นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1120
comment: 0

ใครรวยขึ้น

การรู้ว่า ใครมีอำนาจซื้อจะเป็นข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวพัฒนากำลังคน

ข่าวจากสำนักข่าวของอเมริกา แจ้งว่า ประเทศที่มีคนรวยหรือผู้มีรายได้สูง คือ สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน และเกาหลีใต้ ซึ่งชนะอเมริกาซึ่งเคยเป็นประเทศมีประชามีรายได้สูง

และประเทศอินโดนีเซียที่กำลังมีบริษัทต่างชาติไปลงทุนเพิ่มขึ้น จนพยากรณ์ว่า อีก 2 ปีข้างหน้า ประชากรที่มีรายได้ระดับกลางเพิ่มขึ้นจาก 50 ล้านคน เป็น 150 ล้านคน

ประเทศอินโดนีเซีย มีระดับค่าครองชีพใกล้เคียงกับประเทศไทย ประเทศในอาเซียนที่ประชากรมีรายได้สูงกว่าไทย มี สิงคโปร์ บรูไน และมาเลเซีย แต่ 3 ประเทศนี้มีประชากรไม่มาก จึงไม่เป็นกำลังซื้อมากนัก

ต่างกับอินโดนีเซีย ซึ่งสินค้าไทยจะส่งไปประเทศรอบ ๆ อย่างลาว กัมพูชา เมียนมาร์ และเวียตนาม ซึ่งอาจมากกว่าสิงคโปร์ มาเลเซีย และบรูไน

และประเทศอินโดนีเซียยังเป็นแหล่งลงทุน ขยายธุรกิจของไทยด้วยซึ่งเป็นประเทศที่มีศักยภาพสูงต่อไปของโลก นอกจากจีน อินเดีย รัสเซีย และบราซิล และยังเป็นประเทศในกลุ่มอาเซียนด้วย ซึ่งไทยต้องเตรียมบัณฑิตเพื่อให้มีความรู้ด้านภาษา วัฒนธรรมประเพณี เพื่อให้พร้อมต่อการขยายธุรกิจของไทย

ส่วนประเทศร่ำรวยใหม่ ค่อนข้างห่างไกลกับไทย และมีฐานของสินค้าจากจีนมากกว่า ทั้งฮ่องกง ไต้หวัน และเกาหลีใต้ แม้แต่สิงคโปร์ก็ยังไม่เป็นตลาดสินค้าไทยมากนัก

การรู้ว่า ใครมีอำนาจซื้อจะเป็นข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวพัฒนากำลังคน ซึ่งในอาเซียน เมียนมาร์น่าจะเป็นอีกประเทศสำหรับการขยายธุรกิจไทยในเร็ววันนี้

 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 August 2012 18:47 Modified: 18 August 2012 18:47 [ Report Abuse ]
Flowers
People who like this: Ico24 คนธรรมดา.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.230.154.129
Message:  
Load Editor
   
Cancel or