นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1248
ความเห็น: 0

ใครรวยขึ้น

การรู้ว่า ใครมีอำนาจซื้อจะเป็นข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวพัฒนากำลังคน

ข่าวจากสำนักข่าวของอเมริกา แจ้งว่า ประเทศที่มีคนรวยหรือผู้มีรายได้สูง คือ สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน และเกาหลีใต้ ซึ่งชนะอเมริกาซึ่งเคยเป็นประเทศมีประชามีรายได้สูง

และประเทศอินโดนีเซียที่กำลังมีบริษัทต่างชาติไปลงทุนเพิ่มขึ้น จนพยากรณ์ว่า อีก 2 ปีข้างหน้า ประชากรที่มีรายได้ระดับกลางเพิ่มขึ้นจาก 50 ล้านคน เป็น 150 ล้านคน

ประเทศอินโดนีเซีย มีระดับค่าครองชีพใกล้เคียงกับประเทศไทย ประเทศในอาเซียนที่ประชากรมีรายได้สูงกว่าไทย มี สิงคโปร์ บรูไน และมาเลเซีย แต่ 3 ประเทศนี้มีประชากรไม่มาก จึงไม่เป็นกำลังซื้อมากนัก

ต่างกับอินโดนีเซีย ซึ่งสินค้าไทยจะส่งไปประเทศรอบ ๆ อย่างลาว กัมพูชา เมียนมาร์ และเวียตนาม ซึ่งอาจมากกว่าสิงคโปร์ มาเลเซีย และบรูไน

และประเทศอินโดนีเซียยังเป็นแหล่งลงทุน ขยายธุรกิจของไทยด้วยซึ่งเป็นประเทศที่มีศักยภาพสูงต่อไปของโลก นอกจากจีน อินเดีย รัสเซีย และบราซิล และยังเป็นประเทศในกลุ่มอาเซียนด้วย ซึ่งไทยต้องเตรียมบัณฑิตเพื่อให้มีความรู้ด้านภาษา วัฒนธรรมประเพณี เพื่อให้พร้อมต่อการขยายธุรกิจของไทย

ส่วนประเทศร่ำรวยใหม่ ค่อนข้างห่างไกลกับไทย และมีฐานของสินค้าจากจีนมากกว่า ทั้งฮ่องกง ไต้หวัน และเกาหลีใต้ แม้แต่สิงคโปร์ก็ยังไม่เป็นตลาดสินค้าไทยมากนัก

การรู้ว่า ใครมีอำนาจซื้อจะเป็นข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวพัฒนากำลังคน ซึ่งในอาเซียน เมียนมาร์น่าจะเป็นอีกประเทศสำหรับการขยายธุรกิจไทยในเร็ววันนี้

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 สิงหาคม 2555 18:47 แก้ไข: 18 สิงหาคม 2555 18:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.233.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ