นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1380
ความเห็น: 0

ดูงานผลิตชาไทยบนดอยสูง 1. ไร่ชา

ชาใบอ่อนสุด คือ ส่วนยอดอ่อน 3 ใบ ต้องใช้คนเด็ดซึ่งเป็นชาคุณภาพสูงสุดของใบชา ส่วนคุณภาพถัดมาสามารถใช้เครื่องตัดส่วนยอดได้

ดูงานผลิตชาไทยบนดอยสูง 1. ไร่ชา

จากการนำบุคลากไปศึกษาดูงานในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ช่วง 17-21 ธ.ค. 2555

พบว่าบนดอยสูง ภาคเหนือของไทย มีอะไรดี ๆ ที่เป็นความสามารถของคนไทย ที่สามารถผลิตส่งตลาดต่างประเทศ คือ ชาและกาแฟ

การทำการเกษตรบนดอยสูง นั้นไม่ง่าย ขนาดเดินทางไปดูงานยังรู้สึกว่า ไม่ง่ายนัก แต่ก็ได้อากาศดี การจัดการที่ดี ที่สามารถผลิตได้ดี

ชาเป็นผลผลิตอย่างหนึ่งบนดอยแม่สลองจังหวัดเชียงราย เป็นระดับความสูง ประมาณ 1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เจ้าของไร่ชาบอกว่า ยังมีที่ผลิตสูงกว่านี้ คือ ประมาณ 1,800 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เรียกว่า หนาวจนมีน้ำค้างแข็ง หรือ แม่คะนิ้ง เป็นเรื่องปกติ

ยังชวนพวกเราให้ไปเยี่ยม แต่ขนาดที่ไปก็เสียวกับกับการเดินทางไต่เขาที่รถวิ่งได้ทางเดียว กว่าจะไปถึงก็ขึ้น ๆ ลง ๆ เขาหลายลูก

แต่สภาพอากาศดีมาก หนาวเย็นเหมาะสำหรับดื่มชา กาแฟร้อน

               

ไร่ชาที่เยี่ยม ชื่อ สวนชาฉุยฟง ทำมาต้องแต่ปี ค.ศ. 1979 ชามีอายุนาน เรียกว่าเก็บเกี่ยวผลผลิตได้จนถึงอายุ 80 ปี ก็ 2-3 ชั่วคนทำงาน

เนื่องจากทำมานาน จึงมีความพร้อมของเครื่องมือและอุปกรณ์ ที่ทันสมัยระดับโลก สิ่งที่มีปัญหาคือ แรงงาน แต่ยังโชคดีที่ได้แรงงานเก็บชาจากประเทศพม่า นี้ขนาดใช้เครืองมือ เครื่องจักรช่วย

แต่ชาใบอ่อนสุด คือ ส่วนยอดอ่อน 3 ใบ ต้องใช้คนเด็ดซึ่งเป็นชาคุณภาพสูงสุดของใบชา ส่วนคุณภาพถัดมาสามารถใช้เครื่องตัดส่วนยอดได้

ชาที่เก็บเกี่ยวต้องเก็บในช่วงสาย ๆ ที่ส่วนยอดของใบชาถูกแดดเลียจนน้ำค้างแห้ง จะเก็บไปจนถึงเวลาประมาณเที่ยงวัน และเก็บอีกรอบประมาณ บ่าย 2 โมง จนถึงเย็น ๆ

นื่องจากอยู่บนดอยสูงอากาศเย็น จึงไม่คอยมีปัญหาจากสภาพอากาศร้อน

เมื่อเก็บเกี่ยวมาแล้ว ต้องนำมาลดความชื้นเพื่อรักษากลิ่นรส ที่อุณหถูมิประมาณ 40 องศาเซลเซียส เรียกว่า การคั่วชา

จากนั้นนำมาหั่นให้มีขนาดเล็กลง อันนี้หมายถึงชาที่ใช้เครื่องตัด เรียกว่า หั่นชา

ส่วนยอดชานั้นจะนำไปผลิตชาชั้นดี เช่น ชาอู่หลง และอื่น ๆ ที่สังเกตว่าชงชาแล้วมียอดชาที่มีใบ 3 ใบ ก็จะมีราคาสูงกว่าชาชั้นอื่น ๆ

หลังคั่วและหั่นแล้ว จะนำไปตากแดด จนแห้งแล้วบรรจุภาชนะ ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ ส่วนหนึ่งนำมาทำชาต่าง ๆ ที่ขายกัน ทั้งโออิชิ อิชิตัน ก็มาจากชาบริเวณนี้ นอกจากนี้ยังส่งไปยังทั้ง ยุโรป และอเมริกา ในพื้นที่ที่มีชาวจีน ชาวเขาที่อพยพไปอยู่

ลองดูภาพไร่ชา ดูสวยงาม แต่บอกว่าขึ้นไปไม่ง่ายนัก การผลิตชาต้องพิถีพิถัน อยู่บนดอยสูง จึงทำให้ชามีราคาสูง แต่เราดื่มกันไม่มาก ถึงมากก็ยังไม่มีปัญหา เพราะชาถูกอบจนแห้ง น้ำหนักเบา ชาหนึ่งห่อใช้ชงได้นานกว่ากาแฟ 

              

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 ธันวาคม 2555 18:50 แก้ไข: 22 ธันวาคม 2555 18:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ