นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 941
ความเห็น: 0

รถ คน สัตว์ กินข้าวโพดเหมือนกัน

มีผลกระทบเพราะไทยผลิตข้าวโพดไม่เพียงพอต่อการใช้ในอุสาหกรรมผลิตสัตว์ที่ไทยส่งออก และข้าวโพดที่ไทยใช้ส่วนหนึ่งต้องนำเข้าจากประเทศอเมริกา

จากการที่น้ำมันดิบมีราคาสูงขึ้น ทำให้ต้องหันมาใช้พลังงานจากชีวภาพมากขึ้น และพลังงานชีวภาพหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ คือ แอลกอฮอล์ ที่หมักจากผลผลิตการเกษตร จากข้าวโพด มันสำปะหลัง และพืชอื่น ๆ

อเมริกา เป็นประเทศหนึ่งที่มีการใช้ข้าวโพดเป็นวัตถุดิบในการหมักเป็นแอลกอฮอล์ ซึ่งแอลกอฮอล์ที่ได้ใช้ผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงประมาณ 10% จึงทำให้ต้องใช้ข้างโพดในปริมาณมาก

ข้าวโพดเป็นพืชหลักที่ใช้เป็นอาหารในการผลิตสัตว์ ทั้ง ไก่ สุกร กุ้ง รวมถึงวัวในบางประเทศ เช่น ประเทศไทยโดยเฉพาะวัวนม ส่วนในอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ยุโรป และอเมริกาใต้ยังใช่หญ้าเป็นหลัก

การใช้ข้าวโพดมาหมักเป็นแอลกอฮอล์ จึงเป็นการแย่งใช้ในการผลิตอาหาร ทำให้อาหารสัตว์ราคาสูงขึ้น ส่งผลต่อราคาอาหารคนที่แพงขึ้น จนทำให้บริษัทฟาสต์ฟูดส์ออกมาต่อต้านการนำข้าวโพดไปผลิตเอทธานอลเพื่อใช้เป็นพลังงาน

ทำให้เห็นว่า ทั้ง รถ คน สัตว์ ต้องแย่งกันกินข้าวโพดด้วยประการฉะนี้

 ส่วนประเทศไทย ดีที่ใช้มันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบในการผลิตแอลกอฮอล์แทนข้าวโพดที่ผลิตไม่พอใช้ในอุตสาหกรรมผลิตสัตว์

มันสำปะหลังมีปริมาณการใช้ไม่มากนักในอุตสาหกรรมอาหารของไทย จึงมีเหลือเพียงพอและเกินการใช้งาน จนต้องส่งออกแอลกอฮอล์ไปจีน เท่ากับเป็นการเพิ่มมูลค่าและปัญหาของผลผลิตมันสำปะหลังของไทย

ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตมันสำปะหลังมากที่สุดของโลกประเทศหนึ่ง ทำให้ไทยไม่ต้องแย่งใช้ข้าวโพดให้รถยนต์กินอย่างในอเมริกา

แต่ก็มีผลกระทบเพราะไทยผลิตข้าวโพดไม่เพียงพอต่อการใช้ในอุสาหกรรมผลิตสัตว์ที่ไทยส่งออก และข้าวโพดที่ไทยใช้ส่วนหนึ่งต้องนำเข้าจากประเทศอเมริกา

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 ธันวาคม 2555 19:11 แก้ไข: 30 ธันวาคม 2555 19:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ