นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1165
ความเห็น: 1

กล้าปาล์มน้ำมันพันธุ์ทรัพย์ ม.อ. ที่ผ่านมาและกำลังจะไป 1.แผนปัจจุบัน

การทราบจำนวนการผลิต ทำให้ทราบภาระงาน ภาระวัสดุ งบประมาณ กำลังคนที่ใช้ ซึ่งเป็นภาระการลงทุนของคณะจึงต้องคิด พิจารณาอย่างดี เพื่อไม่ให้ขาดทุน เพราะไม่ได้รับงบประมาณสนับสนุน ต้องใช้เงินรายได้คณะที่มาจากค่าธรรมเนียมการศึกษา จึงต้องนำมาใช้คืน

จากที่มาของปาล์มน้ำมันพันธุ์ ทรัพย์ ม.อ. 1 ที่เกิดจากการวิจัยจนนำไปสู่การผลิตต้นกล้าบริการจำหน่ายแก่เกษตรกร

http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/28123

http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/28125

ยังเป็นการนำร่องเพื่อสร้างกระบวนการดำเนินการ และพบว่า กระบวนการผลิตเมล็ดพันธุ์มีภาระจำนวนต้นพ่อต้นแม่ การผสมพันธุ์ การเก็บเกี่ยวเมล็ดพันธุ์ จนทำให้ไม่สามารถผลิตต้นกล้าได้เพียงพอกับความต้องการ และยังไม่ได้จัดทำระบบการจัดทำแผนการผลิต จึงผลิตได้จำนวนไม่มาก และไม่สามารถตอบรับการจำหน่ายได้

คณะจึงได้หารือกันเพื่อสร้างกระบวนการที่ชัดเจน ในการกำหนดเป้าหมายการผลิตเมล็ดพันธุ์ ต้นกล้า เพื่อให้ผู้สนใจสั่งจองอย่างเป็นระบบ และสามารถเตรียมการปลูกได้เหมาะสมกับอายุต้นกล้าที่ใช้ปลูก ที่ไม่อ่อนและแก่เกินไป ซึ่งได้ตกลงในกระบวนการแล้ว คาดว่าจะสามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ได้ปีละประมาณ 100,000 – 200,000 ต้น (ต้องให้ฝ่ายผลิตเมล็ดพันธุ์ตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อน ในเร็ว ๆ นี้)

ซึ่งการผลิตเมล็ดพันธุ์ จะทะยอยออกมาเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน จะทำให้ทราบว่า จะนำไปเพาะเป็นต้นกล้าได้เมื่อไร จำนวนเท่าไร เพื่อนำไปสู่การสั่งจองต่อไป

การทราบจำนวนการผลิต ทำให้ทราบภาระงาน ภาระวัสดุ งบประมาณ กำลังคนที่ใช้ ซึ่งเป็นภาระการลงทุนของคณะจึงต้องคิด พิจารณาอย่างดี เพื่อไม่ให้ขาดทุน เพราะไม่ได้รับงบประมาณสนับสนุน ต้องใช้เงินรายได้คณะที่มาจากค่าธรรมเนียมการศึกษา จึงต้องนำมาใช้คืน

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 เมษายน 2556 11:33 แก้ไข: 21 เมษายน 2556 11:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 pai, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เรื่องนี้คงเป็นตัวอย่างการนำผลงานวิจัยมาทำเป็นการบริการวิชาการ โดยที่นำเงินรายได้ไปลงทุนผลิต ผลิตผลและผลิตภัณฑ์ ทางการเกษตร เพื่อบริการวิชาการและการเรียนการสอน ซึ่งเป็นแนวความคิดใหม่ในการบริการวิชาการที่เชื่อมเข้ากับระบบการผลิตทางการเกษตรอุตสาหกรรม จริง และสามารถหารายได้ให้กับหน่วยงานได้ด้วย เป็นนโยบาย ที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้รับประโยชน์อย่างเหมาะสม สามารถนำพามหาวิทยาลัยให้เป็นที่พึ่งของสังคมอย่างแท้จริงได้ ไม่ใช่วิจัยเพื่อการสร้างกระดาษเพื่อเก็บไว้บนหิ้งที่ชอบทำกันอยู่ แต่เป็นวิจัยเพื่อใช้ประโยชน์จริง ครับ

ขอชมเชยทุกท่านที่เกี่ยวข้องที่ทำให้โครงการนี้ สำเร็จเป็นรูปธรรมครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.96.184
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ