นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1814
ความเห็น: 0

เกษียนหนังสือแบบมืออาชีพ 2.สร้างมูลค่า

เงินไม่ใช่ของฟรีมาจากไหน อยากได้เพิ่มต้องช่วยกันทำ ร่วมเพิ่มมูลค่างาน สานเป็นมืออาชีพ

การเกษียนหนังสือแบบมืออาชีพ ที่มีการชี้ประเด็น เน้นเป้าหมาย ให้ข้อมูล สามารถสร้างมูลค่าได้ต้องใช้ป็นระบบ เนื่องจากผลการช้ำซ้อนมีมูลค่าต่อกระบวนการทำงาน รวมทั้งการเพิ่มความเร็ว ลดข้อผิดพลาด สื่อสารถูกต้อง จึงสามารถสั่งการและทำงานได้เร็วทุกขั้นตอน

การชี้ประเด็น ชี้เป้าหมาย คือค่าความชำนาญของงานธุรการ ที่สามารถสร้างมูลค่าการทำงาน

ทำงานเร็วก็คิดตามเวลา แต่ไม่ใช่เฉพาะตนที่เป็นแค่ชำนาญงาน แต่ต้องเป็นกระบานการทำงานที่เกี่ยวเนื่องกัน เป็นห่วงโซ่มูลค่า หรือ value chain ที่ต้องช่วยกันสร้างมูลค่าตามหน้าที่ของแต่ละห่วงโซ่ ที่ไม่สามารถโทษกันไปมา แต่ต้องพึ่งพาอาศัยกันให้เกิดมูลค่า ทั้งเวลา ค่าความผิดพลาด และทำงานได้เร็ว

การทำงานแบบมืออาชีพ ต้องทำงานให้ดำรงชีพได้ ต้องเพิ่มมูลค่าการทำงาน ด้วยการลดเวลา ลดขั้นตอน เพิ่มความเร็ว ลดค่าใช้จ่าย ลดคน เพื่อนำมูลค่าที่ลดไปเพิ่มค่าตอบแทน จึงเรียกว่า ทำงานแบบชำนาญการ

การทำงานด้วยการเพิ่มคน เพิ่มค่าใช้จ่าย ต้องเพิ่มมูลค่างานด้วยการเพิ่มปริมาณเพิ่มผลผลิต เพิ่มสินค้า มีหลักสูตรเพิ่ม ผู้เรียนเพิ่ม บริการวิชาการเพิ่ม สินค้าเพิ่ม เพิ่มรายได้ เพิ่มกำไร แต่อาจไม่สามารถเพิ่มค่าตอบแทนแต่ละคน เพราะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มตามไปด้วย

เงินไม่ใช่ของฟรีมาจากไหน อยากได้เพิ่มต้องช่วยกันทำ ร่วมเพิ่มมูลค่างาน สานเป็นมืออาชีพ คือการเพิ่มค่าคนทำงานธุระการ สายสนับสนุน

มาเกษียนหนังสือแบบมืออาชีพกันต้องแต่วันนี้ จะได้จารึกไว้บนหนังสือที่เกษียน เปลี่ยนจากเพื่อทราบและถือปฏิบัติ มาเป็นสรุปประเด็น เน้นเป้าหมาย ให้ข้อมูล เพื่อเพิ่มค่าความเป็นมืออาชีพ ที่สำคัญคือต้องเสริม ประสานกันและกัน     

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กรกฎาคม 2555 19:41 แก้ไข: 14 กรกฎาคม 2555 19:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ