นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1110
ความเห็น: 0

เกือบอดข้าวที่ Wagenigen University

ทำให้บริการได้เร็วขึ้น ลดภาระการนับ/ทอนเงิน บัญชี ลดงานธุระการได้

 

เมื่อ 27 ก.ย. 2555 ไปเยี่ยมมหาวิทยาลัย Wagenigen ที่เนเธอร์แลนด์ ซึ่งนัดไว้ช่วงบ่าย จึงต้องเดินทางไปตั้งแต่เช้า ทำให้ต้องไปทานกลางวันที่มหาวิทยาลัย (อย่าคิดว่าทางมหาวิทยาลัยจะมารับ และเป็นห่วงเราว่าจะกินอย่างไร เขาจะรอพบตามเวลานัด และหากไปถึงก่อนเวลานัดต้องรอจนกว่าจะถึงเวลานัด)

ปรากฎว่า ห้องอาหารที่มหาวิทยาลัยต้องจ่ายค่าอาหารด้วยบัตรที่ต้องซื้อเหมือนคูปองรายเดือน รายเทอม เท่านั้น ไม่รับเงินสด ไม่รับบัตรเครดิต

เนื่องจากไปถึงก่อนเที่ยง เห็นนักศึกษาเข้าแถวสั่งอาหารไปเรื่อย ๆ พวกเราก็ทำเช่นเดียวกัน แต่พอถึงที่จ่ายเงิน แคชเชียร์บอกว่าจ่ายอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากบัตรที่ซื้อจากมหาวิทยาลัยเท่านั้น เอาละซิ อาหารก็ตักมาเรียบร้อย บอกว่าเป็นแขกมาเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย หรือจะจ่ายเป็นบัตรเครดิตก็ไม่ได้ สุดท้ายผู้ต่อหลังมาต้องบอกว่าให้จ่ายผ่านบัตรเขา แล้วให้จ่ายเงินสดคืนให้เขาแทน ทีมเราไปกัน 12 คน ก็ต้องจ่ายแบบนี้กันทุกคน

ขอบคุณผู้ที่ให้ใช้บัตรแทน (เขาไม่จ่ายแทนให้ เขาจะติดช้าอยู่จนกว่าจะเคลียร์กันเสร็จ คิดว่าคงมีเหตุการณ์แบบนี้ประจำ) มิฉะนั้น คงอดข้าวแน่ ๆ เพราะในบริเวณมหาวิทยาลัย ไม่มีร้านค้าใกล้ ๆ และทุกร้านในมหาวิทยาลัยก็ปฏิบัติเช่นเดียวกัน

ต่อมาทราบว่า นักศึกษา คนที่ทำงานที่นี่ สิ่งแรกต้องทำคือ เปิดบัญชีธนาคารเพื่อตัดค่าใช้จ่ายให้มหาวิทยาลัยผ่านบัญชี และซื้อบัตรอิเลคทรอนิคสำหรับการซื้ออาหาร ไม่งั้นต้องอดข้าวเหมือนเรา (ลืมถามไปเหมือนกันว่า สำหรับแขกมาเยี่ยมเยียนต้องทำอย่างไร)

การตัดค่าใช้จ่ายผ่านบัตร ความจริงก็ช่วยให้การทำงานเร็วขึ้น ไม่ต้องรอทอนเงิน นับเงิน ส่งเงิน ให้เสียเวลา บัตรที่ใช้เป็นบัตรแบบจ่ายล่วงหน้า ไม่ต้องมาเคลียร์เงินทีหลัง

อีกอย่างสามารถเก็บข้อมูลค่าใช้จ่ายได้ และทางมหาวิทยาลัยสามารถเก็บข้อมูลว่าอะไร ขายดี อะไรขายไม่ได้ ในช่วงใด เรียกว่ามีข้อมูลครบถ้วน ตอบสนองพฤติกรรมลูกค้าได้

อย่างในส่วนที่เป็นร้านอาหารของมหาวิทยาลัย จะเก็บข้อมูลลูกค้าแต่ละคน ทำการวิเคราะห์ไปด้วย ว่า ใคร เพศใด ชาติใด อายุเท่าไร ชอบทานอาหารอะไร ในแต่ละวัน เพราะในรายการจะบันทึกข้อมูลไว้หมดว่าแต่ละมื้อ ทานอะไรบ้าง เป็นการเก็บข้อมูลผู้บริโภคไปในตัว  

ซึ่งส่วนนี้จะระบุเป็นเงื่อนไขว่า การมาทานที่นี่จะถูกเก็บข้อมูลไปวิเคราะห์ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการละเมิดสิทธิส่วนตัว ผู้ที่ไม่ต้องการให้เก็บก็ไปทานที่อื่น

การเก็บข้อมูลแบบนี้ สามารถนำไปวิเคราะห์สุขอนามัยการทานอาหาร ว่าทานอาหารครบหมวดหมู่หรือไม่ อะไรมากไป อะไรน้อยไป มีผลต่อโภชนาการ ต่อสุขภาพอย่างไร

อย่างไรก็ตาม จะทำเช่นนี้ได้ต้อง ควบคุมระบบได้เท่านั้น ซึ่งก็แล้วแต่มุมมอง ว่า มีประโยชน์ก็ได้ หากมีการนำไปใช้และถือว่าภาวะโภชนาการมีความสำคัญต่อสุขภาพ ต่อความเป็นอยู่ ต่อชีวิต เพื่อการควบคุมอาหารได้ถูกต้อง

แต่เบื้องต้น คือทำให้บริการได้เร็วขึ้น ลดภาระการนับ/ทอนเงิน บัญชี ลดงานธุระการได้ 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 ตุลาคม 2555 19:20 แก้ไข: 02 ตุลาคม 2555 08:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 anni, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ