นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1555
ความเห็น: 2

“ลาน”ในตำนานคณะทรัพยฯ

ลานมะลิเป็นชื่อที่นักศึกษาเรียกตามสีของดอกไม้ประจำคณะที่ใช้สีเขียวก้านมะลิ และเมื่อมีกิจกรรมรับน้อง และเลี้ยงส่งบัณฑิต นักศึกษาจะคล้องพวงมาลัยมะลิแก่น้องใหม่ และรุ่นพี่ที่กำลังจะจบไป

ลานเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ซึ่งในตำนานคณะทรัพยากรธรรมชาติ มีพื้นที่ที่เป็นตำนานของกลุ่มนักศึกษา เสียดายที่ไม่มีรูปในอดีต จึงนำภาพปัจจุบันมาบันทึกไว้

ลานแรกเป็นลานพื้นที่หน้าห้องเรียนอาคาร 1 แถวหน้าห้อง ทธ 103 105 เรียกว่า “ลานเรือ” เนื่องจากในสมัยที่อาคาร 1 คณะ เสร็จใหม่ น่าจะประมาณ 32-33 ปี ประมาณปี พ.ศ.2522-23 คณะได้นำเรือประมงของภาควิชาวาริชศาสตร์มาจอดในพื้นที่ดังกล่าว

               

ลานที่ 2 เป็น “ลานไทร” ซึ่งปัจจุบันคือพื้นที่ใต้อาคาร 3 ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ยังไม่มีอาคาร มีต้นไทรขนาดใหญ่ให้ความร่มรื่น เมื่อนักศึกษาพักการเรียนจะชุมนุมพักผ่อนกันบริเวณดังกล่าว

              

ลานที่ 3 เป็น "ลานมะลิ" ซึ่งพื้นที่ดาดฟ้าของสำนักงานเลขานุการคณะ ที่นักศึกษาในช่วงปี พ.ศ.2546-50 ใช้ทำกิจกรรมรับน้อง บายเนียร์ ซึ่งเป็นลานโล่ง แต่ไม่ค่อยสะดวกในการทำกิจกรรมหลังเวลาราชการเพราะต้องผ่านประตูอาคารเข้ามา

                

ลานที่ 4 คือ "ลานกิจกรรม" เป็นพื้นที่ใต้อาคาร 2 หน้าสโมสรนักศึกษาคณะ ที่นักศึกษา คณะ ใช้เป็นพื้นที่จัดกิจกรรม และพื้นที่ศึกษานอกเวลาของนักศึกษา

               

ลานทั้ง 4 ปัจจุบัน มี 2 พื้นที่ที่คณะได้จัดเป็นพื้นที่ให้นักศึกษาใช้เป็นพื้นที่ศึกษา ทำกิจกรรมนอกเวลา คือ ลานกิจกรรม และลานไทร โดยจัดเก้าอี้ โต๊ะ มีสัญญาณไวไฟ ปลั๊กไฟให้นักศึกษามาใช้

สำหรับลานเรือเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมเป็นครั้งคราว การติดตั้งป้ายกิจกรรมเฉพาะ และจัดงานของคณะ ต้อนรับนักศึกษาใหม่มาสอบสัมภาษณ์ การรับน้องของนักศึกษา  

นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ หน้าอาคาร 2 เป็น "ลานกีฬา" ที่ในตอนเย็น มีนักศึกษามาเล่นฟุตบอลสนามเล็ก และกิจกรรมอื่น ๆ 

           

มีสโมสรนักศึกษาใช้เป็นที่ทำการสโมสรของนักศึกษา

มี "ลานพักผ่อน" หน้าอาคาร 1 เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนในตอนเย็น ๆ ในอนาคตหากต้นไม้ ต้นยางพาราที่ปลูกไว้เติบโตเต็มที่คงร่มเย็นใช้งานได้ทั้งวัน

มีห้อง "ชมรมศิษย์เก่า" ที่คณะจัดไว้ในพื้นที่หลังคณะติดกับสำนักงานเลขานุการคณะ

อีกพื้นที่หนึ่งที่นักศึกษามาใช้ดูหนังสือสอบในช่วงสอบ คือ บริเวณหน้าคณะ หน้าหน่วยอาคาร ที่เป็นกองอำนวยการในงานเกษตรภาคใต้ และงานแสดงความยินดีกับบัณฑิตในงานรับพระราชทานปริญญาบัตร

เป็นพื้นที่อันเป็นตำนาน ที่บางท่านอาจไม่รู้จักแล้ว หรือบางท่านอาจสงสัยว่าคือส่วนไหน

มีพื้นที่ 2 ที่ที่มีชื่อเป็นต้นไม้

คือลานไทร เพราะเคยมีต้นไทรอยู่

ส่วนลานมะลิเป็นชื่อที่นักศึกษาเรียกตามสีของดอกไม้ประจำคณะที่ใช้สีเขียวก้านมะลิ และเมื่อมีกิจกรรมรับน้อง และเลี้ยงส่งบัณฑิต นักศึกษาจะคล้องพวงมาลัยมะลิแก่น้องใหม่ และรุ่นพี่ที่กำลังจะจบไป

วันนี้ที่บันทึก เป็นช่วงสอบไล่ ปีการศึกษา 2555 ที่นักศึกษารุ่นที่ 33 ของคณะกำลังสอบเพื่อสำเร็จการศึกษาเป็นรุ่นต่อไป 

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 กุมภาพันธ์ 2556 18:15 แก้ไข: 25 กุมภาพันธ์ 2556 10:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pai, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีครับ ในอนาคตสิ่งเหล่านี้อาจหายไป บันทึกเก็บไว้จึงมีประโยชน์

ลานที่ 4 คือ "ลานกิจกรรม" เป็นพื้นที่ใต้อาคาร 2  ขอเพิ่มเติมคือได้มีการให้บุคลากรคณะฯประกวดตั้งชื่อ สรุปคือชื่อ "ลานทรัพย์สัมพันธ์" ซึ่งคุณปราณี  จันทรัตน์ เป็นผู้ได้รับรางวัลค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.125.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ