นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 970
ความเห็น: 0

สภาพฝนภาคใต้ย้อนกลับมา 1.สภาพอดีตที่ย้อนกลับ

สภาพฝนตกย้อนไปเหมือนกับเมื่อ 20-40 ปีที่แล้ว แต่มาช้ากว่าคือมาตกในช่วงกลางเดือน ธันวาคม

เมื่อปี 2519 เป็นปีที่เริ่มมาทำงานที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หาดใหญ่ เมื่อถึงปลายปี ประมาณกลางเดือนตุลาคมจนสิ้นเดือนธันวาคม เป็นฤดูฝนของภาคใต้ตอนล่าง  ดังสภาพฝนที่ตกในช่วงนี้

คือ ตกแบบไม่ตั้งเค้า ตกแบบไม่รู้ว่าจะตกเวลาไหน หยุดเวลาไหน ตก ๆ หยุด ๆ ไปเรื่อย ๆ จะไปไหน มาไหนก็ต้องเตรียมเปียก เตรียมร่ม เตรียมเสื้อกันฝน

ซึ่งอากาศแบบนี้ มาเปลี่ยนไปในช่วงประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา คือมีฝนตกน้อยลง จะมีฝนมากหน่อยในเดือนพฤศจิกายน และบางปีก็ตกมากจนน้ำท่วม และมีน้ำท่วมหาดใหญ่มาก ๆ ตั้งแต่มาอยู่ที่หาดใหญ่

ปี 2519 ท่วมสูงประมาณ 50 ซม.

ปี 2531 ท่วมสูงประมาณ 1 เมตร

ปี 2543 ท่วมสูงประมาณ 2 เมตร

ปี 2553 ท่วมสูงประมาณ 2 เมตร กว่า ๆ

สิ่งที่น่าสังเกต ของน้ำท่วมหาดใหญ่ 3 ครั้งแรก คือ ปี 19 31 และ 43 จะเป็นรอบ 12 ปี ครั้งพอดิบ พอดี และท่วมสูงเพิ่มเท่าตัว และท่วมในเดือนพฤศจิกายน ทุกครั้ง แต่น้ำที่ท่วมมาต่างกัน คือ ปี 19 เป็นการท่วมจากฝนตกหนักในเมือง และมีความเสียหายไม่มากนัก ท่วมแล้วลดลงทันที

ปี 2531 เป็นน้ำที่ท่วมจากน้ำที่หลากมาจากน้ำป่าจากสะเดา ตามคลองอู่ตะเภา ที่เป็นคลองหลักของน้ำอุปโภค บริโภค ของชาวหาดใหญ่

ปี 2543 เป็นน้ำฝนที่ตกบริเวณเทือกเขาคอหงส์ และพื้นที่อำเภอนาหม่อม

ส่วนปี 2553 เป็นน้ำที่ท่วมจากน้ำฝนเช่นกัน แต่มารตอบเร็วกว่า 3 ครั้งแรก และปีนี้ ปี 2555 ซึ่งน่าจะเป็นรอบ 12 ปีจากปี 2543 ที่ครบรอบน้ำท่วมหาดใหญ่ ในเดือนพฤศจิกายน แต่ก็ผ่านไปแล้

ปีนี้ สภาพฝนตกย้อนไปเหมือนกับเมื่อ 20-40 ปีที่แล้ว แต่มาช้ากว่าคือมาตกในช่วงกลางเดือน ธันวาคม จนเกือบเลยช่วงฤดูฝนของภาคใต้ตอนล่าง และทำให้มีปัญหากับปริมาณน้ำใช้ในหาดใหญ่ โดยเฉพาะใน ม.อ.

หลายคนที่มีอายุน้อยกว่า 25 ปี คงไม่เคยเจอสภาพฤดูฝนเช่นนี้ เพราะช่วงดังกล่าว มีสภาพเปลี่ยนไป คือไม่ตก ๆ หยุด ๆ ติดต่อกันแบบปีนี้

ซึ่งเป็นสภาพปกติของฝนเมื่อ 20-40 ปีก่อน ช่วงนี้ ไปไหน มาไหน ก็ต้องเตรียมร่ม เสื้อกันฝน ไว้ป้องกันด้วย และเตรียมเผื่อเวลาการเดินทาง คือต้องไปก่อนเวลาเพื่อไม่ให้มีปัญหาในการทำงาน ทำธุระ

การรับรู้และเข้าใจธรรมชาติ ทำให้ต้องเตรียมตัวอยู่กับธรรมชาติ ไม่มีใครบอกได้ว่า น้ำจะท่วมหรือไม่ เพราะไม่มีใครหยั่งรู้ธรรมชาติได้จริง ๆ นอกจากเตรียมตัวเผื่อไว้บรรเทา เอาตัวรอด ก็น่าจะดีกว่า

เล่าสู่กันเพื่อรับรู้ หรือจะเตรียมการไว้บ้างก็ได้ จากฝนตก 2-3 วันนี้ คงทำให้ดินเริ่มอิ่มตัวแล้ว ต่อไปคงสะสมและไหลลงแหล่งน้ำบรรเทาการขาดน้ำและสะสมน้ำต่อไป คือธรรมชาติ ที่ปีนี้มาช้า จนเกือบเป็นปัญหากับการใช้น้ำ

ธรรมชาติยังดูแลโลกให้อยู่ได้ หากเราติดตามรับรู้ เผื่อหากมีปัญหา จะได้บรรเทาความเดือดร้อน ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 December 2012 18:23 Modified: 15 December 2012 18:23 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา and Ico24 บิวตี้.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.250.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ