นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1321
ความเห็น: 3

ความรับผิดชอบของนักศึกษาในอเมริกา

การฝึกความรับผิดชอบในการทำงาน และทำจริงแบบมืออาชีพ และรับค่าตอบแทน ถูกไล่ออกแบบมืออาชีพ เช่นกันหากไม่ทำงาน

ในซีกโลกตะวันตก เช่น สหรัฐอเมริกา ฝึกให้นักเรียน นักศึกษารับผิดชอบตนเองตั้งแต่ยังเป็นนักเรียน นักศึกษา ด้วยการทำงาน หาเงินเรียนเอง ส่วนใหญ่เป็นงานไม่เต็มเวลา เรียกว่า part time ที่สามารถจัดเวลาทั้งเรียนและทำงานได้ และคิดค่าตอบแทนเป็นชั่วโมง

การคิดเวลาทำงาน จะเริ่มด้วยการตอกบัตรเวลาเข้าทำงาน จนถึงตอกเวลาออกจนหมดช่วงเวลาทำงาน ซึ่งแล้วแต่ว่าใครสมัครทำงานในช่วงใด อย่างกรณีการทำงานในร้านอาหารของมหาวิทยาลัย อาจแบ่งเป็น ช่วงเช้า 6.00-9.00 น. ช่วงเที่ยง 11.00-13.00 น. ช่วงเย็น 16.00-19.00 น. อาจสมัครทุกช่วงถ้ามีเวลา จัดการเวลาได้ หรือร้านอาหารเอกชน ร้านปิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ ฯลฯ

ส่วนค่าตอบแทนจะเท่ากับค่าแรงขั้นต่ำของคนทำงานของแต่ละรัฐ สมัยที่ไปเรียน เมื่อปี 2526-2528 ค่าแรงชั่วโมง 3 $ กว่า และการทำงานในร้านอาหารของมหาวิทยาลัย ยังได้อาหารฟรี 1 มื้อในช่วงที่ทำงาน แต่ตอนที่กินอาหารต้องตอกเวลาออก คือหักเวลาทำงานด้วย ต้องรีบกินเพื่อให้มีเวลาทำงาน และต้องทานในช่วงที่มีคนมารับบริการน้อย ๆ เช่นก่อนเข้าเวลางาน หรือหลังเลิกงาน เพื่อไม่ให้เสียงาน

การสมัครเข้าทำงาน มีจำนวนตามงานที่มีซึ่งผู้จัดการจะเป็นผู้กำหนดว่า แต่ละช่วงต้องมีคนทำงานกี่คน ใครไปสมัครช้าก็ไม่มีงานให้ทำ

ขึ้นชื่อเรื่องว่า ความรับผิดชอบของนักศึกษา คือ

1.  เมื่อตอกเวลาเข้าทำงาน ต้องทำงานตลอดเวลา ทั้งเสิร์ฟอาหาร เก็บจาน จัดโต๊ะ จัดเก็บเศษอาหาร ทำความสะอาดทุกอย่าง เพราะหลังอาหารแต่ละมื้อ ต้องจัดโต๊ะ เก้าอี้ให้เรียบร้อยสำหรับมื้อถัดไป ใครยืนอู้ไม่ทำงานจะถูกไม่ให้ทำงาน

2.  ในกรณีที่ไม่ว่าง เช่น มีสอบ มีธุระ ในช่วงของตนเอง ต้องหาเพื่อนมาทำแทน ซึ่งเป็นเพื่อนที่ทำงานด้วยกันแต่คนละช่วงที่สามารถทำแทนได้ ยกเว้นว่าหาไม่ได้จริง ๆ จึงไปแจ้งต่อผู้ดูแล เพื่อให้ทางผู้จัดการทราบ หากมีปัญหามาก ๆ จะจัดคนงานประจำช่วยทำแทน ไม่ใช่ทิ้งงานอย่างไม่รับผิดชอบ

จะเห็นว่า ความรับผิดชอบ คือทำงานจริง ทำเต็มที่ที่เข้าทำงาน และหาคนทำงานแทน ซึ่งคนทำงานแทนก็จะตอกเวลาของตนเข้าทำงานและรับค่าตอบแทนไปแทน

เป็นการฝึกความรับผิดชอบในการทำงาน และทำจริงแบบมืออาชีพ และรับค่าตอบแทน ถูกไล่ออกแบบมืออาชีพ เช่นกันหากไม่ทำงาน

เมื่อรับผิดชอบงาน ต้องรับผิดชอบเรียนด้วย ยิ่งต้องหาเงินเรียนเอง ยิ่งเห็นค่าของเงินและงานมากขึ้น ทำให้คนจบทำงานจะทำงานอย่างเต็มที่ เพราะมีประสบการณ์ทำงานจริงมาแล้ว จึงเห็นค่าของเวลา เห็นค่าของงาน 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 พฤศจิกายน 2555 19:40 แก้ไข: 17 พฤศจิกายน 2555 13:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ณ. พุนพิน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
โอ๋-อโณ (Recent Activities)
17 November 2012 00:15
#81973

นักศึกษาบ้านเราที่ลำบากต้องทำมาหากินระหว่างเรียนเองก็มีนะคะอาจารย์ เห็นที่มีมาให้สัมภาษณ์ตามรายการต่างๆ จะเห็นว่าคนที่ต้องใช้ชีวิตแบบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นคนคุณภาพค่ะ มักจะได้ดีมีความรับผิดชอบสูง

แต่เด็กส่วนใหญ่ของเราพึ่งพ่อแม่ ที่ยังเห็นว่าเรียนคือเรียน ยังไม่อยากให้ทำงานเพราะกลัวเรียนไม่จบ ก็เป็นค่านิยมของพ่อแม่ส่วนใหญ่ด้วย

เพิ่งเคยเห็นอาจารย์เขียนคำไม่ถูกค่ะ "ตรอกบัตร" น่าจะเป็น"ตอก"หมดทุกที่เลยค่ะ *___*

ขอบคุณ คุณโอ๋-อโณ

นั่นซิคะ การฝึกรับผิดชอบแบบมืออาชีพแต่เด็กนี่น่าจะเป็นผลดีกว่ามาฝึกตอนแก่ อิอิ

หนูกำลังฝึกเป็นมอือาชีพค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.219.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ