นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 866
ความเห็น: 0

สนุกกับงานด้วยกระบวนการเรียนรู้ 1.สร้างจิตวิญญาณ

อยากรู้ อยากเห็น อยากเป็นให้ต่อเนื่อง

ความอยากเป็นจิตวิญญาณของสิ่งมีชีวิต ไม่ว่าจะอยากได้ อยากเป็น อยากเห็น อยากรู้ อยากมี อยากเป็นคนเก่ง อยากเป็นคนดูดี

ความอยากที่เป็นจิตวิญญาณ คือความอยากที่เกิดจากภายในของแต่ละคน ไม่ใช่ด้วยการบังคับ และผู้ที่ประสบความสำเร็จล้วนมาจากความอยาก ตั้งแต่พระพุทธเจ้า มาถึงบิลเกตต์ สตีฟ จ๊อบส์

เพราะความอยาก นำไปสู่ความมุ่งมั่น ท้าทาย และการบังคับตนเองให้นำไปสู่การกระทำ

เมื่อเป็นความอยาก เป็นความมุ่งมั่น เป็นความท้าทายของตัวเอง จึงเกิดความสนุก

ความจริงทุกคนมีจิตวิญญาณของความอยากอยู่แล้ว

ลองคิดถึงวันที่สำเร็จการศึกษา และได้งานทำ เชื่อว่าจะตื่นเต้นกับการทำงาน แต่ความอยากหายไปเพราะทำงานแบบถูกบังคับให้ทำ ไม่พยายามบังคับตัวเองให้ทำเพราะความอยาก จึงทำให้ความอยากกลายเป็นความเบื่อหน่าย เพราะไม่ดึงจิตวิญญาณมาทำงาน จึงขาดจิตวิญญาณ ขาดความอยาก ทำให้หมดสนุก เป็นทุกข์แทน

ารสร้างความอยากในการทำงานนั้น ต้องสร้างความอยากของตัวเองให้ได้ ว่า อยากได้ อยากเป็น อยากรู้ อยากมี อยากเป็นคนเก่งอะไร และอยากเป็นคนดูดีอย่างไร แล้วเริ่มทำไปสู่ความอยากนั้น

การทำไปสู่ความอยาก คือ กระบวนการเรียนรู้

1.  เริ่มจากอยากอะไรที่เหมาะสมกับตัวเอง คิดง่าย ๆ ว่าทำอะไรแล้วทำให้มีความสุขในการทำ ซึ่งต้องไม่ใช่ความฝัน หมายถึงต้องดูให้เป็นจริงกับตัวเอง ที่สำคัญต้องหาจุดเด่น ความถนัดของตัวเองให้เจอ และอย่าอยากแบบคัดลอกคนอื่น

2.  เมื่อรู้ความอยากก็ทำตามความอยากนั้น เนื่องจากการทำงาน การดำรงชีวิตเป็นกระบวนการที่ต่อเนื่อง ดังนั้น ต้องเรียนรู้ให้อยากอย่างต่อเนื่อง คือนำความอยากไปพัฒนาให้ดีขึ้น คือเติมความรู้ ด้วยการเรียนรู้เพิ่มขึ้น ด้วยการหาเพิ่มและทำเพิ่ม ที่รู้แล้วต้องนำมาใช้งาน ซึ่งคือ การสร้างความอยากรู้ อยากเห็น อยากเป็นให้ต่อเนื่อง และต้องเข้าใจความหมายของความอยากให้ดี

คำว่า อยากรู้ หมายถึง รู้อะไรใหม่ ๆ ทันสมัย ซึ่งจะเห็นมีอะไรใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกวัน

อยากเห็น คือเห็นผลการใช้ความรู้ ว่าออกมาเป็นอย่างไร

อยากเป็น คือ อยากเก่ง อยากทำเป็น อยากสร้างให้เกิดค่า เกิดประโยชน์

การทำงานด้วยความอยาก ไม่ใช่แค่ทำงานตามหน้าที่เพราะการคิด การทำเช่นนั้นจะถูกบังคับให้ทำ แต่ต้องใส่จิตวิญญาณของความอยาก จึงเกิดชีวิต ชีวา

การทำงานด้วยความอยากต้อง ทำงานแบบคิดเสมอว่า ทำอย่างไรให้ดีขึ้น ดีกว่า ที่ทำให้ต้องตื่นตัว หาความรู้เพิ่ม เพิ่มทักษะ เพิ่มความอยาก ด้วยการดูผล หาความรู้แล้วลองปรับใช้

อย่างสตีฟ จ๊อบส์ จะติดตามผลิตภัณฑ์ IT ที่ออกมาใหม่ทุกวัน ทุกยี่ห้อ ว่ามีอะไรดี อะไรไม่ดี เพื่อนำไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของตัวเอง จะเห็นว่า มีการพัฒนาตลอดเวลาทุกวัน

ในชีวิตประจำวัน และการทำงานก็เช่นกัน ซึ่งคือธรรมชาติของโลกและชีวิต คือมีการเปลี่ยนแปลงทุกวันเวลา เพื่อทำเกิดจิตวิญญาณ พัฒนา ปรับตัวให้ตื่นตัว นั่นเอง

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 พฤศจิกายน 2555 20:09 แก้ไข: 18 พฤศจิกายน 2555 20:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.113.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ