comment: 0
งานก้าวหน้าต้องพัฒนาตนเพื่อพัฒนาหน่วยงาน
ทุกคนคงได้ยิน ได้เจอเรื่องที่มีการพูด การคิด กันบ่อย แต่เรื่องดังกล่าวก็ไม่เกิด ไม่เป็นผลสักที รวมทั้งความคิด ความฝันของหลาย ๆ คน และรวมถึงของตัวเอง
และเห็นหลายคน ไปเรียนต่อและสำเร็จการศึกษามาในเวลาไม่นาน แถมบางคนยังเรียนได้วยทำงานไปด้วย
แต่พอมาทำงาน ทำท่าจะพัฒนางาน แต่สุดท้ายก็เห็นแต่ท่า ไม่เห็นทำ จึงไม่เปิดผลงาน เพราะขาดการลงมือทำ และความอยากทำยังไม่มากพอ
การขาดความอยาก คือไม่ให้ความสำคัญ ไม่ให้เวลา ด้วยคำพูด ความรู้สึกว่า ไม่มีเวลา และทำงานไม่ทัน งานมาก
ลองคิดย้อนไปถึงตอนไปเรียนต่อ โดยเฉพาะผู้ที่เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ทำไมจึงทำได้ เรียนได้ เนื่องจากมีการกำหนดเวลา กำหนดตารางเรียน ตารางการทำงาน ซึ่งคือ การบริหารจัดการเวลา
การบริหารจัดการเวลา คือการกำหนดเวลาการทำงาน เช่นเดียวกับตารางเรียน เป็นช่วง ๆ เหมือนเป็นเทอมการเรียน
เมื่อกำหนดเวลาแล้ว สิ่งที่นำไปสู่ความสำเร็จคือต้องทำตามกำหนด
ถามว่าต้อง 100 % ไหม ก็ลองคิดแบบตอนไปเรียน คือ หากมีธุระจำเป็นก็ขาดได้บ้าง แต่ต้องรับผิดชอบมาทำให้เสร็จ
แต่อย่าใช้เป็นข้ออ้่าง
ปัญหาหลักของการทำงานพัฒนาไม่สำเร็จ เพราะขาดการจัดการตัวเองให้ทำตามที่ตั้งใจ หรือไม่มีวินัยต่อตนเอง หรือพูดให้ง่าย คือไม่รับผิดชอบต่อตนเอง
แต่มีคนอีกประเภทที่ทำแต่งานพัฒนา เช่นงานวิจัย แต่ไม่ยอมทำงานในหน้าที่ให้ดี และงานวิจัยที่ทำก็มักไม่ค่อยนำมาใช้ประโยชน์ในการพัฒนางานในหน้าที่ งานของหน่วยงาน คือได้ทำงานแต่ไม่พัฒนางาน
จึงมีปัญหาต่อหน้าที่การงาน ต่อเพื่อนร่วมงาน
ดังนั้น การทำงานให้ก้าวหน้า ต้องเอาความรู้ ความสามารถมาพัฒนางาน เพราะหากหน่วยงานไม่ก้าวหน้า คนก็ไม่สามารถก้าวหน้าได้
การพัฒนางาน ต้องจัดการงาน หมายถึง จัดทำเป้าหมาย กำหนดตารางเวลา เช่นเดียวกับการไปเรียน
และทำตามกำหนดเช่นการเรียน
อยากก้าวหน้าให้เป็นที่ยอมรับ ต้องรับผิดชอบงานในหน้าที่ และร่วมพัฒนาองค์กร ร่วมทีมที่ดี คือ พฤติกรรมการทำงานที่เป็นที่ต้องการ นั้นเอง
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « คิดทางธุรกิจจึงลดค่าของชีวิต
- ใหม่กว่า » หงุดหงิดเพราะจิตว่าง ทางสว่างต้อ...
Comment on this Post