ความเห็น: 0
ใครรวยขึ้น
ข่าวจากสำนักข่าวของอเมริกา แจ้งว่า ประเทศที่มีคนรวยหรือผู้มีรายได้สูง คือ สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน และเกาหลีใต้ ซึ่งชนะอเมริกาซึ่งเคยเป็นประเทศมีประชามีรายได้สูง
และประเทศอินโดนีเซียที่กำลังมีบริษัทต่างชาติไปลงทุนเพิ่มขึ้น จนพยากรณ์ว่า อีก 2 ปีข้างหน้า ประชากรที่มีรายได้ระดับกลางเพิ่มขึ้นจาก 50 ล้านคน เป็น 150 ล้านคน
ประเทศอินโดนีเซีย มีระดับค่าครองชีพใกล้เคียงกับประเทศไทย ประเทศในอาเซียนที่ประชากรมีรายได้สูงกว่าไทย มี สิงคโปร์ บรูไน และมาเลเซีย แต่ 3 ประเทศนี้มีประชากรไม่มาก จึงไม่เป็นกำลังซื้อมากนัก
ต่างกับอินโดนีเซีย ซึ่งสินค้าไทยจะส่งไปประเทศรอบ ๆ อย่างลาว กัมพูชา เมียนมาร์ และเวียตนาม ซึ่งอาจมากกว่าสิงคโปร์ มาเลเซีย และบรูไน
และประเทศอินโดนีเซียยังเป็นแหล่งลงทุน ขยายธุรกิจของไทยด้วยซึ่งเป็นประเทศที่มีศักยภาพสูงต่อไปของโลก นอกจากจีน อินเดีย รัสเซีย และบราซิล และยังเป็นประเทศในกลุ่มอาเซียนด้วย ซึ่งไทยต้องเตรียมบัณฑิตเพื่อให้มีความรู้ด้านภาษา วัฒนธรรมประเพณี เพื่อให้พร้อมต่อการขยายธุรกิจของไทย
ส่วนประเทศร่ำรวยใหม่ ค่อนข้างห่างไกลกับไทย และมีฐานของสินค้าจากจีนมากกว่า ทั้งฮ่องกง ไต้หวัน และเกาหลีใต้ แม้แต่สิงคโปร์ก็ยังไม่เป็นตลาดสินค้าไทยมากนัก
การรู้ว่า ใครมีอำนาจซื้อจะเป็นข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวพัฒนากำลังคน ซึ่งในอาเซียน เมียนมาร์น่าจะเป็นอีกประเทศสำหรับการขยายธุรกิจไทยในเร็ววันนี้
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « แก้ปัญหาผิดพลาดมาเป็นพัฒนา
- ใหม่กว่า » ไกด์นำน้องเที่ยวงานเกษตรภาคใต้
ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้