นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 2945
ความเห็น: 4

ภาษาอังกฤษกับบัณฑิต ม.อ.

ระดมความคิดการฝึกทักษะภาษาอังกฤษ
การสอบถามบัณฑิตทุกรุ่น สิ่งที่ได้คำตอบเสมอ คือการอ่อนภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นปัญหาของนักศึกษาส่วนใหญ่ของ ม.อ. ทั้งระดับปริญญาตรี โท เอก จึงขอเปิดเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนว่าว่าท่านใดมีเทคนิค วิธีการใด ที่ใช้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้ หลายคณะจัดสอนเสริม มักมีแต่คนที่พอมีทักษะเข้าเรียน (เช่นเดียวกับ English camp ที่จัด) แต่คนที่มีปัญหาไม่เข้าเรียน ถึงบังคับก็มาเรียนแบบไม่ตั้งใจ พอจบไปก็บอกว่าอยากให้ฝึกทักษะภาษาเพิ่ม ที่นำมาเสนอเพราะรู้จริงๆ ว่านักศึกษาต้องการให้ทำอย่างไร จริงสามารถช่วยท่านได้ จึงให้ช่วยกันให้วิธี แนวทาง โดยเฉพาะบัณฑิต ศิษย์เก่า และนักศึกษา เพื่อจะนำไปจัดกิจกรรมพัฒนาบัณฑิต ม.อ. ให้มีทักษะภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น
หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 ธันวาคม 2550 13:00 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 09:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีต้อนรับ  ค่ะ มาเชียร์ เชียร์  และเชียร์...
  • สำหรับภาพใหญ่ ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำอย่างไรนะคะ..แต่กับนศ.ป.โทที่ตัวเองดูแล เราใช้วิธีติวเป็นกลุ่มเล็กค่ะ ประมาณไม่เกิน 10 คน..อย่างน้อยควรจะสัปดาห์ละ 1 ครั้ง..วิธีการคือ หยิบบทความภาษาอังกฤษมา 1 เรื่องสั้นๆ (ที่ผ่านมา ใช้หนังสือ how to write a thesis มาเป็นสื่อ เพราะได้ประโยชน์ทั้งการเขียนวิทยานิพนธ์ และทักษะภาษาอังกฤษ) แล้วก็จะวิเคราะห์ประโยคกันทีละประโยคเลยค่ะ ว่าประโยคนี้อะไรเป็นประธาน กริยา กรรม ส่วนขยาย ฯลฯ รวมทั้งดูเรื่อง tense ด้วย..
  • จากประสบการณ์พบว่า ต้องทำอย่างต่อเนื่องค่ะ..ทำวูบๆ วาบๆ ไม่ work นศ.หลายคนยังไม่ค่อยพัฒนามาก.. แต่มีคนนึง..เค้าบอกว่า เค้าใช้เทคนิคที่ติวกันในกลุ่มไปสอบ PSU GET แล้วสอบผ่านค่ะ..
  • แค่แบ่งปันประสบการณ์เล็กน้อยค่ะ..
ขอคำแนะนำด้วยนะคะ เพราะเป็นคนหนึ่งที่ภาษาอังกฤษไม่เอาไหนเลยค่ะ อาจารย์ ^-^
เห็นปัญหานี้และมีประสบการณ์ตรงที่อยากเอามา share ค่ะ มีขุมทรัพย์จากแพลนเน็ตที่รวบรวมไว้มาฝากที่นี่ด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ