นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 808
ความเห็น: 0

รู้ตัว : นักเรียน นักศึกษา

การเรียนไม่รู้เรื่อง อย่ามัวโทษคนสอน เพราะหน้าที่การเรียนคือของผู้เรียน ผู้เสียหายคือผู้เรียน ไม่ว่า ค่าเสียเวลา ค่าเล่าเรียน ค่าเสียโอกาส

การรู้ตัว หมายถึงการมีสติ ว่าตัวเองเป็นใคร ทำหน้าที่อะไร

การรู้ตัว จะทำให้ตนเองทำหน้าที่และบทบาทได้ถูกต้อง

การเรียน ที่หลาย ๆ คน มักคิดว่าตัวเองไม่เก่ง ซึ่งหากรู้ตัวว่าเรียนไม่เก่ง ต้องเรียนให้มาก ต้องขยัน ต้องตั้งใจ จะได้เรียนเก่ง

แต่กลับทำตรงกันข้ามด้วยการหนีการเรียน อ้างว่าเรียนไม่รู้เรื่อง บางคนหนักไปกว่านั้น อ้างว่าตื่นไม่ทัน คืออาการไม่รู้ตัว ไม่รู้หน้าที่ ไม่แสดงบทบาทของตัวเอง สุดท้ายก็ไม่เก่งจริง นั่นเพราะไม่รู้ตัว เพราะขาดสติ ขาดการทำหน้าที่

การเป็นนักเรียน นักศึกษา มีหน้าที่คือเรียนรู้ ศึกษาหาความรู้

การไม่ทำหน้าที่ ไม่แสดงให้สมบทบาท นอกจากไม่รู้ ยังไม่คุ้มค่าเวลา ค่าเล่าเรียน ที่พ่อแม่ทำงานหนักสนับสนุนให้เรียน หวังว่าลูกจะมีความรู้ ความสามารถ การไม่เรียนรู้ นอกจากไม่มีความรู้ ยังหลอกผู้ปกครอง ยังทำให้พ่อแม่ผิดหวัง

การเป็นนักศึกษาต้องหาความรู้ หากอาจารย์สอนไม่รู้เรื่องก็ต้องหาวิธี หาความรู้เอง สมัยนี้มีแหล่งความรู้มากมาย ทุกวิชามีความรู้ในห้องสมุดหลายเล่ม รวบทั้งออนไลน์หลายเว็บ การศึกษาด้วยตนเองยังมีข้อดี หลายอย่าง

1.  รู้แหล่งความรู้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการทำงานในอนาคต เพราะการรู้ว่าความรู้แต่ละเรื่องอยู่ที่ไหน จะสามารถหามาใช้ได้เร็ว ได้ง่าย

2.   การอ่าหนังสือหลายเล่มที่มีการอธิบายต่างกัน ตัวอย่างต่างกัน ทำให้รอบรู้มากขึ้น

3.  เป็นการใช้บริการที่มหาวิทยาลัยจัดให้ รัฐจัดให้ให้คุ้มค่า คุ้มประโยชน์ ยิ่งเป็นหนังสือภาษาอังกฤษยังทำใหได้ภาษา เป็นทุนสำหรับการศึกษาต่อ การทำงาน อีกด้วย

ดังนั้น การเรียนไม่รู้เรื่อง อย่ามัวโทษคนสอน เพราะหน้าที่การเรียนคือของผู้เรียน ผู้เสียหายคือผู้เรียน ไม่ว่า ค่าเสียเวลา ค่าเล่าเรียน ค่าเสียโอกาส

การเป็นนักศึกษาแล้วไม่เรียน คือนักศึกษาปลอม คือปลอมมาเป็นนักศึกษา นำไปสู่ความเป็นบัณฑิตปลอม คือได้ปริญญาแต่ไม่มีความรู้ ความสามารถ ทำงานไม่ได้

การแก้ไขการตื่นมาเรียนไม่ทัน ต้องปรับตัวเองใหม่ จัดเวลาในชีวิตใหม่ ว่าทำอย่างไรจึงทำให้สามารถทำหน้าที่ได้ดี และต้องฝึกฝนเพื่อทำงานในอนาค

การรู้ตัว การมีสติ ต้องรู้หน้าที่ รู้ความรับผิดชอบ ต้องฝืน ต้องบังคับเองให้ไฝ่ดี ซึ่งเป็นคุณสมบัติของคนดี มีวิชา คือค่าของคนในสังคม  

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 พฤศจิกายน 2555 19:16 แก้ไข: 20 พฤศจิกายน 2555 19:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.2.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ