นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1200
ความเห็น: 0

สติ AAR พัฒนาตน พัฒนาการทำงาน

การฝึก สติ อย่าแค่ใช้ทำ ใช้สอนคนอื่น นำมาใช้เองด้วย ถึงมีค่า น่าเชื่อถือ และเป็นประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต พัฒนาตน พัฒนาการทำงาน

บันทึกนี้เกิดจากการกิจกรรม ฝึก สติ ให้นักศึกษาใหม่ คณะทรัพยากรธรรมชาติ http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/28925

ที่มีกิจกรรมหนึ่ง ให้นักศึกษาและผู้เข้าทุกคน ทำสมาธิ เมื่อได้รับเสียงสัญญาณ ด้วยการหลับตา และระลึกถึงผลการดำเนินชีวิต มีอะไรบกพร่อง มีอะไรต้องปรับแก้ ปรับปรุง มีอะไรต้องการทำในอนาคต และต้องทำอะไร อย่างไร

เป้าหมาย คือ ให้รู้จักตน รู้สึกตัว รู้จักความสำคัญของตัวเอง เพื่อพัฒนาตนเอง

โดยจะทำเป็นระยะ ๆ เป็นจังหวะที่เหมาะสม ครั้งละประมาณ 1-2 นาที ซึ่งเป็นเรียกสติให้รู้จักตนเอง ทบทวนตนเอง และนำสู่อนาคต เป็นที่มาของบันทึก กิจกรรมฝึก สติ

 

ทำให้นึกถึง การทบทวนการทำงาน ที่เรียกว่า AAR – After Action Review ของการทำงานทุกกิจกรรม ให้มีการทบทวน ข้อดี ข้อบกพร่อง เพื่อใช้เป็นความรู้ในการทำงานให้ดีกว่า ดีขึ้น ทั้งองค์ประกอบ ข้อมูล กระบวนการ

การทำ AAR ก็เหมือนการทำสมาธิ เรียกสติ คืนมา เพื่อการพัฒนาตน พัฒนางาน ซึ่งสามารถทำได้ตลอดเวลา ของทุกวัน ทุกกิจกรรม การทำงาน การดำรงชีวิต

ที่ทำงานเสร็จ ควรทำการเรียก สติ ว่าที่ทำไปมีอะไร บกพร่อง ได้เรียนรู้อะไร ที่จะนำไปใช้ปรับปรุงงาน ปรับปรุงตน

รวมทั้งตรวจสอบว่า ยังขาดความรู้อะไร ที่ต้องเรียนรู้ ศึกษาเพิ่มเติม มีอะไรที่ต้องปรับแก้ที่ไหน อย่างไร มีอะไรที่ต้องจัดระบบการทำงาน ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น

ใช้ไฟล์เดิม มาทำงานใหม่ มีตรงไหนบ้างที่ต้องปรับ ต้องแก้ให้ตรงกับของใหม่ วันที่ ข้อความ เนื้อเรื่อง ฯลฯ เพื่อไม่ไห้เกิดความผิดพลาด

หรือ ว่า เพื่อนร่วมงานคนใด มีพฤติกรรมอย่างไร เช่นคนที่ทำงานดี ไม่มีผิดพลาด สามารถดูอย่างรวดเร็วได้ คนที่เผลอผิดพลาดบ่อย ต้องดูอย่างละเอียด เพื่อช่วยไม่ให้ผิดพลาดออกจากคณะ หน่วยงานไป

หรือว่า จุดที่มีผู้ทำผิดบ่อย ๆ ดูว่า เกิดจากอะไร เกิดจากเช้าใจผิดก็จัดทำความเข้าใจ กลุ่มใหญ่จัดประชุมชี้แจง เป็นบางคนนัดคุยความเข้าใจเฉพาะคน หรือจัดระบบ แบบฟอร์ม เอกสาร ต้นแบบ ตัวอย่าง ชี้จุดที่ต้องระวัง จุดที่ผิดบ่อย เพื่อช่วยเหลือการทำงานร่วมกัน

 

การเรียก สติ ทำสมาธิ ในการทำงาน ในทุก ๆ วัน

  • ยังช่วยกันลืม
  • ช่วยในการเตรียมตัวในการทำงานในวันต่อไป ได้ดีขึ้นด้วย เรียกว่า รู้ตัว ว่าต้องทำอะไร ตลอดเวลา

หากมีความรู้ ข้อมูล ที่ควรจดเอาไว้จำ ไว้ทำงาน สามารถนำมาบันทึก share.psu ไว้ใช้ค้น ใช้คว้ามาทำงาน เป็นความรู้แลกเปลี่ยนกันได้ด้วย

การฝึก สติ อย่าแค่ใช้ทำ ใช้สอนคนอื่น นำมาใช้เองด้วย ถึงมีค่า น่าเชื่อถือ และเป็นประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต พัฒนาตน พัฒนาการทำงาน

อย่างบันทึกนี้ เก็บจากกิจกรรม ฝึก สติ ดังกล่าว    

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 June 2013 19:40 Modified: 05 June 2013 19:40 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 Monly, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ