นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1288
ความเห็น: 0

งานหนัก ทำงานไม่ทันเพราะ ? 2. วิธีการพัฒนาการทำงาน การเรียน

รู้หน้าที่ ทำหน้าที่ จัดการเวลา บริหารเวลา บริหารความก้าวหน้า ทุกคนทำได้ ที่ยังไม่ได้เพราะไม่ทำตามหน้าท่ีจริง ๆ

ถามว่า พฤติกรรมงานหนัก ทำงานไม่ทัน แก้ได้หรือไม่

บอกว่าก็ได้ และไม่ยาก หากตั้งใจ ต้องการเพิ่มค่าของตน และเชื่อว่าตนมีความสามารถ

1) ต้องทำความเข้าใจหน้าที่ของตัวเองให้ดี และทำหน้าที่ของตนให้ดี เช่น

นักศึกษามีหน้าที่เรียน ศึกษาหาความรู้ตามบทเรียน ต้องเรียนให้เป็นตามวัตถุประสงค์ ต้องศึกษาตัวหลักสูตรต้องการให้รู้อะไร มีทักษะ ความสามารถอะไร มีคุณสมบัติอะไร การศึกษา เรียนรายวิชาก็ศึกษาเป้าหมายและวัตถุประสงค์ของรายวิชา หนังสือตำราหลักทื่สามารถอ่าน เรียนเองได้ ต้องไปหา ทำความรู้จัก เพื่อการเตรียมตัวที่ดี ที่หลายคนไม่เคยทำ ไม่เคยรู้จักตำราหลักของรายวิชา

ถึงเวลาเรียนก็ตั้งใจ ใส่ใจในความรู้ ว่ารู้หรือยัง หากยังจะทำอย่่าง ไม่ปล่อยสุมไว้ ใกล้สอบก็ดูไม่ทัน ไม่เข้าใจ ไม่มีความรู้สุมต่อเนื่องกันไปจนใช้ชีวิตการทำงาน

สำหรับคนทำงาน ต้องทำความเข้าใจในหน้าที่ ต้องรู้จักว่าคนที่ทำงานในหน้าที่ที่ดีต้องมีความรู้ ความสามารถอะไร ต้องศึกษาระบบงาน ฤดูและช่วงเวลาว่ามีงานอะไรต้องทำ ต้องเตรียม ต้องพัฒนาความรู้ ความสามารถตลอดเวลา ไม่ใช่แค่ทำงานไปวัน ๆ ให้พ้นไป มาทำงานด้วยความเบื่อหน่าย เมื่อไรจะหมดวัน

2) ต้องรู้จักบริหารเวลา ต้องรู้ว่าเวลาไหนต้องทำอะไรก่อนหลัง เพื่อทำงานให้ดี ทำงานให้ทัน อย่าสุมกองไว้จนเรียนไม่ทัน ทำงานไม่ทั

ต้องรู้จักการวางลำดับความสำคัญ และรู้จักใช้เวลาให้มีค่า คุ้มค่า อย่างคนที่เป็นนักแสดงและเรียนไปด้วย ต้องบริหารเวลาดี ต้องใช้ทุกเวลาให้คุ้มค่า ว่าเวลาไหนต้องท่องบท เวลาไหนต้องเรียน ดูหนังสือ เพราะมีเวลาจำกัดกว่าคนอื่น

3) ต้องมีความอยากได้ดี ข้อนี้สำคัญมาก คนส่วนใหญ่ทำอะไรไม่สำเร็จเพราะไม่มีความอยากจริง จึงทำอะไรก็เป็นของยากไปหมด อย่างนักแสดงที่งานดี เรียนดีเพราะอยากเป็นนักแสดง อยากเรียนสำเร็จ จึงตั้งใจเต็มที่กับทั้งสองอย่าง มีความุ่งมั่นในตัวเอง ไม่มัวโทษตัวเอง ไม่เก่ง ไม่มีความสามารถ ไม่มีเวลา

4) หมั่นตรวจสอบความก้าวหน้าของตัวเอง ทั้งความรู้ ทั้งตำแหน่งงาน ดูว่าจะเลื่อนขั้น เลื่อนชั้น เลื่อนตำแหน่งต้องมีอะไร ต้องทำอะไร ต้องให้มั่นใจว่ามีความก้าวหน้าจริง มีความรู้จริง ใช้งาน ทำงานอย่างมั่นใจ ถูกใจผู้รับบริการ เพื่อนร่วมงาน อย่างที่เราเคยวิพากษ์วิจารณ์รุ่นพี่เรา ผู้บังคัญบัญชาเรา ต้องหมั่นมาใช้กับตัวเอง เตรียมตัวเอง อย่ามัวแต่วิจารณ์คนอื่นแต่ตัวเองไม่ทำจึงไม่ก้าวหน้าเพราะตัวเองแย่กว่าคนที่ถูกวิจารณ์

เชื่อว่า ทำได้ 4 ข้อ จะเป็นคนทำงานที่ดี มีคุณภาพ ก้าวหน้า ประสบความสำเร็จ

เพียงแต่ทำให้เป็นความอยาก ความยากจะหายไป

รู้หน้าที่ ทำหน้าที่ จัดการเวลา บริหารเวลา บริหารความก้าวหน้า

ทุกคนทำได้ ที่ยังไม่ได้เพราะไม่ทำตามหน้าที่จริง ๆ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 ตุลาคม 2555 20:51 แก้ไข: 16 ตุลาคม 2555 22:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.113.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ