นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 950
ความเห็น: 0

ดูงานผลิตชาไทยบนดอยสูง 2.ชาอู่หลง

ดูเหมือนง่าย แต่ต้องพิถีพิถันในการอบแห้ง ทั้งการนวด การอบต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้ชาที่มีคุณภาพ รักษากลิ่นรสที่ดี

ชาอู่หลงเป็นชาชั้นยอดชนิดหนึ่งที่ทำจากยอดชา คือ ชาส่วนยอดที่มี 3 ใบ

ขั้นตอนการทำ 

1.  การทำจะนำยอดชามาคั่วที่ความร้อนระดับประมาณ 40 องศาเซลเซียส

2.  แล้วนำมาห่อในผ้า เพื่อนำไปนวด โดยห่อชาน้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม แล้วห่อให้มีขนาดปรมาณเส้นผ่าศูนย์ประมาณ 1 ฟุตครึ่ง

3.  นำห่อชาไปนวดให้ใบชาม้วนเพื่อรักษากลิ่นรสของชา ปัจจุบันใช้เครื่องนวดใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 

ในสมัยก่อน คงต้องใช้คนนวดก็ไม่ทราบต้องใช้เวลานานเท่าไร อาจทำให่มีคุณภาพลดลงได้จากเวลาที่นานขึ้น

4.  จากกนั้นนำไปทำให้แห้ง

การทำชาอู่หลงของสวนชาที่ไปดูงาน นั้น ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 18 ชั่วโมง จากขั้นตอน ดูเหมือนง่าย แต่ต้องพิถีพิถันในการอบแห้ง ทั้งการนวด การอบต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้ชาที่มีคุณภาพ รักษากลิ่นรสที่ดี 

                 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 ธันวาคม 2555 18:56 แก้ไข: 22 ธันวาคม 2555 18:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 ปราณี .
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.217.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ