นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 763
ความเห็น: 0

ทำงานแบบผู้เจริญ 2. การใช้เพิ่มค่า

การทำแบบผู้เจริญช่วยลดค่าใช้จ่าย เพิ่มค่างาน ลดคน ลดการใช้ทรัพยากร ลดปัญหาการทำงานและสังคม

ตอนไปเรียนปริญญาเอกที่อเมริกา การตั้งกรรมการที่ปรึกษา ก็ดูว่าทำวิจัยเรื่องอะไร มีใครควรช่วยให้ความรู้ ดูแลให้งานมีมาตรฐาน ก็ใส่ชื่อท่านนั้นโดยปรึกษากับอาจารย์ที่ปรึกษาแล้วให้อาจารย์ท่านนั้น ๆ ลงนามเพื่อให้รู้ว่าท่านรับทำหน้าที่

 แล้วทำสำเนาส่งให้แต่ละท่าน ส่งให้ภาควิชา ส่งให้คณะ เป็นอันเสร็จ

  • ไม่ต้องมีใครคอยพิจารณา ไม่ต้องลงนามอนุมัติ สามารถใช้การลงนามเป็นตัวบอกว่าต้องทำหน้าที่ คือว่าเมื่อลงนามคือความรับผิดชอบในการทำหน้าที่แล้วแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องทราบ
  • เมื่อส่งเจ้าหน้าที่ก็เก็บเป็นหลักฐาน เป็นข้อมูล สามารถลดงานธุรการลงได้

ต่างจากของไทยต้องตรวจ ต้องเสนอ ต้องอนุมัติกันทุกคน และยังมีผิด ๆ ถูก ๆ ไม่เรียบร้อยเสมอ และเพราะความไม่เรียบร้อย คือเหตุต้องมีคนคอยกำกับ  ตรวจสอบ ดูแล เพราะแต่ละคนไม่กำกับตัวเอง จึงต้องทำให้ต้องมีผู้อื่นต้องมากำกับ มาบังคับ

ตราบใดที่ยังมีการต้องให้คนอื่นมากำกับ มาบังคับ จึงทำได้ คืออาการของความไม่เจริญ ที่ต้องเสียพลังงาน เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม คือค่าของความไม่เจริญ

เมื่อคนไม่รู้ดี ชั่ว รู้หน้าที่ด้วยตนเอง ทำให้ต้องมีกฎ ระเบียบ แนวปฏิบัติ หนังสือเอกสาร มากมาย ก็เป็นอาการของความไม่เจริญ ยิ่งมีกฎ ระเบียบมากมายแล้วยังไม่ปฏิบัติ มีผิดพลาด ผิดระเบียบ ผิดข้อตกลง จะเรียกว่า เจริญได้ไง

หรือ แค่นัดประชุมยังไม่รู้เลยว่าต้องทำอย่างไร ต้องคอยให้มีคนต้องมาตาม ก็เป็นการไม่รู้หน้าที่ ไม่ทำหน้าที่ เสียเวลาเจ้าหน้าที่ เสียเวลาที่ประชุม

อยากเห็นการทำงานแบบผู้เจริญ ผู้รู้หน้าที่ ทำหน้าที่ ด้วยความรับผิดชอบ มีระเบียบ มีวินัย รู้ดี รู้ชั่ว เพราะการทำแบบผู้เจริญช่วยลดค่าใช้จ่าย เพิ่มค่างาน ลดคน ลดการใช้ทรัพยากร ลดปัญหาการทำงานและสังคม     

โดยเฉพาะ คนทำงานมหาวิทยาลัย หากยังทำไม่ได้ จะเจริญได้ไง และจะเรียกร้องจากใครได้

มาร่วมทำงาน ปฏิบัติตนเป็นผู้เจริญกันเถอะ รู้หน้าที่ มีวินัย ด้วยการบังคับตนเอง คือ self mastery 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 พฤศจิกายน 2555 18:21 แก้ไข: 25 พฤศจิกายน 2555 18:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.250.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ