นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 796
ความเห็น: 0

มหาวิทยาลัยกับเมือง

เมืองที่มีมหาวิทยาลัยอยู่ ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของเมืองได้อีกทางหนึ่ง นอกจากการเพิ่มประชากรของนักศึกษา อาจารย์ ข้าราชการ บุคลากร

วันนี้เมืองขอนแก่นคึกคักไปด้วยนักเรียนและผู้ปกครอง มาพักกันจนโรงแรมเต็ม จนต้องถูกย้ายจากโรงแรมพูลแมนที่มาพักในคืนวันที่ ๒๘-๒๙ ส.ค. แต่คืนวันศุกร์ที่ ๓๐ ส.ค. ต้องย้ายมาโรงแรมเจริญธานี เนื่องจากโรงแรมพูลแมนไม่ว่างที่มีผู้จองไว้แล้วในคินวันศุกร์ที่ ๓๐ ส.ค.

 

เหตุที่โรงแรมเต็มเนื่องจากวันเสาร์ที่ ๓๑ ส.ค. ๕๖ เป็นวันสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าคณะแพทยฯ มหาวิทยาลัยขอนแก่นประจำปี ๒๕๕๗ ซึ่งมีนักเรียนมาสอบจากทั่วประเทศ ส่วนใหญ่ก็มากับผู้ปกครอง จึง

ทำให้เมืองขอนแก่นคึกคักเป็นพิเศษ ลงไปทานอาหารเช้ามีนักเรียนมากับผู้ปกครองเข้าลิฟท์มาพร้อมกัน ถามว่ามาจากอยุธยาพาลูกมาสอบ

 

ได้พูดคุยกับอาจารย์ มข. ว่ามี ๒-๓ เทศกาลที่เป็นกิจกรรมของมหาวิทยาลัยที่ทำให้เมืองขอนแก่นคึกคัก เศรษฐกิจดีขึ้น

๑.      การสอบคัดเลือกเข้ามหาวทยาลัยเช่นวันนี้

๒.    วันรับพระราชทานปริญญาบัตร

๓.     วันงานเกษตร มข.

 

แสดงว่าเมืองที่มีมหาวิทยาลัยอยู่ ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของเมืองได้อีกทางหนึ่ง นอกจากการเพิ่มประชากรของนักศึกษา อาจารย์ ข้าราชการ บุคลากร

 

การเดินทางมาขอนแก่น มีเพียงการบินไทยเท่านั้น จากการพูดคุยกับอาจารย์ บอกว่าเคยมีสายการบินราคาถูกมาเปิดบริการ แต่สุดท้ายก็หยุดไปเพราะมีลูกค้าใช้บริการน้อยจนไม่คุ้ม บอกว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นข้าราชการที่สามารถเบิกค่าเครื่องบินได้

 

ปัจจุบัน เมื่องที่มีการบินคึกคักในอิสานตอนบน คือ อุดรธานี ที่คนเดินทางมาเพื่อไปหนองคาย ข้ามไปฝั่งลาว

 

เที่ยวบินมา มข.มาทำหน้าที่ประเมินคุณภาพการศึกษาภายในระดับมหาวิทยาลัย ในวันที่ ๒๙-๓๐ ส.ค. เสร็จไม่สามารถกลับในวันที่ ๓๐ ส.ค. ได้ เพระงานเสร็จเย็น จึงต้องกลับในวันเสาร์ที่ ๓๑ ส.ค.

ตอนแรกว่าจะเปลี่ยนไปพัก กทม. เพื่อกลับให้เร็วขึ้น แต่ไม่สามารถกลับได้เพราะที่นั่งเต็ม ทำให้เห็นความคึกคักของนักเรียน ผู้ปกครอง อย่างห้องอาหารตอนเช้าจึงคึกคักไปด้วยแขกที่มาพัก

 

มาขอนแก่นเที่ยวนี้ มีบริการไวไฟดีขึ้นเยอะ เพราะมีไวไฟฟรีทั้ง ๒ โรงแรมที่มาพัก

แต่ระบบ CHE online ล่มเป็นระยะ ๆ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน แสดงว่ายังไม่มีคุณภาพ คงเหมือนระบบการศึกษาไทยที่ไล่ตรวจคนอื่น แต่ลืมทำตัวเองให้มีคุณภาพ 

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 31 August 2013 08:58 Modified: 31 August 2013 08:58 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ServiceMan, Ico24 pompom, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ