นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1011
ความเห็น: 0

การเป็นนักศึกษาให้ประสบความสำเร็จ 1. ปฐมบทการเป็นนักศึกษา

ที่สำคัญที่เห็นนักศึกษาส่วนมากยังไม่ได้ทำ คือ รู้ว่าแต่ละวิชาที่เรียนมีหนังสือตำราอะไร ที่ไหน บ้าง ที่ไม่จำเป็นต้องเรียนจากอาจารย์ที่สอนเท่านั้น

ช่วงนี้เป็นอีกวาระหนึ่งของการมีนักศึกษาใหม่เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย

ขอต้อนรับนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2556 ด้วยความยินดียิ่ง

การนักศึกษา การศึกษาในระดับอุดมศึกษา เป็นจังหวะชีวิตที่มีความหมายในการเตรียมตัวเพื่อการทำงานไปอีกตลอดชีวิต โดยการใช้เวลาในการศึกษา 4 5 หรือ 6 ปี ตามแต่ละหลักสูตร

การเป็นนักศึกษา สำหรับนักศึกษาไทย เป็นการปรับเปลี่ยนระบบการศึกษา จากนักเรียนมาเป็นนักศึกษา 

 หมายถึงมาหาความรู้ ความสามารถ  แบบผู้ใหญ่

คำว่า "ผู้ใหญ่" หมายถึง ความรับผิดชอบตนเอง ควบคุมตนเอง ทั้งในชีวิตประจำวัน และหน้าที่การเรียนที่ต้องทำ ด้วยตัวเอง

หลายคนที่มาอยู่หอ ที่พักที่ไม่มีพ่อ แม่ ผู้ปกครองคอยดูแล การอยู่ การกิน การนอน การไปเข้าชั้นเรียน รับผิดชอบทุกอย่างในฐานะผู้เรียน นักศึกษา

การเป็นนักศึกษา ต้องเริ่มตั้งแต่เหยียบเข้าสู่มหาวิทยาลัย ต้องเรียนรู้ที่ที่ต้องไปทำกิจกรรม ติดต่อนิติกรรมต่าง ๆ ซึ่งต้องรู้ว่า ต้องทำอะไร ที่ไหน เวลาใด ในชั้นต้น

ต้องเรียนรู้เรื่องการลงทะเบียน วิชาเรียน สถานที่และชั้นเรียน

ต้องเรียนรู้ เนื้อหา กติกาการเรียน แต่ละวิชา

ที่สำคัญที่เห็นนักศึกษาส่วนมากยังไม่ได้ทำ คือ รู้ว่าแต่ละวิชาที่เรียนมีหนังสือตำราอะไร ที่ไหน บ้าง ที่ไม่จำเป็นต้องเรียนจากอาจารย์ที่สอนเท่านั้น

ตอนไปเรียนที่มหาวิทยาลัยในอเมริกา เมื่อ 2526-2528 พบว่า ในร้านจำหน่ายหนังสือของมหาวิทยาลัย มีการจำหน่ายหนังสือ ตำราหลักประจำแต่ละรายวิชา ให้นักศึกษาไปจัดซื้อ จัดหาได้ตั้งแต่ก่อนเข้าชั้นเรียน

ตอนไปเรียนเทอมแรก ยังสงสัยอยู่ว่า นักศึกษาที่เรียนด้วยกัน ทราบได้อย่างไร เพราะยังไม่เคยเข้าชั้นเรียน พบผู้สอนสักครั้ง

ยิ่งสมัยนี้ มีหนังสือตำรา แหล่งความรู้มากมาย ที่สามารถนำมาใช้ประกอบการเรียน ที่หากสงสัย ตามไม่ทันที่อาจารย์สอน สามารถไปติดตามค้นคว้าหาเพิ่มเองได้

หรือหากยังมีปัญหาไม่เข้าใจ ให้หาเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่เรียนดี เรียนรู้เรื่องช่วยอธิบาย ก่อน หากยังไม่เข้าใจจึงไปสอบถามรุ่นพี่ สอบถามนักวิชาการประจำวิชา และอาจารย์ในที่สุด

ารไปเรียนรู้เองจากตำรา จะทำให้ได้เรียนรู้จากคำอธิบายที่ชัดเจน มีเวลาเหลือเฟือในการเรียน ต่างจากที่เรียนในชั้นเรียนที่อาจารย์ต้องสอนตามกำหนดเวลา

การเรียนจากตำรา สื่อความรู้ ยังเป็นต้นแบบของการทำงาน คือหาความรู้ ประมวลความรู้ และใช้ความรู้

ารสอบถามเพื่อนร่วมวิชา ถามรุ่นพี่ ถามนักวิชาการ ทำให้ได้เพื่อนมากขึ้น ส่วนคนถูกถามก็ได้โอกาสตรวจสอบความรู้ ความเข้าใจของตัวเอง มีโอกาสใช้ความรู้ด้วยการอธิบาย และยังสามารถเพิ่มประเด็นที่ตนไม่รู้เมื่อถูกสอบถาม ก็มีแต่ได้กับได้

เมื่อเป็นเช่นนี้ การไปสอบถามอาจารย์ สามารถเข้าถึงประเด็นลึก ๆ และตรงประเด็นชัดเจน เพราะได้ศึกษามาก่อนแล้ว อันจะสร้างความเชื่อถือ จากอาจารย์ผู้สอน  

 

จะเห็นว่า หากเริ่มต้นการเป็นนักศึกษาถูกวิธี ทำให้มีชัยไปกว่าครึ่งในความสำเร็จ ทั้งในการศึกษา และในชีวิตบัณฑิต หากได้เริ่มตามที่กล่าว

จึงอยากฝากไปถึง นักศึกษาทุกคน ให้ทำหน้าที่นักศึกษาที่ดี ด้วยความเข้าใจ ด้วยความรับผิดชอบต่อตนเอง เพื่อเป็นบัณฑิตที่ดี ที่ประสบความสำเร็จจริง ๆ 

 

 

ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.200.21
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ