นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1259
ความเห็น: 0

ให้ เพื่อการทำงานที่เป็นสุข

ต้องเริ่มจากจิตคิดให้ ต้องให้โดยไม่คาดหวังจากใคร และคิดแล้วทำ จึงได้

การให้เป็น ย่อมมีคุณค่าต่อการทำงาน

การให้ไม่เป็นจึงเกิดปัญหาทั้งงาน เพื่อร่วมงาน การทำงาน ความก้าวหน้าในชีวิต และความสุขในการทำงาน

การทำงานให้มีความสุขต้องรู้จักการให้ ที่ไม่ต้องลงทุนซื้อหาอะไรมาให้ใคร เพียงแต่ให้ใจ ให้ตามหน้าที่

  • ให้เกียรติ การให้เกียรติผู้อื่นเสมอจะทำให้รู้จักความพอดีของตัวเอง ไม่คิดร้ายต่อคนอื่น หากรู้สึกให้เกียรติอยู่ในใจเสมอไม่ว่าต่อสถานที่และผู้คน จะไม่ละเมิดล่วงล้ำสิทธิของผู้อื่น สถานที่ สิ่งแวดล้อม ทำให้มีสติในการปฏิบัติตน และการให้เกียรติสิ่งที่ได้คือได้รับเกียรติตอบ แต่ต้องทำอย่างจริงใจและไม่ต้องคาดหวังการตอบแทน ให้คิดเสมอเสมอว่า ให้เกียรติเข้า เราดีขึ้น ในสายตาของคนทั่วไปและความรู้สึกของเราเอง
  • ให้บริการ การทำงานให้คิดเสมอว่ามีหน้าที่ให้บริการที่ตระหนักรู้ถึงจิตบริการ ตระหนักรู้ว่าต้องบริการอะไร อย่างไร และเป้าหมายการบริการคือความถูกใจ เป็นการให้คนอื่นเสมอย่อมทำให้เกิดความสุขใจ
  • ให้ความเชื่อถือ ซึ่งเป็นความคาดหวังในหน้าที่และการบริการ นั่นคือสิ่งที่คนอื่นต้องการ ซึ่งรวมทั้งเราด้วยที่เวลาต้องการอะไรจากใคร ก็คาดหวังในหน้าที่ของหน่วยงาน คนบริการ ที่มีจิตบริการ ความเชื่อถือเกิดจากได้ตามที่คาดหวัง ที่มีมาตรฐานทั้งเวลาและคุณภาพและเป็นหน้าที่ของคนทำงานต้องพัฒนาความสามารถให้สอดคล้องกับหน้าที่ ทั้งความรู้ ความสามารถ และเทคโนโลยี ที่คนทำงานรู้ว่าเป็นหน้าที่สร้างความเชื่อถือ จึงไม่มีปัญหา ไม่บกพร่องในหน้าที่
  • ให้ความรู้ การให้ความรู้ได้ต้องมีความรู้ เป็นการสร้างการตระหนักรู้ว่าจะทำงานให้เป็นสุขต้องเตรียมตัวอย่างไร การให้ความรู้เป็นการเพิ่มค่าของตนแก่คนอื่น
  • ให้กัลยาณมิตร ความเป็นมิตรคือการให้สิ่งดี ๆ ให้ความห่วงใย ให้อภัย การการดูแล ให้ความคิดถึง และให้ความหวังดีจึงเกิดกัลยาณมิตร
  • ให้ความเข้าใจ การให้ความเข้าใจคือการรู้จักทุกอย่าง บุคลิก สภาพแวดล้อม สถานการณ์ สิ่งที่เป็นปัญหาคือการไม่เข้าใจจริง แต่มักเข้าใจเอาเอง คิดเอาเอง โดยไม่สอบถาม ไม่หาความจริง   

จะเห็นว่า การให้เหล่านี้ จะทำให้มีความสุข แต่ต้องให้อย่างจริงใจ เข้าใจ และรับผิดชอบ ซึ่งเป็นการให้ที่ไม่ต้องลงทุนมาก เหตุที่ทำให้เกิดความสุขใจ คือเป็นการให้แบบได้บุญ

เมื่อมีความสุข จะทำให้ทุกอย่างดีตามไปด้วย แค่คิดว่า การมีบรรยากาศทำงานแบบนี้ ก็มีสุขแล้ว

อยากได้ ต้องเริ่มจากจิตคิดให้ ต้องให้โดยไม่คาดหวังจากใคร และคิดแล้วทำ จึงได้ 

ผู้ที่ทำงานด้วยการให้ จะเจริญก้าวหน้า โดยเฉพาะเจริญทางปัญญาและจิตใจ

ปัญหาเกิดจากการให้ไม่เป็น ให้ไม่จริงใจ จึงทุกข์ใจ เพราะใจไม่สูงพอ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 สิงหาคม 2555 18:58 แก้ไข: 28 สิงหาคม 2555 18:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.56.184
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ