นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1041
ความเห็น: 0

ภัย ที่ควรระวังไว้ก่อน

ทางที่ดีก็ระมัดระวังตัวเองเอาไว้ก่อน เป็นดี แค่ชั่วพริบตาก็อาจสร้างความเสียหาย และบางทีอาจเจ็บตัวหากอยู่ในที่เปลี่ยว ๆ

ช่วงนี้มีข่าวภัยทั้งขโมยรถยนต์ บัตรเอทีเอ็ม การรับโทรศัพท์เบอร์แปลก ๆ อีเมลจากที่แปลก ๆ เพื่อหลอกลวงให้ข้อมูล วันเดือนปีเกิด เลขที่บัตรต่าง ๆ

การขโมยรถยนต์ ล่าสุดทำโดยเอากระดาษไปปิดหน้ารถบ้าง หลังรถบ้าง พอสตาร์ทรถจะขับออกไปเห็นกระดาษบนกระจกก็ไปเอาออกโดยจอดรถแบบติดเครื่องไว้ พอออกจากรถไปก็มีคนมาขับรถไปแทน

การฉกบัตร เอทีเอ็ม ก็ทำตอนที่คนรับเงินจากเครื่องแล้วกำลังนับเงินเพื่อตรวจจำนวน แต่เครื่องให้บัตรออกมาแล้วก็มาฉกไป หรืออาจมีพวกชนจนเสียสมาธิแล้วฉกเอาบัตรไป

หรือเบอร์เข้ามือถือ ทำเป็นเบอร์ที่เราไม่ได้รับให้โทรกลับไป หรือ อีเมลให้กรอกข้อมูลอ้างว่าให้ยืนยันข้อมูลใหม่ เพื่อนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์

สิ่งเหล่านี้ ทำให้เรา ท่านต้องระวังกันมากขึ้น

การจะจอดรถ ต่อไปต้องดับเครื่อง ดึงกุญแจออกไปด้วย อย่าแค่เปิดประตูออกไปเท่านั้น และก่อนจะออกไปต้องดูให้ดีก่อน หากไม่แน่ใจ ต้องขับออกไปในที่ ๆ มีคนมาก ๆ หรือที่ที่เห็นว่าปลอดภัย

บัตรเอทีเอ็ม ก็ควรไปกดที่ที่ปลอดภัย มีผู้คน และอย่าเสียสมาธิ ในการทำการจนเสร็จ ต้องมองให้ดีในขณะกดรหัสว่ามีใครจ้องมองหรือไม่ ข่าวบอกว่าโจรจะจำรหัสตอนที่กด เมื่อเอาบัตรไปจะนำไปใช้ได้ทันที

ส่วนโทรศัพท์ และอีเมลที่แปลก ๆ ก็ไม่ควรไปตอบรับ ให้ข้อมูล จนกว่าจะแน่ใจว่าปลอดภัย

ช่วงนี้ก็มีเบอร์โทรที่ไม่เคยรู้จักเขามาก็จะไม่รับ อาจมีปัญหากับคนที่ต้องการติดต่อจริง ๆ บ้าง รวมถึงอีเมลจะลบทิ้งไม่เปิดเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน

ทำไมยิ่งอยู่ คนในโลกจึงเป็นมิจฉาชีพมากขึ้น ทำให้คนดี ๆ เสียหายจนไม่กล้าไว้วางใจใคร ช่วยเหลือใคร เพราะอาจมีอันตรายต่อตนเองได้ ยังมีการฉกชิงวิ่งราว ที่ให้คนมาแกล้งชน แล้วฉกหรือล้างกระเป่าก็มีข่าว เป็นแก้งต่างชาติ

ทางที่ดีก็ระมัดระวังตัวเองเอาไว้ก่อน เป็นดี แค่ชั่วพริบตาก็อาจสร้างความเสียหาย และบางทีอาจเจ็บตัวหากอยู่ในที่เปลี่ยว ๆ 

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 26 December 2012 19:13 Modified: 26 December 2012 19:13 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ