นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 881
ความเห็น: 0

การอุ่นเครื่องยนต์

การทำงานของระบบและชิ้นส่วนเครื่องยนต์ จำเป็นต้องมีการปรับระบบและความร้อนระดับที่ทำให้เครื่องทำงาน คือการอุ่นเครื่องยนต์

เครื่องยนต์เหมือนร่างกายคน การทำงานได้ดีทุกอย่างต้องพอดี ไม่เย็นแล้วร้อนทันที และไม่ร้อนแล้วไปหนาวทันที

หากเป็นคนก็อาจไม่สบายได้ แต่เป็นเครื่องยนต์ก็เสื่อมสภาพ สึกหรอเร็วขึ้น

รถยนต์ทำงานได้ด้วยอุปกรณ์มากมาย มีทั้งของแข็งที่เป็นโลหะที่เสียดกันก็ทำให้เกิดความร้อนและเสียดสีกันจนสึกกร่อน ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ จึงต้องมีของเหลวอย่างน้ำมันเครื่อง น้ำมันหล่อรื่นเพื่อเคลือบไว้ลดการเสียดสี รวมทั้งทำให้ระบบต่าง ๆ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

การทำงานของระบบและชิ้นส่วนเครื่องยนต์ จำเป็นต้องมีการปรับระบบและความร้อนระดับที่ทำให้เครื่องทำงาน คือการอุ่นเครื่องยนต์

การอุ่นเครื่องยนต์ที่ถูกต้อง ไม่ใช่การติดเครื่องยนต์แล้วจอดนิ่ง ๆ เพราะนอกจากไม่ทำให้ระบบของรถยนต์ทำงาน คือเดินเฉพาะเครื่องยนต์ และมีควันเสียและของเสียปล่อยออกมา หากสังเกตจะพบว่า เวลาจอดนิ่ง  ๆ ติดเครื่องยนต์จะได้กลิ่นอากาศจากท่อไอเสีย

การอุ่นเครื่องยนต์คือการติดเครื่องยนต์แล้วขับออกไปอย่างช้า ๆ อย่างเพิ่งเร่งเครื่องยนต์เต็มที่สัก 2-3 นาที หรือให้เครื่องยนต์มีความร้อนประมาณครึ่งของระดับความร้อนในการใช้รถปกติ

 การอุ่นเครื่องยนต์เพื่อให้โลหะอุปกรณ์ปรับตัวในอุณหภูมิที่ทำงานได้ดี ทำให้น้ำมันหล่อลื่นเคลือบส่วนต่าง ๆ ได้ดี มีประสิทธิภาพ

นอกจากอุ่นเครื่องตอนเครื่องเย็น แล้วยังต้องอุ่นเครื่องยนต์ตอนเครื่องร้อนด้วย เพื่อลดอุณหภูมิอุปกรณ์ลงจากการที่เครื่องร้อนจากการใช้งาน

  หากดับเครื่องยนต์ในขณะที่เครื่องร้อนจัด จะทำให้เครื่องยนต์ติดขัดได้จากการที่อุปกรณ์ชิ้นส่วนหดตัวไม่เท่ากันในสภาวะกระทันทัน

การอุ่นเครื่องยนต์ตอนเครื่องยนต์ร้อนก็ทำเช่นเดียวกับเครื่องยนต์เย็น คือลดความเร็วเพื่อให้เครื่องลดการทำงานก่อนถึงเป้าหมายประมาณ 3-4 กม.

การอุ่นเครื่องยนต์ ก็ทำเฉพาะเมื่อเวลาต้องใช้รถทางไกล การใช้รถยนต์วิ่งใกล้ ๆ ในเมืองคงไม่ต้องกังวล เพราะคงไม่ใช้ความเร็วจนเครื่องยนต์ทำงานหนักมาก

ง่าย ๆ สำหรับการอุ่นเครื่องยนต์ ก็เหมือนการอบอุ่นร่างกายตอนลงแข่งขันกีฬา ที่มีทั้งก่อนและหลังการออกแรงมาก ๆ

ที่สำคัญของการอุ่นเครื่องยนต์ คือ ให้วิ่งช้า ๆ เพื่อให้เครื่องยนต์และระบบทำงานปรับการทำงานให้พอดีก่อน ไม่ใช่ติดเครื่องยนต์ขณะจอดนิ่ง ๆ ที่เป็นการสร้างมลพิษมากกว่า เหมือนการบริหารร่างกายเฉพาะที่  

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 เมษายน 2556 11:42 แก้ไข: 16 เมษายน 2556 14:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pai, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ