงสารคนที่มีแต่ความคาดหวัง ที่มักเกิดจากการเลี้ยงดูที่ถูกดูแลอย่างดี ไม่ค่อยมีโอกาสคิดเอง ทำเอง ตัดสินใจเอง และมักมีอารมณ์อ่อนไหว

แต่สามารถปรับได้ หากเข้าใจเรื่อง ความมุ่งหวัง เพราะคนส่วนใหญ่มีความสามารถ และความพร้อม เพียงเปลี่ยนกระบวนการคิด และการทำจากตนเองเป็นหลัก

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 มกราคม 2557 22:15 แก้ไข: 08 มกราคม 2557 22:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.220.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ