นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1007
ความเห็น: 0

ดูงานผลิตชาไทยบนดอยสูง 2.ชาอู่หลง

ดูเหมือนง่าย แต่ต้องพิถีพิถันในการอบแห้ง ทั้งการนวด การอบต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้ชาที่มีคุณภาพ รักษากลิ่นรสที่ดี

ชาอู่หลงเป็นชาชั้นยอดชนิดหนึ่งที่ทำจากยอดชา คือ ชาส่วนยอดที่มี 3 ใบ

ขั้นตอนการทำ 

1.  การทำจะนำยอดชามาคั่วที่ความร้อนระดับประมาณ 40 องศาเซลเซียส

2.  แล้วนำมาห่อในผ้า เพื่อนำไปนวด โดยห่อชาน้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม แล้วห่อให้มีขนาดปรมาณเส้นผ่าศูนย์ประมาณ 1 ฟุตครึ่ง

3.  นำห่อชาไปนวดให้ใบชาม้วนเพื่อรักษากลิ่นรสของชา ปัจจุบันใช้เครื่องนวดใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 

ในสมัยก่อน คงต้องใช้คนนวดก็ไม่ทราบต้องใช้เวลานานเท่าไร อาจทำให่มีคุณภาพลดลงได้จากเวลาที่นานขึ้น

4.  จากกนั้นนำไปทำให้แห้ง

การทำชาอู่หลงของสวนชาที่ไปดูงาน นั้น ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 18 ชั่วโมง จากขั้นตอน ดูเหมือนง่าย แต่ต้องพิถีพิถันในการอบแห้ง ทั้งการนวด การอบต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้ชาที่มีคุณภาพ รักษากลิ่นรสที่ดี 

                 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 22 December 2012 18:56 Modified: 22 December 2012 18:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, and Ico24 ปราณี .
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ