นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1063
ความเห็น: 0

แม่ผู้สอนด้วยการกระทำ คือ แม่ของฉัน

สอนที่ไม่ได้สั่ง แต่เสริมให้ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ทำให้ลูกเข้มแข็งและรับผิดชอบต่อการกระทำของตน ด้วยการให้มีวุฒิภาวะที่ดี

วันแม่ทุกปี เป็นวันที่ดีที่ทำให้ทุกคนแสดงความรัก ความขอบคุณ ต่อแม่ที่เลี้ยงดู สั่งสอน ส่งเสริม ลูก ๆ แต่ละคนมา

ส่วนแม่ของผม ถึงแม้ท่านจะจากไปหลายปีแล้ว แต่ความทรงจำดี ๆ ยังคงอยู่เสมอ  เพราะเป็นสิ่งที่ต้องนำมาปฏิบัติในชีวิตประจำวัน

แม่ เป็นคนที่ไม่ค่อยพูด แต่ท่านจะดูแลลูก ๆ ด้วยการกระทำที่แสดงให้เห็น รู้สึกว่าท่านได้ทำหน้าที่ของความเป็น แม่ ที่ดี ของลูกทุกคน

ท่านไปเยี่ยมเยียนลูก ๆ ที่ออกเรือนไปแล้วทุกคน ทุกปี โดยเฉพาะเมื่อยามมีปัญหา ไปดูแลให้กำลังใจ

เมื่อยามที่ลูก ๆ มาหา เห็นความยินดีที่ออกจากสีหน้าท่าทางและลงมือทำอาหารให้ทาน สอบถามสารทุกข์ สุขดิบ แล้วก็ไปทำงานตามหน้าที่ ตามปกติ เพื่อไม่ให้เสียงาน ซึ่งเป็นการสอนให้รู้ต้องรับผิดชอบต่องาน ไม่ไห้เสียงาน

  แม้แต่การไปเยี่ยมเยียนลูก ๆ ก็จะไปอยู่นาน เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนเวลาและการทำงานของลูก ๆ รวมถึงงานของตน ซึ่งเป็นบทเรียนแก่ลูก ๆ และเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบ ไม่ให้เสียเวลา และไม่ฟุ่มเฟือย ที่เห็นชัดเจน แม่มีเสื้อผ้าไม่กี่ชุด ส่วนใหญ่เป็นชุดทำงานและชุดทั่วไปจำนวนที่พอใส่หมุนเวียนกับการซัก และมีชุดเก่งไว้ออกงาน 1-2 ชุดเท่านั้น

แม่สอนลูกแบบให้เห็นว่า ลูกเป็นคนสำคัญ เช่น ให้ลูกไปร่วมงานแต่งงาน และงานมงคลต่าง ๆ ของเพื่อนแทน โดยบอกว่าให้เป็นตัวแทนของครอบครัว ซึ่งเป็นการบอกให้รู้ว่า ต้องระมัดระวังในการแสดงออก รักษากิริยา มารยาท ในฐานะที่เป็นผู้แทนของครอบครัว ที่สอนให้ทั้งกล้าเข้าร่วมสังคมและรักษาเกียรติของตน

สิ่งที่แม่สอนอีกอย่าง คือ การให้ลูกแต่ละคนตัดสินใจการกระทำของตัวเอง และคอยยินดีเมื่อลูกดำเนินชีวิตของตนไปได้ ทำนองเดียวกัน หากเรื่องที่มีปัญหา แต่ละคนก็ต้องแก้เอาเอง อาจเป็นเพราะไม่มีเวลา และให้อิสระของแต่ละคน ที่เป็นผลต่อลูก ๆ คือ แต่ละคนต้องรับผิดชอบตนเองที่เป็นการกระทำของตนเอง จึงต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิตที่ท่านเองไม่สามารถช่วยอะไรได้ นอกจากการให้กำลังใจ

คือ บทเรียนที่ได้จากแม่ รับผิดชอบต่อหน้าที่ ต่องาน ต่อการตัดสินใจ ต่อเกียรติของตน ไม่ยุ่งวุ่นวายกับเรื่องของคนอื่นที่เป็นเรื่องยุ่งอยู่แล้ว และรักลูกทุกคนตามหน้าที่ของแม่ที่ยินดีกับเรื่องดี  และเป็นกำลังในยามที่มีปัญหา แต่ต้องแก้เอาเอง

เป็นเรื่องที่ แม่สอนด้วยการกระทำ ที่ลูกแต่ละคนต้องเรียนรู้ รับผิดชอบต่อตนและการกระทำ และเอื้ออาทร ดูแลต่อกันและกันในครอบครัว เรียนรู้ในการอยู่ในสังคมอย่างมีเกียรติด้วยการรักษาเกียรติของตนและครอบครัว

วันนี้ ไม่มีแม่อยู่ด้วย แต่การสอน การกระทำของท่านยังเป็นบทเรียนที่มีคุณค่า ที่สอนให้พึ่งตนเอง รักษาหน้าที่ และเกียรติของตน

รักแม่เสมอ  และขอบคุณในการสอนที่ไม่ได้สั่ง แต่เสริมให้ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ทำให้ลูกเข้มแข็งและรับผิดชอบต่อการกระทำของตน ด้วยการให้มีวุฒิภาวะที่ดี 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 สิงหาคม 2555 16:10 แก้ไข: 12 สิงหาคม 2555 16:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 น้องอิน, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.208.66
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ