นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1096
ความเห็น: 0

กับคำว่า”อาจารย์”มหาวิทยาลัย

การสร้างคน คือการเปลี่ยนจากคนไม่รู้ให้มีความรู้ ความสามารถ รับผิดชอบในหน้าที่ตน ซึ่งต้องเปลี่ยนทั้งความคิด พฤติกรรม การกระทำ ที่ผู้สอนต้องทำให้ผู้เรียนเข้าใจด้วยเหตุ ด้วยผลที่ดี

ช่วงนี้ 7-12 พ.ย. 2555 เป็นพิธีรับปริญญาของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รุ่นปีการศึกษา 2554

ในฐานะอาจารย์มหาวิทยาลัยคนหนึ่ง จึงยินดีกับบัณฑิตทุกคน และเป็นสิ่งที่รู้สึกยินดีทุกครั้ง ทุกปีที่ลูกศิษย์สำเร็จการศึกษา

ความภาคภูมิใจในความเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย คือการได้ทำหน้าที่สร้างบัณฑิต หมายถึงทำให้ผู้เรียนมีความรู้ เป็นคนดี ที่มีความสามารถ พร้อมทำงานในอาชีพที่เลือก

ในการสร้างคนให้เป็นผู้มีความรู้ ความสามารถ ต้องตั้งมั่นในฐานะผู้สร้าง ว่าได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ไม่ใช่ให้ความรู้ แต่ให้วิธีการเรียนรู้ การหาความรู้ ให้ข้อคิด ให้ประสบการณ์

การสอนทุกครั้ง จะพยายามดูว่าทำอย่างไรจึงได้ผล หากยังไม่ได้ต้องปรับแก้อย่างไร ต้องทำหน้าที่อย่างรับผิดชอบว่า สิ่งที่ทำ สิ่งที่รับรองไปในการประเมินผลต้องมั่นใจว่า มีผลตามนั้นจริง

และพยายามบอกผู้เรียนเสมอว่า การสอบและผลการสอบเป็นเพียงตัวแสดงความรู้ในปัจจุบัน หากยังมีผลไม่ดี สามารถไปเพิ่มพูนได้ด้วยตัวเองในสิ่งที่ยังไม่รู้ ผู้สอนสามารถช่วยได้ในเรื่องที่ติดขัดในการเรียน แต่การเรียนเป็นเรื่องของผู้เรียนในการหาความรู้ ทำความเข้าใจ เรียนได้มากกว่าคะแนน ผลการสอบ

การสร้างคน คือการเปลี่ยนจากคนไม่รู้ให้มีความรู้ ความสามารถ รับผิดชอบในหน้าที่ตน ซึ่งต้องเปลี่ยนทั้งความคิด พฤติกรรม การกระทำ ที่ผู้สอนต้องทำให้ผู้เรียนเข้าใจด้วยเหตุ ด้วยผลที่ดี

อย่างการนำนักศึกษาไปดูงาน จะมีนักศึกษาตื่นสายจนทำให้ไปถึงที่ดูงานสาย จึงบอกให้คิดถึงภาพพจน์และความรับผิดชอบต่อคณะ สถาบัน ที่ทางผู้รับให้ดูงานยังต้องเตรียมรับอย่างตรงเวลา แล้วเราผู้งานกลับไปสาย ไม่ทันเวลา นอกจากเสียเวลาทั้งเขาทั้งเรา ยังเสียภาพพจน์ เสียความรู้สึกต่อสถาบัน ที่นำไปสู่ความคิดว่าพวกเราใช้ไม่ได้ ไม่รู้จักรักษาเวลา และอาจมีผลต่อการสมัครงาน

คือการให้เหตุผลว่าทำไมต้องตรงเวลานัด และบอกให้ทุกคนช่วยกันปลุกเพื่อนให้ตื่นให้ทันเวลานัดหมาย 

กับคำว่า “อาจารย์” นอกจากยินดี แล้วยังภาคภูมิใจกับผลการทำหน้าที่ที่ได้มีบัณฑิตจบไปทุกรุ่น ทุกคน ด้วยการเข้าร่วมแสดงความยินดีทุกครั้งที่มีโอกาส ตลอดมาในความเป็นอาจารย์

ขอศิษย์ทุกคน จงรับรู้ไว้ ความรู้ ความสามารถ ที่ท่านได้รับ พฤติกรรมที่ดีที่ท่านทำ ความเจริญก้าวหน้าที่ท่านมี คือความภาคภูมิใจในฐานะอาจารย์มหาวิทยาลัย คนหนึ่ง ที่พยายามและตั้งใจมอบให้ได้ แต่การทำอยู่ที่ศิษย์ทุกคน

ด้วยความปรารถนาดีต่อศิษย์ทุกคน ขอให้เจริญด้วยการทำหน้าที่ให้สมภาคภูมิในความเป็นบัณฑิตของท่าน    

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 พฤศจิกายน 2555 16:19 แก้ไข: 11 พฤศจิกายน 2555 16:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.219.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ