นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1302
ความเห็น: 0

บาป บุญ ไม่ต้องรอ

บาป บุญ จึงเกิดได้ตลอดเวลา ทั้งการกระทำ และไม่กระทำดี ละเลยหน้าที่ตน ไม่ต้องรอชาติไหน ๆ และผู้ทำย่อมรู้แก่ใจมากที่สุด ว่าได้ทำ บุญ หรือ บาป

วันนี้ 2 ส.ค. 55 วันพระ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เป็นวันอาสาฬหบูชา วันก่อนวันเข้าพรรษา ขอบันทึกเรื่อง บาป บุญ

บาป บุญ มีทั้งเห็นทั้งรู้สึกทันทีที่ทำ และที่ทำแล้วแต่ยังไม่รู้สึก แต่ที่ทำแล้วส่งไปถึงชาติหน้านั้น ไม่แน่ใจ

บาปที่ทำแล้วรู้สึกทันที คือ สิ่งที่ทำแล้วรู้สึกไม่สบายใจ ตรงกันข้ามกับบุญที่ทำแล้วรู้สึกสบายใจ รู้สึกดี ๆ

การทำบุญที่ได้บุญต้องทำความดี คือสิ่งที่ทำแล้วไม่มีใครต้องเดือดร้อน รวมถึงตัวเอง

สิ่งที่แล้วคนอื่นเดือดร้อน เสียหาย ถึงแม้ผู้ทำจะสบายใจ หาใช่บุญไม่ อย่างนี้ เรียกว่า ทำบาปแบบไม่รู้ตัวเพราะไปทำความเดือดร้อนให้คนอื่น ทำให้คนอื่นไม่สบายใจ

สิ่งที่ทำแล้ว ไม่มีใครเดือดร้อน เสียหาย มีแต่ผู้ได้ประโยชน์ ทำแล้วเกิดสุขใจ ยินดีในหัวใจ นั่นคืออาการของผู้ได้รับบุญ ดังนั้น บุญจึงทำกับใคร เมื่อไรก็ได้ ที่ทำแล้วได้รับผลแห่งความสุขใจ

การทำงาน การทำหน้าที่ที่ดี ก็เป็นการทำบุญ ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน หน้าที่ทางสังคม หน้าที่ในครอบครัว หน้าที่ของพลเมือง เพียงแต่มีสติในการทำหน้าที่ รู้ว่าต้องทำ และทำแล้วรู้สึกยินดีว่าได้รับผิดชอบในหน้าที่อย่างดีแล้ว

ตรงข้ามกับผู้ที่มีหน้าที่แล้วละเลย ย่อมเป็นการทำบาป เพราะทำให้ผู้มารับผลของการไม่ทำหน้าที่เดือดร้อน

มีคำถามว่า ผู้ที่เดือดร้อนเพราะไม่ทำหน้าที่แล้วถูกลงโทษ ผู้ที่ไปลงโทษนั้นทำบาป ไหม ในการไปทำให้ผู้ไม่ทำหน้าที่เดือดร้อน เช่น

ผู้ไม่ทำงาน ละเลยการทำหน้าที่ แล้วได้รับการลดความดี ความชอบ จากผู้บังคับบัญชาหรือผู้มีหน้าที่ กรณีนี้ ผู้บังคับบัญชาไม่ถือว่า บาปเพราะทำหน้าที่ของตนที่ต้องทำให้ผู้ที่ละเลยหน้าที่ต้องทำตามหน้าที่ ที่ไปทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน หน่วยงาน เพื่อนร่วมงานเดือดร้อน และเสียหาย

ผู้ทำหน้าที่ของตนในการควบคุมให้เป็นไปตามหน้าที่จึงเป็นการทำบุญ แต่หากละเลย ไม่ลงโทษถือว่าเป็นการทำบาปจากการเอาผลการทำของผู้ทำงานดี ไปให้ผู้ละเลยหน้าที่ และยังอาจทำให้ผู้อื่นทำตาม ที่เรียกว่า ส่งเสริมการทำบาป ผู้ส่งเสริมก็บาปไปด้วย

ดังนั้น บาป บุญ จริง ๆ แล้วไม่ได้ต้องเป็นเฉพาะพิธีกรรม ใส่บาตร เวียนเทียน สวดมนตร์ แต่การทำดี ทำตามหน้าที่ ก็ว่าได้บุญแล้ว

ตรงกันข้ามกับผู้ทำพิธีกรรมแล้วไม่ใส่ใจในการทำด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์จากการให้ ทำตามคำสวด ก็หาได้บุญไม่ อย่างท่องศีล 5 แต่ไม่ปฏิบัติตามที่ท่องก็ไม่ถือว่าได้บุญ

ดังนั้น บาป บุญ เป็นสิ่งที่ทำแล้วได้ทันที

การทำดี ทำหน้าที่ ทำจริงใจ ทำแล้วรู้ดี ทำแล้วคนอื่นได้รับผลดี ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ทำแล้วผู้ทำรู้สึกสบายใจ คือ ผลบุญ

การละเลยหน้าที่ การทำความเดือดร้อนให้คนอื่นและตนเอง อย่างการละเลยการเรียน การพัฒนาตนในการทำงาน ผลที่ได้คือ ไม่เจริญก้าวหน้าในการเรียน การงาน เกิดความไม่สบายใจของตน และคนรอบข้าง คือ เป็นบาปจาการกระทำ

บาป บุญ จึงเกิดได้ตลอดเวลา ทั้งการกระทำ และไม่กระทำดี ละเลยหน้าที่ตน ไม่ต้องรอชาติไหน ๆ และผู้ทำย่อมรู้แก่ใจมากที่สุด ว่าได้ทำ บุญ หรือ บาป  

วันนี้ ได้ทำบุญ หรือ ทำบาป

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 สิงหาคม 2555 18:58 แก้ไข: 02 สิงหาคม 2555 18:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ