นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1310
ความเห็น: 0

แอปเปิลอินทรีย์

บแอปเปิลอินทรีย์ ที่รูปทรงเบี้ยว สีสรรไม่สวย ทานแล้วรสชาติไม่ดี อาจเรียกได้ว่าเป็นแอปเปิลป่า

 

กษตรอินทรีย์เป็นสิ่งที่ที่การเรียกร้องให้มีการผลิตเพื่อลดการใช้สารเคมี ปุ๋ยเคมี รักษาสิ่งแวดล้อม หรืออาจเรียกว่า เกษตรธรรมชาติ

การเกษตรของโลกได้ปรับเปลี่ยนมานานเป็นศตวรรษ จากอาศัยธรรมชาติจริง ๆ ออกป่า ล่าสัตว์ เก็บพืชพรรณป่า เป็นอาหาร มาเป็น เพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ มาเป็นเกษตรเพิ่มผลผลิต เป็นเกษตรเคมี เกษตรปรับเปลี่ยนพันธุกรรม

จะเห็นว่า การเกษตรได้พัฒนา ปรับเปลี่ยนมาไกลมาก จนยากที่จะปรับเปลี่ยนไปเป็นธรรมชาติ ยุคแรก ๆ ของการเกษตรหลังการอาศัยธรรมชาติจากของป่า

การปรับเปลี่ยนทำให้พันธุ์ พันธุ์สัตว์ปรับเปลี่ยนไปจากการพัฒนาคัดเลือกพันธุ์ที่ตอบสนองต่อปุ๋ยเคมี ต้องใช้ยากำจัดศัตรูพืช ต้องใช้พันธุ์ปรับปรุง พันธุ์ลูกผสม และคัดทิ้งพันธุ์ที่ไม่ตอบสนองสิ่งเหล่านี้ จนเรียกว่า พันธุ์ตอบสนองต่อธรรมชาติเกือบสูญหายไป

การกลับมาทำเกษตรอินทรีย์ จึงต้องเริ่มต้นกันใหม่ เพื่อหาพันธุ์ที่ตอบสนองต่อธรรมชาติ ทั้งการผลิต การเจริญเติบโต รสชาติ เพราะพันธุ์ที่ใช้อยู่ปัจจุบันจะไม่สามารถผลิตได้

  • อย่างไก่อุตสาหกรรม หากนำมาเลี้ยงปล่อยเหมือนไก่บ้านจะไม่สามารถอยู่รอดได้ เพราะหาอาหารกินเองไม่เป็น ปกป้องตัวเองจากสภาวะธรรมชาติไม่ได้ ทั้งการเปลี่ยนแปลงของอากาศ เชื้อโรค และไม่สามารถเลือกกินสาร พืช ที่เป็นสมุนไพรธรรมชาติเช่นไก่บ้านได้
  • หรือแม้แต่ แมว สุนัขที่เลี้ยงอย่างดี จะเห็นว่า แมวจับหนูไม่เป็น ต่างจากแมวสมัยก่อนที่จับหนูเป็นอาหาร

เมื่อ 20-22 กันยายน 2555 ได้ไปเยี่ยมเยือนมหาวิทยาลัยเกษตร ที่ออสเตรีย เห็นมี แอปเปิลหน้าตาไม่ดีนักเมื่อเทียบแอปเปิลการค้าทั่วไป เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยบอกว่าเป็น แอปเปิลอินทรีย์ (organic apple) และให้ลองชิมได้ จึงหยิบมา 1 ลูก

พอดีที่โรงแรมที่พัก มีบริการแอปเปิลให้ลูกค้าทานได้ จึงได้นำมาเทียบกัน ซึ่งมีความต่างกันชัดเจน

แอปเปิลทั่วไป รูปทรง สีสรร รสชาติ ดีกว่า มาก เมื่อกับแอปเปิลอินทรีย์ ที่รูปทรงเบี้ยว สีสรรไม่สวย ทานแล้วรสชาติไม่ดี อาจเรียกได้ว่าเป็นแอปเปิลป่า เปรียบเหมือนการแกงไม่ใส่น้ำปลา ผงชูรสเลยก็ว่าได้ ซึ่งไม่ใช่ลูกเดียวที่หยิบมาเพราะทั้งในตะกร้ามีลักษณะแบบเดียวกัน และไม่สวยกว่านี้ ที่หยิบมาเลือกลูกที่ดีแล้ว

ยังไม่มีโอกาสเห็นต้นที่ผลิตว่า มีความดกต่างกันอย่างไร แต่ที่แน่ ๆ พันธุ์ทั่วไปที่เป็นการค้า ติดผลดก มีคุณภาพดี แต่ต้องใช้ปุ๋ยและสารเคมี

ดังนั้น การจะกลับไปทำเกษตรเกษตรอินทรีย์นั้นต้องตั้งต้นใหม่ ซึ่งยากขึ้นเพราะสภาพความสมบูรณ์ธรรมชาติได้ลดลงจนเกือบหมดแล้ว การจะหาพันธุ์ที่ตอบสนองธรรมชาติได้ดี ในสภาพที่เสื่อมโทรม ขาดอาหาร ขาดน้ำ สภาพอาการเปลี่ยนแปลง มีโรคระบาดมากมาย และผลลิตคงต่ำไม่เพียงพอต่อการบริโภค เพราะพื้นที่การผลิตก็ไม่มี

เหมือนวันนี้ที่มีฝนตกไม่สามารถรองมาดื่มได้อย่างสมัย 30-40 ปีก่อนที่ น้ำฝนรองมาดื่มได้ชี่นใจทันที แต่สมัยนี้ต้องกลั่น กรอง ฆ่าเชื้อโรคกันมากมาย

เอารูปแอปเปิลที่ขายทานกันทั่วไป และแอปเปิลอินทรีย์ มาให้ดู(รูปยังหมุนติ้ว โหลดเสร็จจะนำขึ้นโพสต์ โหลดเสร็จพอดี) ขนาดผลแอปเปิลทั่วไป คือ แอปเปิลกาล่า ที่มีผลขนาดเล็ก

            

Sections: วิจัย - วิจัยสถาบัน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 11 October 2012 19:01 Modified: 11 October 2012 19:17 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.221.149
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ