นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1081
ความเห็น: 2

ปรับพฤติกรรมระหว่างการเดินทาง

เปลี่ยนพฤติกรรมจากการอ่านหนังสือพิมพ์ มาเป็นอ่านหนังสือข้อคิด การบริหารจัดการ แทนทั้งในระหว่างรอขึ้นเครื่องและระหว่างบิน ทำให้สามารถหาความรู้ เรียนรู้เพิ่มได้

การเดินทางโดยการโดยสารเครื่องบิน ต้องใช้เวลาไปติดต่อขึ้นเครืองไม่น้อยกว่า 1 ชม. วันไหนที่มีปัญหาเที่ยวมาไม่ตรงเวลาต้องเสียเวลาเพิ่ม ซึ่งก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากรอ หรือหากมีธุระจำเป็น สายการบินอาจให้โดยสารด้วยสายการบินอื่นแทน ถ้ามี แต่ในสมัยที่ยังไม่มีสายการบินราคาต่ำ คงไม่มีทางเลือกมากนัก อาจขอยกเลิกการเดินทางได้ แต่บางทีก็มีปัญหา คือยกเลิกเที่ยวไปได้ แต่เที่ยวกลับ บางสายการบินอาจไม่ยอมให้ยกเลิกด้วยเหตุผลว่า ไม่ใช่ความผิดของสายการบิน ?? ทำได้แค่เลื่อนการเดินทาง หรือขอเปิดวันว่างไว้ ทราบเมื่อไรกว่าต้องเดินทางจึงระบุวันเดินทาง

คยอารมณ์เสียกับสายการบินเหมือนกัน กรณีให้ยกเลิกเที่ยวไป แต่ไม่ให้ยกเลิกเที่ยวกลับ ด้วยเหตุผลของเราว่า ก็ไม่ได้ไปแล้วจะกลับได้อย่างไร สุดท้ายทำได้แค่เลื่อนเที่ยวบิน จำไม่ได้ว่าต้องเสียค่าเลื่อนการเดินทางด้วยหรือไม่

การเดินทางในสมัยที่มีแต่สายการบินแห่งชาติ เมื่อขึ้นเครื่องมีหนังสือพิมพ์ให้เลือกอ่าน บางคนก็เลือกอ่านหลายฉบับ แต่ตนเองเลือกแค่ 1 ฉบับ เป็นสิ่งที่สายการบินจัดให้ดูเหมือนฟรี แต่คงรวมอยู่ค่าโยสารเรียบร้อยแล้ว อีกอย่างในสมัยก่อนเหมือนกัน ที่หากเที่ยวบินที่มีกำหนดเวลาเดินทางในช่วงมื้ออาหาร เช่น 12.00-13.00 น. หรือ 18.00-19.00 น. จะมีอาหารเที่ยง อาหารค่ำบริการ ปัจจุบันมีอาหารว่างเท่านั้น

ใน 7-8 ปีที่ผ่านมา มีสายการบินราคาต่ำมาบริการ 2-3 สายการบิน สิ่งที่ต่างกัน คือ ราคาต่ำกว่า จองล่วงหน้านาน ๆ จะได้ราคาต่ำกว่า แต่หากมีการขอเลื่อนการเดินทาง ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม

สายการบินราคาต่ำไม่มีบริการหนังสือพิมพ์ บางสายการบินมีอาหารว่างบริการเล็กน้อย ขนม 1 ชิ้น น้ำเปล่า 1 แก้วเล็ก ขณะที่สายการบินแห่งชาติอาหารว่าง มีกาแฟ/ชา น้ำผลไม้ ขนม 1 ชิ้น และเติมน้ำเปล่า น้ำผลไม้ได้ แต่ราคาสูงกว่าประมาณ 1 ใน 3 หรือ 1ใน 4

สายการบินราคาต่ำ บางช่วงอาจมีการลดราคา แต่จำกัดเที่ยวบิน และจำนวนที่นั่ง เรียกว่าต้องเป็นเสือปืนไวจึงสามารถจองได้ และต้องจองล่วงหน้านานพอสมควร บางคนเห็นราคาถูกก็ซื้อเพื่อไปเที่ยว สุดท้ายต้องเสียค่าซื้อของ และค่าอื่น ๆ ไปจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่อาจไม่จำเป็น

ตั้งแต่มีสายการบินราคาต่ำ มักจะใช้บริการเพื่อลดภาระงบประมาณของคณะ เพื่อให้สามารถเดินทางได้มากขึ้นในงบประมาณเท่าเดิม และเป็นตัวอย่างเพื่อเชิญชวนคนในคณะช่วยกันประหยัดงบประมาณ ที่หากผู้บริหารไม่แสดงเป็นตัวอย่าง คงชักชวนให้บุคลากรช่วยกันประหยัดได้ยาก

การเปลี่ยนมาใช้สายการบินราคาต่ำ ทำให้ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมจากการอ่านหนังสือพิมพ์ มาเป็นอ่านหนังสือข้อคิด การบริหารจัดการ แทนทั้งในระหว่างรอขึ้นเครื่องและระหว่างบิน ทำให้สามารถหาความรู้ เรียนรู้เพิ่มได้

ตอนนี้มีแท็บเล็ต จึงเปลี่ยนมาดาวน์โหลด ebook หรือเอกสารอีเล็คทรอนิคมาอ่านแทนเพื่อลดภาระ้ำน้ำำ้หนัก หรือบางทีก็เขียนบันทึกแชร์ หากเจอเรื่อง ประเด็นที่อยากบันทึก เรียกว่าเปลี่ยนจากการเรียนเอาความรู้เข้า มาเป็นเขียนเอาความรู้ออก 

แต่ยังมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถปรับบันทึกให้ดูดีจากแท็บเล็ตได้ ที่เห็นบางบันทึกเนื้อหาติดกันเป็นพรืดเพราะปรับไม่ได้ ต้องมาปรับแก้กับเครื่องคอมพิวเตอร์

เป็นการปรับไปตามสถานการณ์ ที่สามารถเรียนรู้ ทำงานได้ตามสภาพแวดล้อม และสถานการณ์ และใช้โอกาสให้เกิดประโยชน์

เรียนรู้ ทำงานได้ทุกที่ ถ้ามีความอยาก ใช้ทุกเวลาให้เกิดค่า เกิดประโยชน์ 

ยังมีเครือข่ายให้ใช้ฟรีด้วย สำหรับบางสายการบิน บางสนามบิน แต่ที่ยังไม่เคยได้ใช้คือ ไวไฟฟรีของรัฐบาล กทม. เทศบาล รวมถึงร้านอาหาร ร้านกาแฟ ยังไม่รู้ว่าไปฟรีกันตรงไหน หรือฟรีคือว่างเปล่า ?

 

created: 17 October 2012 20:36 Modified: 17 October 2012 20:36 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 pai, Ico24 คนธรรมดา, and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

สายการบินราคาถูก ก็จะไม่มีบริการสะสมไมล์ เพื่อไว้แลกตั๋วเครื่องบินสำหรับใช้บินไปต่างประเทศ หากสะสมไมล์ได้เพียงพอ อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครใช้บริการสายการบิน ราคาถูก หรือเปล่าค่ะ

Ico48
Wullop Santipracha (Recent Activities)
19 October 2012 15:36
#81246

คุณรัตติยา เขียวแป้น

บางสายการบินมีครับ โดยต้องสมัครเป็นสามชิก เช่น nok fanclub เสียค่าสมาชิก 200 บิน15 เที่ยวได้ฟรี 1 เที่ยว

แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นคิดตามจำนวนเงินแล้วคำนวณเป็นคะแนน 7500 คะแนน ฟรี 1 เที่ยว หากให้ถูกต้องจริง ๆ ดูที่เว็บของสายการบินได้ครับ ได้ครับ

สายการบินอื่นต้องศึกษาดู

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.220.164.172
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ