นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1820
ความเห็น: 0

เรื่องของสินค้าผักสดและผลไม้

น้ำหนักสูญเสียไปโดยไม่ได้ทำอะไรเลยเพียงเวลาผ่านไป ซึ่งรวมถึงสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ ทั้งการระเหยของน้ำ ทั้งการตกแต่ง ทั้งการเสียหายจากการเลือกซื้อ รวมทั้งการต้องลดราคาทันทีเมื่อจำหน่ายไม่หมด เพราะการเก็บไว้จะเป็นทั้งภาระงาน และการสูญเสียเพิ่มขึ้น

สินค้าประเภทผัสดและผลไม้ นั้น ยิ่งสดยิ่งดีทั้งสำหรับคนกินและคนขาย

สำหรับคนกินผักสดผลไม้ จะได้รับประทานสารอาหารต่าง ๆ ครบถ้วน เพราะเวลาผ่านไป สารอาหารบางชนิดจะเปลี่ยนแปลงไปจากกระบวนการหายใจ ทั้งจากอุณหภูมิและเวลา ผักจะสูญเสียวิตามินและสารบางประเภทที่ระเหยไปกับน้ำ โดยเฉพาะสารที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก เช่น น้ำตาลทำให้รสหวานหายไป อย่างข้าวโพดหวานที่วางไว้ 1- 2 วัน ความหวานความอร่อยจะสูญเสียไป รวมทั้งผักทุกชนิด

เช่นเดียวกับผลไม้ และผลไม้บางชนิดจะสุกงอมจนทานไม่อร่อยหากสุกเกินไป

นอกจากการสูญเสียสารอาหาร ความอร่อย ยังเกิดการเสียจากการเจริญของจุลินทรีย์ด้วย

นั่นเป็นการสูญเสียด้านการบริโภค

สำหรับร้านค้าและผู้ขายนั้น การที่พืชผัก ผลไม้ยังจำหน่ายไม่ได้ สิ่งแรกที่เกิดคือการสูญเสียน้ำหนักจากน้ำที่ระเหยไป ตอนเช้าซื้อมา 100 กก. ถึงตอนเย็นหากยังไม่ได้จำหน่ายน้ำหนักจะลดลงโดยยังไม่ได้ทำอะไร ยิ่งร้านค้าที่เป็นสภาพเปิดที่ทำให้ผักเหี่ยวเฉายิ่งมีน้ำหนักลดลงมากขึ้น

ผักที่ไม่สามารถจำหน่ายในวันแรก วันที่ 2 -3 ใบด้านนอกเหี่ยวเฉาไป ร้านค้าผู้ขายต้องตัดลอกใบนั้นออก ซึ่งทำให้น้ำหนักลดลงมากขึ้น แน่นอนความสดใหม่ต้องลดลง ทำให้ต้องขายในราคาต่ำลง

ทำนองเดียวกับผลไม้ก็มีทั้งการสูญเสียน้ำหนักจากการระเหยของความชื้น และคัดทิ้งส่วนที่มีปัญหาเน่าเสียจากการเก็บไว้

บางที่จะนำไปปรุงเป็นอาหารพร้อมบริโภคหลังจากที่จำหน่ายไประยะหนึ่ง ซึ่งอาจไม่ถึงวัน หรือลดราคาลงในช่วงใกล้ ๆ ปิด โดยเฉพาะในซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่สำหรับร้านค้าย่อยไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เช่นในตลาดนัดเกษตร ซึ่งทางคณะได้เชิญชวนให้ร้านค้าแลกเปลี่ยนสินค้ากันและกัน ร้านผลไม้แลกกับผัก หรือผักต่างชนิด แลกขนม แลกกับปลา อาหารทะเล ซึ่งก็พอช่วยไม่ให้ต้องนำกลับไปได้จำนวนหนึ่ง

บันทึกนี้ ต้องการให้ผู้บริโภค ลูกค้าเข้าใจ และช่วยเหลือร้านค้าที่มีความเสียงต่อการลดของน้ำหนักผักและผลไม้ ที่เป็นสินค้าที่ยิ่งรอนานยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น

นอกจากนั้นมีการสูญเสียจากความเสียหายจากการเลือกของลูกค้า ทั้งเลือก ทั้งจับ ทั้งบีบ ที่ทำให้ใบร่วง กลีบร่วง แตกหัก ช้ำ ไปอีกด้วย

หากเข้าใจจะได้ช่วยเหลือเห็นใจกัน เพื่อให้ร้านค้าอยู่ได้ เกษตรกรอยู่ได้ ผู้บริโภคอยู่ดี ในหน้าที่ที่ต่างกัน ทานของสดจะได้ทั้งความอร่อย สารอาหารครบถ้วน การซื้อของสดไปแล้วเก็บในตู้เย็น หรือผลไม้ให้สุกพอดี ย่อมได้ทานของดี สดกว่า อย่างน้อยก็ไม่ช้ำจากการเลือก

บุคคลอีกกลุ่มที่อยากให้เข้าใจ คือผู้ตรวจสอบ จะเห็นว่าผัก ผลไม้นั้นน้ำหนักสูญเสียไปโดยไม่ได้ทำอะไรเลยเพียงเวลาผ่านไป ซึ่งรวมถึงสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ ทั้งการระเหยของน้ำ ทั้งการตกแต่ง ทั้งการเสียหายจากการเลือกซื้อ รวมทั้งการต้องลดราคาทันทีเมื่อจำหน่ายไม่หมด เพราะการเก็บไว้จะเป็นทั้งภาระงาน และการสูญเสียเพิ่มขึ้น

ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตั้งราคาจำหน่าย กับการประเมินความเสี่ยงในการจำหน่ายซึ่งเป็นการจัดการราคา เชื่อว่า สิ่งนี้ไม่มีในบทเรียนของผู้ตรวจสอบ ที่อยากให้เข้าใจ จะได้เข้าใจผู้ทำงานด้วยความตั้งใจจะได้ไม่เสียกำลังใจ และไม่ถูกกล่าวว่าไม่เข้าใจในระบบสินค้าสดดังกล่าว

 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 22 July 2012 17:39 Modified: 22 July 2012 17:39 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา and Ico24 บิวตี้.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.62.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ