นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1424
ความเห็น: 2

มองคนอย่างที่เป็น ไม่ใช่อย่างที่อยากให้เป็น

หากให้คนรุ่นเก่าควบคุมจะทำให้ระบบเคลื่อนตามไม่ทัน

ยุคนี้ มีคนทำงานที่อยู่ในยุคต่างกัน ทำงานในที่เดียวกัน ทำให้เกิดความคิด ความสามารถในการทำงานที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะความสามารถในการใช้เครื่องมือด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ คอมพิวเตอร์ ทำให้คนทำงานต้องทำความเข้าใจในความแตกต่างของเพื่อนร่วมงาน และนำความสามารถของคนที่แตกต่างกัน แต่มีดีต่างกันมาเสริมให้สามารถทำงานได้อย่างมีความสุข มีประสิทธิภาพ และเกิดความสำเร็จของงาน

ผู้บริหารงาน ต้องมองให้เห็นความสามารถของแต่ละคนและให้ทำงานอย่างที่เขาเป็น ไม่ใช่ที่อยากให้เป็น คือให้สามารถทำงานด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน เสริมกัน ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน แต่มุ่งที่เป้าหมายความสำเร็จเดียวกัน

ผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับระบบคอมพิวเตอร์ ก็ให้ทำงานตามวิธีการที่ตนถนัด ส่วนผู้ที่ถนัดด้านคอมพิวเตอร์ก็ทำตามที่ตนถนัด และไปเสริมด้านข้อมูลแก่ผู้ไม่ถนัดคอมพิวเตอร์ เพราะปัจจุบันต้องนำระบบคอมพิวเตอร์มาใช้อย่างหลีกเลียงไม่ได้ที่เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มาก  ๆ  

อีกอย่างด้านความแตกต่าง คือ วัฒนธรรมก่ารทำงาน ที่ไม่ใช่คนรุ่นเก่าต้องควบคุมคนรุ่นใหม่ให้ต้องทำตาม เพราะจะทำให้ระบบล้าสมัย

ดังนั้น ผู้บริหารต้องแยกให้คนรุ่นใหม่ทำงานตามยุคสมัยใหม่ หากให้คนรุ่นเก่าควบคุมจะทำให้ระบบเคลื่อนตามไม่ทัน ทำให้ผู้บริหารต้องมีทักษะการบริหารความแตกต่างดังกล่าวได้ ที่ต้องให้คนรุ่นเก่าใช้ประสบการณ์ ความละเอียด รอบคอบ ผสมกับเทคโนโลยีและเครื่องมือทำงานของคนรุ่นใหม่ ให้มาเสริมกันและกัน ต้องแยกระบบการทำงาน กับ ระบบเครือข่ายสารสนเทศออกจากกัน แล้วนำมาเสริมกัน จึงจะทำให้คนทำงานทั้งสองกลุ่มมีความสุขตามที่ตนถนัด

โดยต้องมองให้เห็น ความถนัด ความสามารถของคนให้ออกจริง ๆ ซึ่งไม่ใช่อายุ ไม่ใช่คนเก่า ใหม่ แต่ต้องดูให้เห็นความถนัดและความสามารถจริง เพราะมีคนรุ่นเก่าบางคนที่ปรับให้เข้าเทคโนโลยีได้ ที่สามารถประสานได้ทั้ง 2 ส่วน จึงไม่ใช่แยกที่วัย อายุงาน แต่แยกด้วยความสามารถจริง

ต้องระลึกไว้เสมอ งานที่มีประสิทธิภาพ ต้องให้คนทำงานตามถนัด จึงมีความสุขและเสริมประสิทธิภาพการทำงาน

อย่าบังคับให้คนทำงานด้วยวิธีการที่ไม่ถนัด นอกจากไม่ได้งานที่ดี ยังเป็นปัญหาต่อบรรยากาศการทำงานด้วย ซึ่งส่งผลต่อความสำเร็จของงาน 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 สิงหาคม 2555 19:55 แก้ไข: 03 สิงหาคม 2555 19:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
kyasit [IP: 223.206.154.82]
03 สิงหาคม 2555 20:21
#79463

การทำงานตามที่ตนถนัดย่อมมีข้อดีอยู่ แต่การพัฒนาให้ทันเทคโนโลยีย่อมดีกว่า ในระบบราชการพลเรีอน คนที่อายุเกิน 50 มักอ้างว่าตนเป็นคนรุ่นเก่า จะไม่สนใจ คอมพิวเตอร์ หรือเทคโนโลยีใหม่ๆก็ได้ คงไม่น่าเกลียดอะไร แต่ความจริงแล้ว น่าละอายมาก เกิดก่อน มีประสบการณ์มากกว่า ควรต้องรู้ก่อน เก่งก่อน เป็นก่อน จึงจะถูก

การเรียนรู้ ทำได้ตลอดชีวิตครับ อย่าหยุด เพราะเกิดนานเลย ยิ่งเป้นครูบาอาจารย์ ยิ่งหยุดไม่ได้

จากข้าราชการรุ่นเก่า

แต่ยังเรียนรู้เรื่องใหม่เสมอ

คุณ kyasit

ต้องเข้าใจความแตกต่างของคน และต้องคนให้เข้ากัน จึงได้ของดี เพราะคนมีที่มาต่างกัน อยู่ในสภาพแวดล้อมต่างกัน และหลายอย่างฝืนกันไม่ได้ จึงต้องช่วยกันให้มีความสุข

ต้องถือว่าเป็นคนโชคดีที่่ปรับตัวได้ จะดีมีประโยชน์ยิ่งขึ้น หากได้ช่วยผู้ปรับตัวไ่ม่ได้ให้มีค่า มีความสุข

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.226.13
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ