นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1421
ความเห็น: 0

ทำงานดี 1. ความดีในการทำงาน

ความดีระดับมาตรฐานตามข้อตกลงนี้มีความชอบแค่เท่าทุน

ช่วงนี้เป็นช่วงประเมินเพื่อพิจารณาความดี ความชอบ ซึ่งความหมายคงชัดเจนที่ต้องทำงานดี เป็นที่ชื่นชอบ

ปกติวิสัย ใคร ๆ ก็คิดว่าตนทำงานดี มีความชอบ ตามความคิดของตน หากไม่มีแนวคิดเป็นมาตรฐานเดียวกันคงเถียงกันไม่จบ ที่สำคัญนำไปสู่การเสียความรู้สึก เสียงาน เสียการ เสียคน ที่ไม่มีใครได้อะไร

การทำงานดี มีหลายระดับ

ระดับที่ 1 ทำได้ตามมาตรฐานของหน้าที่ ซึ่งต้องไปดูว่า หน้าที่ของแต่ละคนมีมาตรฐานอะไร ทั้งทางองค์ประกอบ ปริมาณ และคุณภาพรวมถึงมาตรฐานตัวบ่วงชี้การประเมินคุณภาพ เช่น ตำแหน่งทางวิชา วุฒิการศึกษา การทำผลงานวิชาการ การทำให้ผลการประเมินไม่ผ่านเกณฑ์ ซึ่งความดีระดับมาตรฐานตามข้อตกลงนี้มีความชอบแค่เท่าทุน หากเป็นการเลื่อนขั้นก็ไม่เกิน 1 ขั้น และอาจน้อยกว่า หากผู้ร่วมงานทำได้ดีกว่า ที่ให้เท่าทุนเพราะไม่มีกำไรเกินข้อตกลง จึงไม่มีเงินมาเติมเกินข้อตกลง

ระดับที่ 2 นอกจากมาตรฐานหน้าที่ ต้องทำได้ดีเกินค่าเฉลี่ยของเพื่อนร่วมงาน หรือ above average ซึ่งระดับนี้เริ่มมีแต้มต่อเป็นบวกกว่าค่ามาตรฐาน

ระดับที่ 3 มีผลการทำงานอยู่ในระดับสูงสุดของเพื่อนร่วมงาน ซึ่งย่อมมีแต้มต่อเพิ่มขึ้น

ระดับที่ 4 มีการเพิ่มมูลค่าให้แก่องค์กร การเพิ่มมูลค่าให้องค์กร ทำให้องค์กรทำกำไรได้มากขึ้น ย่อมมีความดีความชอบเพิ่มขึ้น ซึ่งหมายถึงมีการพัฒนางาน วิธีการที่ทำให้องค์กรมีผลตอบเทนเพิ่มขึ้น

ระดับที่ 5 การเพิ่มมูลค่าให้แก่ทีมงาน จากระดับที่ 4 นั้นเป็นการเพิ่มส่วนบุคคล เมื่อขยายจากบุคคลไปเพิ่มค่าของทีมงานด้วยย่อมเพิ่มกำไร มูลค่าจากหลาย ๆ คน ย่อมมีกำไรเพิ่มขึ้น มีความดี ความชอบเพิ่มขึ้น

จะเห็นว่า การทำงานดี ระดับ 1-3 นั้นเป็นการทำงานดีในหน้าที่ ส่วนระดับ 4-5 นั้นเป็นทั้งการทำงานในหน้าที่ตามมาตรฐาน ยังมีการพัฒนางานและพัฒนาทีมงาน ซึ่งนอกจากเป็นความดี ความชอบ ยังเป็น การพัฒนาตำแหน่งงาน จากชำนาญงานเป็นชำนาญการ เชี่ยวชาญ หัวหน้าหน่วย หัวหน้างาน ที่เพิ่มค่าของการทำงานสูงขึ้นไปอีกระดับหนึ่ที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ทำเฉพาะที่ขอเลื่อนตำแหน่ง เพราะต้องต้องนำรายได้มาปรับค่าตอบแทนตลอดไป 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กรกฎาคม 2555 15:31 แก้ไข: 21 กรกฎาคม 2555 15:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pai, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.168.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ