นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2168
ความเห็น: 0

ความคาดหวัง กับ การตั้งความหวัง

ผู้ต้องการประสบความสำเร็จ ความก้าวหน้า ต้องเปลี่ยนจาก ความคาดหวัง มาเป็น การตั้งความหวัง และต้องทำจริง ๆ

ความคาดหวัง กับ การตั้งความหวัง เป็น คำ 2 คำที่เกี่ยวกับความหวัง แต่มีผลต่างกัน

ความคาดหวังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับทุกคน และส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่ทุกคนมี แต่มักผิดหวัง เพราะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามความอยาก ความต้องการ ที่สำคัญเป็นความคาดหวังที่คิดเอาเอง จึงไม่เกิดการกระทำ จึงผิดหวัง ถึงกับตำหนิตัวเอง ตำหนิคนอื่น ลงโทษตัวเอง โทษคนอื่น คือ การทำร้ายตัวเอง

ต่างจาก การตั้งความหวัง ที่มีระบบ มีการคิดวิเคราะห์อย่างเป็นขั้นเป็นตอน ที่หลายเรื่องเป็นระบบตามวัฒนธรรม สังคม หรือแม้แต่กฎหมาย เช่น เมื่อถึงวัยเรียนต้องเข้าเรียน ตามเวลา ตามหลักสูตรกำกับ มีผู้ดำเนินการ ติดตาม กำกับแก้ไข จึงทำให้รู้ว่า เมื่อนั้น เมื่อนี้จะเกิดอะไรขึ้นหากทำตามระบบ และขั้นตอน ซึ่งเป็นความหวังตามระบบ

แต่การตั้งความหวังให้ได้ผลสมหวังนั้น ต้องเป็นการตั้งความหวังของตนเอง เช่น ต้องการเก่งอะไร ต้องการทำอะไร เรียนให้ได้เกียรตินิยม เรียนให้มีความรู้ ทำงานให้ก้าวหน้า กำหนดเวลาสร้างผลงาน กำหนดเวลาศึกษาต่อ กำหนดเวลาขอกำหนดตำแหน่ง ฯลฯ

การตั้งความหวังให้สมหวัง ต้องมีแผนการดำเนินการ กำหนดเวลา กระบวนการ เช่น การทำวิจัยต้องเริ่มจากการตรวจสอบความรู้ว่าจะวิจัยเรื่องอะไร การเขียนโครงการขอทุนทำวิจัย ขอความช่วยเหลือ ความร่วมมือ ลงมือทำ กำหนดเวลาผลิตผลงาน กำหนดเป้าหมายการใช้ประโยชน์

ดังนั้น ผู้ต้องการประสบความสำเร็จ ความก้าวหน้า ต้องเปลี่ยนจาก ความคาดหวัง มาเป็น การตั้งความหวัง และต้องทำจริง ๆ มิฉะนั้นก็จะผิดหวังดังที่คนส่วนใหญ่เป็น อีกทั้งไปโทษหน่วยงาน ผู้บังคับบัญชา ว่าไม่สนับสนุน

แต่ลืมคิดว่า ผู้ไม่สนับสนุน เอาจริง ทำจริง คือตัวเอง เพราะในหน่วยงานเดียวกัน มีคนทำได้ทั้ง ๆ ที่มีสภาพและเงื่อนไขเดียวกัน

หากต้องการความสำเร็จ ต้องตั้งเป้าหมาย ตั้งความหวังของตนเองแล้วทำ

หากมัวแต่คาดหวัง ไม่มีวันประสบความสำเร็จเพราะไร้การทำ      

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 กรกฎาคม 2555 18:29 แก้ไข: 29 กรกฎาคม 2555 18:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pai, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.172.213
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ